Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Xã hội hoá công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

16/02/2012

Tuy là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn nhưng những năm gần đây, Hòa Bình đã nâng cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCS & GDTE); nhiều hoạt động, dự án đã được triển khai cho hiệu quả thiết thực, đặc biệt là tại những vùng dân tộc ít người, vùng sâu, xa.

Bà Nguyễn Thị Thảo, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em Sở LĐ-TB &XH cho biết:  Cùng với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, xã hội nên công tác BVCS & GDTE trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Nhiều dự án đầu tư về giáo dục, y tế cũng như cải thiện điều kiện vui chơi giải trí đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhận được sự quan tâm đúng mức của cấp ủy, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, công tác BVCS & GDTE cũng gặp phải không ít  khó khăn, thách thức khi điều kiện KT-XH giữa các vùng, miền không đồng đều. Những xã, xóm vùng sâu, xa cơ sở vật chất, điều kiện để trẻ được phát triển toàn diện còn thiếu và yếu. Khó khăn lớn nhất đó là nhận thức về công tác BVCS & GDTE của một bộ phận người dân còn những hạn chế nhất định. Nhằm tăng cường công tác BVCS trẻ em, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các mục tiêu vì trẻ em đến năm 2010, tạo cơ sở để thực hiện có hiệu quả công tác BVCS trẻ em trong những năm tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 418/QĐ-BTP ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 1408/CT-TTg ngày 1/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác BVCS trẻ em. Qua đó, Sở LĐ, TB & XH sẽ phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án liên quan đến trẻ em.

 

Để triển khai được nhiều hoạt động thiết thực cho trẻ em, công tác xây dựng quỹ Bảo trợ trẻ em được đẩy mạnh. Đến nay, 100% huyện, thành phố đã xây dựng được nguồn quỹ riêng, tiêu biểu có thành phố Hòa Bình và các huyện Đà Bắc, Lạc Thủy, Kỳ Sơn... Với hình thức kêu gọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, nhân dân trên địa bàn bằng tiền mặt hoặc hiện vật, quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh đã xây dựng được gần 100 triệu đồng cùng nhiều hiện vật có giá trị. Đối với cấp huyện, thành phố, tại mỗi địa phương quỹ đạt xấp xỉ 100 triệu đồng, riêng huyện Đà Bắc đã xây dựng được trên 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, 50% xã, thị trấn cũng có nguồn quỹ riêng. Đây là điều kiện thuận lợi để các cấp triển khai nhiều hoạt động thiết thực như thăm hỏi, tặng quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho HS nghèo vượt khó. Kết quả, trong năm qua đã có trên 1.000 trẻ được đi khám sàng lọc khuyết tật và phẫu thuật, gần 30.000 trẻ sống trong hộ gia đình nghèo được trợ giúp. Vào các ngày lễ, kỷ niệm, trẻ em được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà.

 

Các tiêu chí về giáo dục, CSSK được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng chỉ còn 12,7%, gần 100% trẻ dưới 36 tháng tuổi được bổ sung vitamin A vào các ngày vi chất dinh dưỡng, đảm bảo để trẻ không bị mắc các bệnh do thiếu vitamin A. Về công tác giáo dục, tỉnh luôn chú trọng phát triển cả về quy mô và chất lượng. Trẻ em trong độ tuổi đến trường mầm non năm sau cao hơn năm trước, gần 99% trẻ em trong độ tuổi được đi học. Cùng với đó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc và bảo vệ kịp thời, gần 66% trẻ khuyết tật, tàn tật nhận được trợ giúp, trong đó nhiều trẻ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng từ 120.000 - 360.000 đồng/người.

 

Bên cạnh đó, tỉnh đã phát huy hiệu quả sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân nước ngoài. Dự án tăng cường thực hiện quyền và bảo vệ trẻ em của tổ chức Childfund đã hỗ trợ, cải thiện điều kiện vật chất, xây mới hoặc nâng cấp các cơ sở y tế xã, tập huấn nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền trẻ em, tầm quan trọng của giáo dục nhằm đảm bảo cho trẻ em được lớn lên trong một môi trường an toàn và thuận lợi. Năm qua, quỹ Childfund đã đầu tư trên 200 triệu đồng cho tổ chức tập huấn, truyền thông ngoại khóa quyền trẻ em, pháp luật bảo vệ trẻ em, cảnh báo tai nạn thương tích cho trẻ. Ngoài ra, trẻ em các xã thuộc vùng dự án còn được tham gia các hoạt động bổ ích như sinh hoạt trong CLB phóng viên nhỏ, CLB Hoa suối. Các CLB đã tạo được không gian cho trẻ em, đó là nơi vui chơi, đọc sách. Khi tham gia CLB, các em có cơ hội rèn luyện trở thành một người tự tin, hiểu biết và có kỹ năng sống.


Xem