Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010: Có chuyển biến tích cực

07/06/2010

Tại cuộc họp báo chiều ngày 4/6/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Tổng số thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 là 1.044.714 em, tỷ lệ thí sinh dự thi so với tổng số đăng ký thi đạt 99,47%, tương đương kỳ thi năm 2009. So với năm 2009, số thí sinh bị tai nạn giao thông trong khi đi thi là 56 trường hợp, giảm 17 trường hợp; số thí sinh vi phạm qui chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi trong toàn quốc là 90, giảm 209 trường hợp; có 1 giám thị vi phạm qui chế thi, không có giám thị bị kỷ luật tới mức bị đình chỉ.

Không xảy ra các vụ việc gian lận có tổ chức trong thi cử. Những hiện tượng bất thường và các sự cố xảy ra trong các giờ thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng qui chế thi. Việc trực thi và thực hiện chế độ báo cáo có chuyển biến tiến bộ ở mỗi địa phương và trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo cập nhật thường xuyên, liên tục, đầy đủ và chính xác thông tin, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý tổ chức thi.

Tuy nhiên, vẫn còn một vài hội đồng coi thi thực hiện công tác coi thi chưa thật nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ, khi đoàn kiểm tra đến còn phát hiện có thí sinh sử dụng tài liệu, điện thoại di động trong phòng thi, nhất là tại các hội đồng thi giáo dục thường xuyên. Tại Hội đồng thi Giáo dục thường xuyên Sóc Sơn, Hà Nội, trong buổi thi môn lịch sử (buổi thứ 4) vẫn để xảy ra tình trạng thi hộ, cuối buổi thi mới phát hiện được.

Vẫn còn tình trạng nhiễu thông tin về đề thi trong dư luận xã hội, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của phụ huynh và học sinh. Một số website, cơ sở photocoppy tung tin lộ đề thi để bán bài giải trục lợi. Vẫn còn xuất hiện phao thi vứt quanh hội đồng thi sau mỗi buổi thi.

Mặc dù vậy, nhưng nhìn chung kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 đã được tổ chức đúng kế hoạch, đúng qui chế, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ tích cực của toàn xã hội và diễn ra an toàn, nghiêm túc, tạo ra những tiền đề cơ bản, có ý nghĩa quan trọng cho việc tiếp tục triển khai thực hiện chủ trương đổi mới thi và tuyển sinh của ngành giáo dục và đào tạo trong thời gian tới; tạo nên niềm hy vọng, tin tưởng trong toàn ngành và xã hội đối với quá trình đổi mới giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu của đất nước thời kỳ phát triển và hội nhập ./.


Xem