Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Công nhân từ Đồng Nai về quê ăn Tết: Niềm vui từ những tấm vé xe

13/01/2012

Vừa cầm trên tay tấm vé xe do Liên đoàn Lao động tỉnh tặng, chị Lương Thị Thu (31 tuổi, quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) vội gọi điện về quê. Nước mắt của chị chực trào khi báo tin: “Em nhận được vé xe rồi! Năm nay mẹ con em sẽ về ăn Tết cùng anh…”.

Chị Thu kể, sau vài năm làm công nhân tại Biên Hòa, chị về quê lấy chồng, rồi sinh ra cậu con trai. Cuộc sống ở quê khó khăn nên chị lại bồng con vào Biên Hòa tiếp tục đi làm công nhân may ở KCN Biên Hòa 2, còn chồng ở lại quê làm nghề nông. 3 năm nay chị chưa ăn Tết ở quê vì cứ đến Tết vé tàu xe lại tăng và phát sinh nhiều khoản chi phí khác. “Gom góp cả năm, chỉ cần về quê tiêu ba ngày Tết là hết. Cứ nghĩ thế nên mấy năm nay tôi chỉ về quê trong những ngày thường, không dám về dịp Tết” - chị Thu tâm sự.

* Món quà nhỏ, niềm vui lớn

Trong dịp Tết năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh trích kinh phí mua 300 vé xe chất lượng cao dành tặng cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn để về quê sum họp cùng gia đình. Gần 3 ngàn công nhân khác cũng được nhận quà Tết trị giá 400 ngàn đồng/phần.

Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, phần lớn trong số 300 công nhân được nhận hỗ trợ vé xe về quê đón Tết Nhâm Thìn này đều có thâm niên 3 năm, 5 năm, thậm chí có người 10 năm nay chưa một lần được hưởng dư vị ngày Tết cùng gia đình nơi quê nhà. Với họ, năm nào cũng vậy, trước tết lại lo tiền bạc, quà cáp gửi về cho gia đình, người thân, còn mình thì quẩn quanh 3 ngày tết trong khu nhà trọ, đi thăm bạn bè và nghỉ ngơi chờ đến ngày làm việc trở lại.

Chị Nguyễn Thị Nụ (35 tuổi, quê ở huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) lập gia đình được tròn 10 năm và có 2 con. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên 4 năm nay, chị để lại 2 đứa con cho chồng ở nhà chăm sóc để vào Biên Hòa làm công nhân. Hàng tháng chị gửi tiền về cho con ăn học. Cũng 4 năm nay, chị Nụ không đón Tết cùng chồng con. Nhờ Công đoàn Công ty TNHH Fashy (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) bình xét giới thiệu mà Tết này chị được nhận vé xe để về sum họp cùng cha mẹ, chồng con. “Nếu không được Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ vé xe thì chẳng biết bao giờ tôi mới lại được đón một cái Tết ấm cúng với gia đình” - chị Nụ vui mừng cho biết.

Bị dị tật đôi chân từ nhỏ, không chồng, không con, đã 6 năm chị Lâm Thị Lương vào Biên Hòa làm công nhân tại Công ty TNHH Deuck Woo (KCN Loteco). Tết này, chị Nương đang rất nóng lòng chuẩn bị cho chuyến về thăm lại anh em, họ hàng, quê hương tại Phú Thọ và được ra đồng thắp cho cha mẹ mình một nén hương. Chị Nương chia sẻ: “Xa quê đã lâu rồi nên được về vào dịp Tết là một niềm vui lớn. Đối với những công nhân có hoàn cảnh khó khăn và phải xa quê trong một khoảng thời gian dài như tôi, tình cảm và nỗi nhớ gia đình, người thân dồn nén không thể nói hết bằng lời”.

* Cùng lo Tết cho người lao động

Ông Hồ Văn Hồng, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, Tết Nguyên đán năm trước, Liên đoàn Lao động tỉnh sắp xếp kinh phí, tạo điều kiện cho 200 công nhân về quê đón tết, chủ yếu là công nhân các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra. Tết này, trong tình các doanh nghiệp gặp khó khăn nhất định, phần nào ảnh hưởng tới cuộc sống của công nhân, do vậy Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định trích kinh phí để lo thêm cho 100 công nhân nữa có điều kiện về quê ăn tết. Riêng những công nhân có hoàn cảnh khó khăn khác chưa có điều kiện về quê đón tết cùng gia đình thì được nhận một phần quà trị giá 400 ngàn đồng.

Do dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại tăng đột biến nên vé hầu hết các tuyến xe chất lượng cao đều tăng đáng kể. Ông Lâm Anh Tuấn, Trưởng phòng Nghiệp vụ Công ty cổ phần bến xe và dịch vụ vận tải Đồng Nai, đơn vị đảm nhận bố trí xe khách cho công nhân về quê đón tết do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức cho biết: Giá vé thấp nhất cho chặng ngắn nhất dành cho công nhân là 900 ngàn đồng/vé, giá vé trung bình là 1,2 triệu đồng/vé, đặc biệt có một số công nhân về tỉnh xa hơn, như: Thái Nguyên, Bắc Giang… thì giá vé lên tới 1,6 triệu đồng. Cộng đồng trách nhiệm chăm lo cho công nhân có một chuyến về quê ăn Tết an toàn, công ty sẽ không thu thêm bất kỳ một khoản nào khác ngoài tiền vé xe của Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ cho công nhân. “Đối với những công nhân có con nhỏ, Ban giám đốc công ty quyết định không thu thêm bất kỳ một khoảng phụ phí nào mà còn được tạo điều kiện chu đáo hơn” - ông Tuấn cho biết thêm.

Bà Lê Thị Mỹ Lệ, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, các công nhân nằm trong danh sách được tặng vé xe về quê ăn tết lần này đều được Công đoàn cơ sở các công ty bình xét công khai, đúng đối tượng. “Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức công đoàn cơ sở làm việc với ban giám đốc các công ty có kế hoạch sắp xếp công việc, tạo điều kiện cho những công nhân được tặng vé xe Tết lần này được nghỉ việc đúng ngày, được lãnh các khoản lương, thưởng Tết đầy đủ để về quê đón Tết vui vẻ. Liên đoàn Lao động tỉnh cũng sẽ theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình đưa công nhân về quê đón Tết được an toàn, đảm bảo xe chất lượng tốt nhất, về đúng địa điểm nơi cư trú của người lao động” - bà Mỹ Lệ khẳng định.

Từ ngày 9/1 (16/12 âm lịch), Công ty cổ phần Bến xe và dịch vụ vận tải Đồng Nai lần lượt tổ chức những chuyến xe đưa 300 công nhân có hoàn cảnh khó khăn lên đường về quê đón Tết. Chuyến xe muộn nhất đưa công nhân về quê sẽ diễn ra vào ngày 14/1 (21/12 âm lịch). Tất cả các chuyến xe phục vụ vận chuyển công nhân đều là xe chất lượng cao, người điều khiển phương tiện được đảm bảo về trình độ, kinh nghiệm vận chuyển hành khách. Hành khách được nhà xe lo ăn uống trọn gói.

Xem