Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền dự Hội nghị tổng kết Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động

22/11/2012

Sáng 21/11, Hội nghị tổng kết việc triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và Người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp giai đoạn 2009 – 2012” (Đề án 31) do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức đã diễn ra tại thành phố Ninh Bình. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, Thứ trưởng Phạm Minh Huân - đại diện lãnh đạo một số vụ ban của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Bộ Tư pháp và các Sở, ban, ngành của các tỉnh thành trên cả nước.Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu khai mạc Hội nghị

Ngày 24/2/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 31/2009/QĐ-TTg phê duyệt Đề án 31 với mục tiêu đến năm 2012, phấn đấu đạt 95% người lao động và người sử dụng lao động được tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và các quy định pháp luật liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan chủ trì Đề án, tổ chức phối hợp với các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện các hoạt động của Đề án; đồng thời thực hiện việc kiểm tra, đánh giá, tổng kết và báo cáo việc thực hiện Đề án trên phạm vi cả nước.


Các đại biểu dự hội nghị

Được sự quản lý của các cơ quan Nhà nước, sau 4 năm triển khai, với sự vào cuộc và tham gia tích cực của các cấp, ngành, địa phương cùng với việc thay đổi, kết hợp các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng các doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, từng bước làm chuyển biến nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động về pháp luật lao động. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động đã được thực hiện đối với các loại hình doanh nghiệp (khoảng 80% doanh nghiệp đã triển khai công tác này). Qua đó cho thấy, tỷ lệ tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngày càng tăng lên, từng bước đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng. Điển hình là:

- Cuốn “Tài liệu nguồn pháp luật lao động” xuất bản năm 2011, bao gồm những nội dung cơ bản của pháp luạt về lao động như: Hợp đồng lao động, Thoả ước lao động tập thể, Tiền lương, Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội, An toàn vệ sinh lao động, Kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất, Giải quyết tranh chấp lao động…
- Cuốn “Những nội dung mới của Bộ luật lao động năm 2012” bao gồm những nội dung mới của Bộ luật lao động năm 2012 so với bộ luật hiện hành; Kịp thời cập nhật những thông tin chung và phân tích một số nội dung mới nhằm kịp thời thông tin phục vụ hoạt động tuyên truyền và giới thiệu pháp luật lao động.
- Bộ Lao động xây dựng 2 cuốn tài liệu: “Sổ tay tuyên truyền về pháp luật lao động”, “175 câu hỏi về bảo hiểm xã hội bắt buộc; biên soạn 4 tờ rơi về Bảo hiểm thất nghiệp; Chấm dứt hợp đồng lao động; Chính sách tiền lương mới; Bảo hiểm bắt buộc…
- Các Bộ, ngành chủ trì cũng xây dựng nhiều tài liệu thuộc phạm vi, chưc năng của ngành với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ các chương trình, dự án khác.

Bộ LĐTBXH đã tổ chức 3 hội nghị tại các tỉnh thành là Lạng Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tp Hồ Chí Minh để hướng dẫn, triển khai thực hiện Đề án tới các địa phương trên toàn quốc; Tổ chức 06 cuộc tập huấn cho báo cáo viên và đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền pháp luật trong toàn ngành pháp luật và những nội dung mới của Bộ luật lao động 2012. Tổ chức đánh giá công tác tuyê truyền về pháp luật lao động. Phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều Hội thảo chuyên đề.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức 17 lớp tập huấn với những chuyên đề lớn: Những kỹ năng cần thiết cho cán bộ công đoàn làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động; Những vấn đề cơ bản về pháp luật lao động…Tổ chức 8 hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền. Hỗ trợ kinh phí tổ chức 73 lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn cấp cơ sở và công nhân lao động tại các tỉnh, thu hút 4.350 người tham gia.

Tính chung 4 năm, các hoạt động hội nghị, hội thảo, tập huấn của tiểu đề án 3 từ trung ương tới địa phương đã tổ chức cho gần 7.225 cán bộ công đoàn chủ chốt của 63 liên đoàn lao động địa phương và công nhân lao động tham gia học tập, nghiên cứu và thảo luận.
Qua đó, công nhân lao động cũng như người sử dụng lao động được nghiên cứu về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, giúp nâng cao ý thức của họ về pháp luật lao động.

Một số tỉnh, thành phố đã tổ chức các hội thảo, toạ đàm để trao đổi kinh nghiệm thực tế, đánh giá thực trạng và giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật như: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Ninh Bình, Thái Nguyên. Trên cơ sở các tài liệu do cơ quan trung ương hướng dẫn, nhiều địa phương đã biên soạn thành các tài liệu nhỏ, các tờ rơi, băng đĩa để phục vụ hoạt động tuyên truyền phù hợp với từng địa phương và từng đối tượng. Tổ công nhân tự quản đã được hình thành và hoạt động có hiệu quả. ( theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 3000 tổ). Tính bình quân 1 tổ tư vấn trong 4 năm thực hiện được 40 buổi phỏng vấn kết hợp tuyên truyền trực tiếp, mỗi buổi tập trung 50 công nhân lao động. Như vậy 40 tổ tư vấn trong 4 năm đã kết hợp tư vấn và tuyên truyền trực tiếp cho khoảng 80.000 công nhân…

Tuy nhiên, công tác giáo dục tuyên truyền, phổ biến pháp luật thời gian qua đã bộc lộ một số hạn chế. Đó là: Sự chỉ đạo, hướng dẫn của một số Bộ, ngành chưa thực sự kiên quyết, chưa sát với thực tế. Một số địa phương chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác tuyên truyền pháp luật cho người lao động. Sự phối hợp của các cơ quan ở cấp địa phương chưa rõ ràng, chặt chẽ. Cơ quan chủ trì Đề án chưa thực sự phát huy được vai trò là cơ quan đầu mối, do đó việc triển khai Đề án ở một số tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: “Từ thực trạng trên, các Bộ, ngành đã thống nhất đề nghị Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện các Đề án trong và kéo dài thời gian thực hiện Đề án đến năm 2016.

Trên cơ sở những kết quả triển khai giai đoạn 1, phát huy kết quả đã đạt được bước đầu, chúng ta cần nghiêm túc và thẳng thắn nhìn nhận, chỉ rõ những tồn tại yếu kém, nguyên nhân của những yếu kém đó để đề ra những biện pháp khắc phục ngay từ năm đầu tiên triển khai giai đoạn 2, từ nay đến năm 2016. Các Bộ, ngành chủ trì các tiểu Đề án và các địa phương trao đổi nội dung và cách thức triển khai giai đoạn 2 của Đề án, khẩn trương xây dựng và phê duyệt Đề án vào năm 2013; chủ động chỉ đạo, hướng dẫn địa phương và cơ sở tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay từ năm đầu và đề nghị Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện hướng dẫn cơ chế phối hợp, cơ chế tài chính, chính sách khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp để có cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật…”

Bế mạc Hội nghị, 13 tập thể thuộc Liên đoàn Lao động Việt Nam; các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Liên đoàn Lao động, Liên minh Hợp tác xã, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam các tỉnh: Vĩnh Phúc, Đồng Tháp, Thanh Hoá, Hải Dương, Hưng Yên, Phú Yên và Thành phố Hồ Chí Minh đã được nhận bằng khen của Bộ LĐTBXH vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động tại các doanh nghiệp giai đoạn 2009 – 2012.

Xem