Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Kinh tế Việt Nam 2010: Nhận diện cơ hội đầu tư – kinh doanh

14/01/2010

Đó là chủ đề của cuộc hội thảo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng nay tại Hà Nội. Tới dự, có ông Nguyễn Văn Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhiều chuyên gia đầu ngành về kinh tế, các nhà khoa học cùng đại diện của hơn 150 doanh nghiệp trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu của cả nước.

Hội thảo là một diễn đàn mở để các đại biểu tham dự có điều kiện cùng nhau phân tích, đánh giá và dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu và Việt Nam trong năm 2010; Phân tích các yếu tố tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như nhận diện các lĩnh vực đầu tư có khả năng sinh lời trong năm tới nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh tế.

Các ý kiến thảo luận tại hội thảo tập trung ở hai nội dung chính:

- Kinh tế Việt Nam 2010: Nhìn từ tác động của kinh tế thế giới sau cuộc khủng hoảng;

- Nhận diện các lĩnh vực đầu tư năm 2010.

Ở phần đầu của thảo luận, thông qua các bài tham luận, các giáo sư và chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhiều đánh giá, nhận định từ nhiều góc cạnh về bức tranh kinh tế năm 2009; Những tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đồng thời dự báo những biến động mà kinh tế thế giới và Việt Nam sẽ gặp phải trong năm 2010.

Cũng tại hội thảo này, bên cạnh việc phân tích nguyên nhân do khủng hoảng kinh tế, do vấn đề tài chính, do vấn đề về môi trường đầu tư, kinh doanh thì ông Hoàng Minh Hào – Phó Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã nêu bật nguyên nhân tác động của chính sách tiền lương tối thiểu tới hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Tiếp đến phần hai, là phát biểu của đại diện các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế như: Công ty cổ phần VinaSecurities; Vườn công nghiệp Bourbon An Hoà; Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt; Tập đoàn VinaCapital…cùng các buổi thảo luận mở giữa các chuyên gia, các doanh nghiệp để cùng nhau nhận diện các lĩnh vực đầu tư hiệu quả tại Việt Nam năm 2010 trước những dự báo nền kinh tế Việt Nam nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung sẽ phục hồi trong năm 2010 nhưng không vững chắc.

Năm 2009 đã qua đi, nền kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới đã trải qua nhiều sóng gió trước tác động khủng hoảng kinh tế mang tính toàn cầu; nhiều đại gia kinh tế trên thế giới phá sản, mức tổn thất lên đến trên 1000 tỷ USD; Số người thất nghiệp lên đến 50 triệu người; những thành tựu xoá đói, giảm nghèo trong thập kỷ qua bị đẩy xuống mức thấp nhất…buộc các quốc gia phải đưa ra nhiều giải pháp để kích cầu nền kinh tế. Bằng những nỗ lực và quyết tâm chúng ta cũng đã ngăn chặn được suy giảm kinh tế, GDP tăng 5,32%, bảo đảm được các yêu cầu cơ bản về an sinh xã hội, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Buổi hội thảo kinh tế được tổ chức vào đầu năm 2010 này có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra cơ hội để các chuyên gia, các doanh nghiệp cùng nhau nhìn lại các hoạt động trong năm qua, tìm giải pháp cho hướng phát triển trong năm tới với hy vọng góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP năm tới của đất nước lên con số 6,5% như đã đặt ra.

Xem