Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với hai tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn về khắc phục hậu quả do mưa lũ

01/08/2015

Ngày 31/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có mặt tại Quảng Ninh để kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống mưa lũ trên địa bàn. Cùng đi với Đoàn có Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Thị Hải Chuyền, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong những năm qua, Quảng Ninh thường xuyên hứng chịu những cơn bão lớn nên công tác ứng phó với mưa bão luôn được quán triệt và tổ chức thực hiện nhanh, hiệu quả, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Tuy nhiên, do đợt mưa vừa qua quá lớn và kéo dài nên đã gây thiệt hại lớn trên địa bàn. Quyết liệt, tập trung chỉ đạo, trong những ngày qua cả hệ thống chính trị đã gác lại mọi công việc để khắc phục hậu quả mưa lụt. Hiện tỉnh đang tập trung giải quyết 4 nhóm nhiệm vụ lớn, đó là: nhà ở đối với người dân bị ngập lụt, sập nhà; đảm bảo giao thông thông suốt và vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với tỉnh Quảng Ninh, sự chia sẻ, ủng hộ của nhân dân cả nước. Đây là sự động viên khích lệ rất lớn toàn tỉnh Quảng Ninh quyết tâm khắc phục nhanh nhất hậu quả do thiên tai gây ra.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Chính phủ xem xét giải quyết những khó khăn cho ngành Than để sớm ổn định sản xuất; chỉ đạo Bộ GTVT cùng với tỉnh Quảng Ninh giải quyết các sự cố về liên quan đến giao thông, đặc biệt là vấn đề xây kè, xử lý các taluy bị sạt lở; chỉ đạo Bộ Công Thương có giải pháp hỗ trợ về điện cho tỉnh; đồng ý với tỉnh về xây dựng đề án di dân đối với những khu vực nguy hiểm về úng ngập, sạt lở…
Trước những thiệt hại vô cùng lớn, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chính phủ: Quan tâm ứng nguồn 100 tỷ đồng cho tỉnh, để tỉnh kịp thời khắc phục khó khăn về hạ tầng giao thông; hỗ trợ thêm 2 xuồng cao tốc; 50 nhà bạt; 100 tấn gạo dự trữ hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng; hỗ trợ nguồn lực phục vụ di dân hoàn toàn đến nơi ở mới cho 27 hộ dân tại Bản Sen (Vân Đồn), 29 hộ dân khu K4 (Mông Dương, Cẩm Phả), 229 hộ dân sống tại chân bãi thải Đông Cao Sơn, bãi thải Xí nghiệp 790- Tổng Công ty Đông Bắc.
Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các Bộ, ngành đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc xử lý những sự cố do mưa lũ gây ra, đảm bảo cao nhất an toàn về người, tài sản, sức khỏe cho người dân. Các đồng chí nhận định, tình hình diễn biến thời tiết ở Quảng Ninh vẫn còn tương đối phức tạp, tỉnh cần chủ động theo dõi và có phương án ứng phó. Để công tác phối hợp được tốt hơn, đại diện các Bộ, ngành cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh thường xuyên thông tin tình hình của tỉnh đến các Bộ, ngành để sớm có phương án hỗ trợ. Đồng thời, khuyến cáo tỉnh cần tăng cường giám sát an toàn tại các hồ đập, các bãi đổ thải than trên địa bàn tỉnh; tập trung chỉ đạo khắc phục ngay xử lý các điểm nguy cơ cao về sạt lở.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia sẻ sâu sắc đến cán bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là người dân những hộ bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Đồng chí biểu dương tinh thần chủ động, ứng phó, khắc phục của tỉnh Quảng Ninh trong xử lý tình hình, giảm bớt thiệt hại do mưa lũ gây ra. Đồng chí yêu cầu tỉnh cần tiếp tục khắc phục hậu quả do mưa lũ, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo về giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh kiên quyết không được để người dân thiếu đói và phải phòng ngừa tốt bệnh tật sau lũ lụt; xem xét cụ thể quy hoạch dân cư một số vùng nguy cơ về sạt lở cao trên địa bàn tỉnh như tại một số thôn, bản vùng sâu hay tại các bãi đổ thải than. Đồng thời tỉnh cần chủ động theo dõi tình hình thời tiết để sẵn sàng ứng cứu khi tình huống xấu xảy ra.
Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ đồng ý với các đề nghị của tỉnh Quảng Ninh và yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương tích cực vào cuộc cùng với Quảng Ninh nhanh chóng giải quyết những hậu quả do mưa lũ gây ra. Đồng chí giao Bộ GTVT vào cuộc hỗ trợ tỉnh các vấn đề liên quan đến giao thông; Bộ Công Thương chỉ đạo ngành Điện đảm bảo nguồn điện cho tỉnh và chỉ đạo TKV tăng cường công tác về an toàn hầm lò, xem xét các khu vực nguy hiểm có khả năng xảy ra sự cố để sớm giải quyết, ngành Than cần nhanh chóng khôi phục sản xuất. Ngành Y tế đảm bảo thuốc hỗ trợ cho tỉnh Quảng Ninh. Cùng với đó, Bộ Tài chính cần sớm tập hợp tất cả các yêu cầu của Quảng Ninh để trình Chính phủ giải quyết kịp thời, đặc biệt, tập trung giải quyết vấn đề về hạ tầng mà tỉnh đã đề nghị.
Sau buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra tại khu vực bãi thải của Công ty CP Than Hà Tu.
* Tối cùng ngày, Đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác phòng chống và khắc phục hậu quả lũ, lụt trên địa bàn tỉnh. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng, chủ động của các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Lạng Sơn trong việc khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, tuy lượng mưa ở Lạng Sơn mới chỉ trên 100mm, mực nước sông chưa lên báo động cấp một mà đã có hai người chết, ngập mấy chục nhà dân; cũng là bài học để Lạng Sơn chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống thiên tai.
Phó Thủ tướng chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền tỉnh Lạng Sơn phải chuẩn bị thật tốt công tác 4 tại chỗ; sẵn sàng chủ động kiểm tra các hồ đập, đặc biệt quan tâm đề phòng lũ quét, lũ ống, đảm bảo cho người dân được an toàn, nâng cao cảnh giác, kiên quyết cưỡng chế những trường hợp hộ dân không chịu di rời ra khỏi vùng nguy hiểm; tăng cường tuyên truyền để người dân không chủ quan…
Phó Thủ tướng chỉ đạo, trước mắt tỉnh Lạng Sơn phải chủ động xử lý các trường hợp thiệt hại để đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ xử lý kịp thời, căn bản và lâu dài việc sạt lở, hư hỏng mặt đường Quốc lộ 279 đoạn qua thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Bộ Tài chính tổng hợp kiến nghị của địa phương về kinh phí để trình Chính phủ kịp thời hỗ trợ tỉnh Lạng Sơn khắc phục hậu quả của đợt thiên tai này. Các Bộ Y tế, Bộ Công thương… chuẩn bị hàng hóa, thuốc men, kịp thời hỗ trợ Lạng Sơn khi có tình huống xảy ra.
 
Xem