Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Festival Huế 2010: Nơi gặp gỡ đầy ấn tượng

25/01/2010

“Điểm mới của Festival Huế 2010 là sự góp mặt các đoàn nghệ thuật của các quốc gia ở cả 5 châu lục, là nơi gặp gỡ đầy ấn tượng của các thành phố cố đô, các thành phố có di sản thế giới. Đã có 31 quốc gia đã đăng ký tham gia với tổng số hơn 40 nhóm nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật, trong đó Pháp là đối tác chính”. Đó là lời phát biểu của ông Ngô Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế trong buổi họp báo về Festival Huế 2010 diễn ra chiều ngày 21/01, tại Hà Nội.

Cũng giống như Pháp với Festivai Avignon, Úc với Festival Adelaide, Anh với Edingburgh, đến hẹn, Huế, thành phố Festival, cố đô của Việt Nam đang chuẩn bị cho Festival văn hoá, du lịch định kỳ 2 năm một lần.

Với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”, hướng đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, 50 năm kết nghĩa Hà Nội- Huế- Sài Gòn. Festival Huế 2010 là một lễ hội lớn, đầy ấn tượng và hấp dẫn với hàng trăm chương trình văn hoá, du lịch đặc sắc, nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá độc đáo của Việt Nam và của cố đô Huế, nơi gặp gỡ các thành phố cố đô, các thành phố có di sản văn hoá thế giới, một diễn đàn sinh hoạt văn hoá nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam và khu vực, gắn với mở rộng giao lưu quốc tế, phát triển kinh tế- xã hội, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển.

Festival Huế 2010 sẽ chính thức khai mạc vào đêm 05/6/2010 tại Quảng trường Ngọ Môn và bế mạc trên sông Hương vào đêm 13/6/2010 với không gian diễn xướng mới lạ, đầy ấn tượng. Trước ngày khai mạc sẽ diễn ra những hoạt động hưởng ứng khởi động và chào mừng Festival Huế 2010 phong phú, sôi nổi và hấp dẫn như: Lễ đăng quang của hoàng đế Quang Trung (09/01/2010); Lễ hội Đền Huyền Trân (9-1 âm lịch tức ngày 22/02/2010); Lễ Tế Xã Tắc (tháng 2 âm lịch); đặc biệt Lễ Phật Đản (rằm tháng tư âm lịch, tức ngày 28/5/2010) diễn ra trước Festival hơn một tuần lễ sẽ được kết nối làm cho không khí lễ hội được liên tục và đa dạng sắc màu.

Ban tổ chức cho biết sẽ có 31 chương trình từ 21 quốc gia với nhiều thể loại phong phú và hấp dẫn gồm: Ca múa nhạc, sân khấu, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật sắp đặt, điện ảnh, triển lãm…

Đặc biệt, không gian trình diễn sẽ mở rộng ra các vùng lân cận, các khu thị trấn, thị tứ, khu đô thị mới của Huế và khai thác thêm không gian của các công trình văn hoá, thể thao mới được hình thành. Điều này sẽ tạo điều kiện cho đông đảo người dân và du khách được hoà mình vào không khí lễ hội.

Tính cộng đồng và xã hội của Festival được thể hiện rõ nét thông qua các chương trình có chủ đề, chủ điểm tập trung theo định hướng của Ban tổ chức, nhằm tạo không khí sôi dộng, làm vệ tinh cho các hoạt động của Festival Huế 2010 như: Chương trình Festival dành cho thiếu nhi “Những khối vuông mùa hạ”, Festival Thơ Huế, Festival Khoa học với đời sống cộng đồng…Đặc biệt, việc trưng bày bức tranh trên lòng cầu Trường Tiền của hàng trăm hoạ sĩ và sinh viên mỹ thuật Huế với chủ đề “Từ Cố đô Thăng Long đến Cố đô Huế”, và chương trình nghệ thuật sắp đặt “Vì một hành tinh xanh” với sự tham gia của các nghệ sĩ ba miền…

Tại Festival Huế 2010, ngoài các chương trình truyền thống nhưng sẽ được nâng cao, đổi mới như khai mạc, bế mạc, lễ hội áo dài, đêm hoàng cung, huyền thoại sông Hương, lễ tế Nam Giao… sẽ có các chương trình mới như Đêm Phương Đông, Hành trình mở cõi về phương Nam.

Đối với các lễ hội cung đình đã được phục dựng trong các kỳ Festival trước sẽ tiếp tục được tổ chức trên cơ sở hoàn chỉnh nội dung và nâng cao chất lượng nghệ thuật, quy tụ sự tham gia của đông đảo lực lượng nghệ sĩ.

Theo ông Ngô Hoà, sau 5 kỳ tổ chức Festival từ năm 2000 đến nay, thành phố Huế ngày càng hoàn thiện về cả cơ sở hạ tầng và quy hoạch cũng như kinh nghiệm tổ chức. Festival Huế 2010 hứa hẹn một mùa lễ hội với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Xem