Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Lễ công bố Báo cáo Tác động kinh tế xã hội của việc gia nhập WTO đến phụ nữ nông thôn Việt Nam

20/10/2009

Ngày 20/10/2009 tại Hà Nội, Viện Khoa học Lao động và Xã hội đã tổ chức Lễ công bố báo cáo tác động kinh tế xã hội của việc gia nhập WTO đến phụ nữ nông thôn Việt Nam. Đến dự có Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm, đại diện lãnh đạo của Quỹ hỗ trợ phát triển phụ nữ của Liên Hợp quốc, đại sứ Australia tại Việt Nam cùng các đơn vị có liên quan khi thực hiện đề tài nghiên cứu tại 2 tỉnh Hải Dương và Đồng Tháp.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh đến vấn đề việc làm và thu nhập cho phụ nữ nông thôn đặc biệt là tại các vùng bị mất đất sản xuất trong thời gian qua đang là tiêu điểm của các địa phương trong việc giải quyết chính sách lao động việc làm. Vì vậy đề tài này vừa mang tính thời sự vừa mang tính nhân văn sâu sắc… Thứ trưởng đánh giá cao tinh thần hợp tác và hỗ trợ của các bên tham gia đồng thời gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia cũng như các bên có liên quan trong việc thúc đẩy phát triển các chính sách xã hội và bình đẳng giới tại Việt Nam trong thời gian qua. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, Thứ trưởng cũng đã gửi tới chị em cùng toàn thể hội nghị lời chúc sức khoẻ và thành đạt…

Báo cáo đã nhấn mạnh những cơ hội tăng việc làm và giảm nghèo cho phụ nữ nông thôn có được nhờ việc Việt Nam gia nhập WTO năm 2007 và cải cách kinh tế. Những lợi ích này đặc biệt hiệu quả hơn với những phụ nữ trẻ làm việc trong ngành công nghiệp và phụ nữ trung niên trong các doanh nghiệp thương mại và dịch vụ quy mô nhỏ. Tuy nhiên, cũng phải ghi nhận rằng, cơ hội của phụ nữ nông thôn chỉ giới hạn ở việc làm trình độ thấp và họ dễ bị tổn thương bởi các điều kiện làm việc không được điều chỉnh. Sự tiếp cận vốn vay, giáo dục và học nghề còn hạn chế, cản trở lao động nữ ở nông thôn đến với những việc làm có chất lượng cao hơn. Những nhóm phụ nữ vốn đã bị gạt ra ngoài lề bao gồm phụ nữ trẻ, độc thân và khuyết tật rất dễ bị bóc lột.

Nghiên cứu này bao gồm các cuộc phỏng vấn định tính với 250 phụ nữ và thấy rằng phụ nữ di cư, đặc biệt là những đối tượng trẻ thường phải sống trong những điều kiện nghèo nàn và mất an toàn. Báo cáo đã đưa ra một số kiến nghị chính sách bao gồm tăng cơ hội giáo dục và học nghề cho phụ nữ nông thôn, nâng cao nhận thức về rủi ro và quyền có liên quan đến di cư và việc làm, thúc đẩy sự hiểu biết về bình đẳng giới trong các quan chức địa phương, tăng cường đầu tư tạo việc làm, tự thu xếp việc làm và đào tạo nghề cho các vùng nông thôn.


Phát biểu tại buổi lễ công bố, ngài Allaster Cox, đại sứ Australia tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các biện pháp bảo vệ xã hội để đảm bảo những lợi ích về việc làm và giảm nghèo do quá trình hội nhập kinh té quốc tế đem lại được chia sẻ một cách công bằng./.


Xem