Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình EPS năm 2023

19/05/2023

Trong hai ngày 18 - 19/5, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tiếng Hàn cho người lao động muốn sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2023 tại các điểm thi Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

be382f96ab9f75c12c8e.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ghi nhận những nỗ lực trong công tác chuẩn bị của ban tổ chức cho kỳ thi tại điểm thi Đà Nẵng

Tại buổi kiểm tra điểm thi Đà Nẵng (ngày 18/5), Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ghi nhận những nỗ lực trong công tác chuẩn bị của ban tổ chức cho kỳ thi tại điểm thi Đà Nẵng, nơi có số lượng thí sinh dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc cao nhất nước (trên 12.000 người).

 

Trước kỳ thi, Thứ trưởng Hoan lưu ý thí sinh thực hiện nghiêm quy chế thi, bình tĩnh khi làm bài để đạt kết quả tốt.
Phát biểu tại điểm thi TP Hồ Chí Minh (sáng 19/5), Thứ trưởng đã chia sẻ một số thông tin đến các thí sinh tại kỳ thi tuyển lần này, về mức điểm sàn, phía Hàn Quốc có thể sẽ báo cáo lại và nâng chỉ tiêu để tạo cơ hội cho người lao động có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh về tính minh bạch, công khai trong quá trình tổ chức, mọi quy trình trong việc tổ chức thi, công bố điểm cần được thực hiện minh bạch và công khai.
"Đối với những thí sinh chưa đạt kết quả tốt trong kỳ thi lần này sẽ vẫn còn cơ hội thi lại trong đợt tiếp theo. Kỳ thi được tổ chức hàng năm, cũng có thể sẽ tổ chức thêm 1 đợt vào cuối năm nhằm đáp ứng nhu cầu của người lao động có nguyện vọng sang làm việc tại Hàn Quốc. Vậy nên, các thi sinh cần nghiêm túc trong việc thi cử, nếu phát hiện giân lận sẽ bị cấm thi trong vòng 4 năm’’ – Thứ trưởng chia sẻ.
Trong trường hợp thi đỗ, người dự thi tiếng Hàn để đi làm việc theo chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK 2023 chỉ cần nộp lệ phí 630 USD. Nếu người tham gia chương trình tuyển chọn lao động đi Hàn bị bắt đóng mức phí cao hơn thì phải báo lại với thanh tra của Bộ vào cuộc, giám sát và xử lý.
2bd20c4c8845561b0f54.jpg
Đoàn công tác Bộ LĐTBXH kiểm tra thi năng lực tiếng Hàn EPS-TOPIK đợt 1 năm 2023.
Theo ông Nguyễn Xuân Tạo - Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), trong năm 2022, có khoảng 9.000 lao động Việt được tạo điều kiện làm việc tại Hàn Quốc. Năm 2023, chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK có sự tham gia của các thí sinh đến từ 6 tỉnh miền Bắc, 1 tỉnh miền Trung và 29 tỉnh miền Nam Trung Bộ, toàn miền Nam. Mỗi ngày, trung tâm tổ chức 2 ca thi, mỗi ca có khoảng 48 thí sinh tham gia. Trong đợt thi từ ngày 9/5-10/6, địa điểm thi tại trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có 5.300 thí sinh.
Với các ứng viên trúng tuyển, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ làm thủ tục hồ sơ xuất cảnh cho các bạn. Trước khi xuất cảnh, trung tâm tổ chức đào tạo giáo dục định hướng 74 tiết, cung cấp toàn bộ kiến thức về pháp luật Việt Nam, Hàn Quốc; văn hóa, truyền thống Hàn Quốc; kỹ thuật, an toàn lao động, rủi ro cần hạn chế khi sang Hàn làm việc.
Theo thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước, đợt 1 năm nay, có hơn 23.000 lao động đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, theo chương trình EPS (chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài theo Hiệp định Hàn Quốc ký với các nước, trong đó có Việt Nam). Có 3 địa điểm thi được tổ chức tại Hà Nội (từ 8/5 - 10/6), Đà Nẵng (9/5 - 10/6) và TPHCM (10/5 - 9/6). Thí sinh dự thi tiếng Hàn trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm. Thí sinh đạt yêu cầu về ngoại ngữ mới tiếp tục vào vòng kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực của các ngành.
Theo kế hoạch được thống nhất giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, trong năm 2023, Hàn Quốc cần hơn 12.000 lao động ở các ngành nghề là sản xuất chế tạo (6.344 người); ngành xây dựng (901 người); ngành nông nghiệp (841 người); ngành ngư nghiệp (4.035 người).
Kỳ thi tiếng Hàn năm 2023 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sẽ được tổ chức qua 2 vòng, gồm: Thi năng lực tiếng Hàn (EPS - TOPIK) và thi kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.
Người lao động vượt qua vòng 1 mới được tham dự vòng 2. Sau khi đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.
Điều kiện chung đối với người lao động đăng ký tham gia Chương trình EPS năm 2023 phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 39 tuổi; không có án tích theo quy định của pháp luật; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.
Người lao động nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm.
Ứng viên cũng cần đảm bảo điều kiện không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; đủ sức khỏe đi làm việc tại Hàn Quốc theo quy định; không bị mù màu, rối loạn sắc giác.
Người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.
Trường hợp người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng. Trong trường hợp từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì đã tự nguyện về nước, trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước.
 
 
Xem