Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 và Hội nghị lần thứ hai Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN

26/10/2009

Từ ngày 22 đến 25/10/2009, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 và Hội nghị lần thứ hai Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN tại Cha-ma Hua Hin,Thái Lan.

Với vai trò Chủ trì điều phối Trụ cột Cộng đồng văn hóa-Xã hội của Việt Nam do Chính phủ giao, ngày 22/10 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ hai Cộng đồng văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC). Trong khuôn khổ của Hội nghị ASCC lần này, các Bộ trưởng đã đánh giá việc thực hiện hoạt động của Trụ cột Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN kể từ Hội nghị đầu tiên và xem xét các nội dung do Hội nghị quan chức trù bị được tổ chức trước đó báo cáo. Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng của 10 nước quốc gia thành viên đã nhất trí thông qua các dự thảo “Tuyên bố về Tăng cường hợp tác trong giáo dục tiến tới xây dựng cộng đồng ASEAN đùm bọc và chia sẻ”, “Tuyên bố của ASEAN về biến đổi khí hậu” và dự thảo “Quy chế hoạt động của Ủy ban ASEAN về thúc đẩy và Bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em” để báo cáo Tổng thống và Thủ tướng các quốc gia thành viên ghi nhận và đưa vào tuyên bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 diễn ra trong các ngày từ 23 đến 25/10.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những nỗ lực của các quốc gia thành viên trong việc khẩn trương và tích cực phối hợp để tạo được sự đồng thuận cao trong việc đề ra những phương hướng hành động để giải quyết đối với những vấn đề mang tính thời sự, cũng như những vấn đề sẽ có những tác động khó khăn lâu dài cho toàn cộng đồng, góp phần bước đầu phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 theo Hiến chương ASEAN. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực của nước chủ nhà Thái Lan trong việc tổ chức hai hội nghị đầu tiên của Cộng đồng văn hóa-xã hội của ASEAN, đồng thời khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng tiếp nhận việc chuẩn bị và chủ trì đăng cai tổ chức hai hội nghị tiếp theo trong nhiệm kỳ của năm Chủ tịch ASEAN 2010.

Bộ trưởng đã thông báo và mời các nước thành viên tham dự Hội nghị ASCC lần thứ ba dự kiến sẽ được tổ chức trong thời gian cuối quý I/2010.

Tiếp sau Hội nghị ASCC lần thứ hai, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham gia đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự Hội nghị Cao cấp ASEAN lần thứ 15, Hội nghị ASEAN + 3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 12, Hội nghị ASEAN - Ấn Độ lần thứ 7 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 4 (với các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand). Trong khuôn khổ tham gia các hoạt động của Hội nghị cấp cao, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có các cuộc tiếp xúc và trao đổi song phương với một số đối tác của các nước.


Xem