Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày quốc tế người khuyết tật năm 2022

01/12/2022

Ngày 01/12, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam phối hợp với cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam UNDP và Hội người khuyết tật TP. Hà Nội tổ chức Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày quốc tế người khuyết tật năm 2022 và Diễn đàn "Lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật". Tham dự Chương trình có ông Lâm Văn Đoan, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam; Bà Ramla Khalid, đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc UNDP tại Việt Nam; ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch thường trú Liên hợp quốc về người khuyết tật Việt Nam; Bà Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội người khuyết tật TP. Hà Nội; các tổ chức, cá nhân đại diện cho cộng đồng người khuyết tật Việt Nam.

c1edf3d801f3d8ad81e2.jpgThứ trưởng Nguyễn Văn Hồi phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho biết, những năm qua Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho người khuyết tật sự quan tâm, chăm lo sâu sắc, được thể hiện trong Hiến pháp, Luật người khuyết tật và các Luật chuyên ngành như: Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Giáo dục, Luật Giáo dục nghề nghiệp, Luật Xây dựng, Luật giao thông, Luật trợ giúp pháp lý, v.v...

Hiện nay Việt Nam có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo. Các tổ chức của người khuyết tật được hỗ trợ thành lập và tham gia ngày càng sâu rộng hơn vào các công tác hỗ trợ người khuyết tật, từ việc tham gia phản biện, đóng góp ý kiến xây dựng chính sách cho đến tổ chức thực hiện chính sách đối với người khuyết tật.
Số liệu trên cho thấy, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người khuyết tật khá cao so với tổng dân số trong khu vực Châu Á - Thái bình dương. Phần lớn người khuyết tật Việt Nam sống ở vùng nông thôn, có cuộc sống rất khó khăn, đặc biệt là người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh, song điều dễ nhận thấy là bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ của cộng đồng, đông đảo người khuyết tật Việt Nam đã không cam chịu, chủ động vươn lên trong cuộc sống.2d06bd114f3a9664cf2b.jpg
Bà Ramla Khalid, đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, Bà Ramla Khalid, đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc UNDP tại Việt Nam chia sẻ, năm 1992, Liên hợp quốc quy định lấy ngày 3/12 là ngày quốc tế người khuyết tật nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về các vấn đề của người khuyết tật và vận động hỗ trợ cho nhân phẩm, quyền và hạnh phúc của người khuyết tật. Hàng năm Liên hợp quốc đưa ra chủ đề của năm để thúc đẩy thực hiện công ước về quyền của người khuyết tật.
Dịp kỷ niệm ngày 3/12 năm nay, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho các hoạt động của ngày này trên toàn thế giới là “Các giải pháp chuyển đổi để phát triển bao trùm: vai trò của đổi mới trong việc thúc đẩy một thế giới có thể tiếp cận và bình đẳng”.
Bà Ramla Khalid mong muốn các tổ chức của người khuyết tật và người khuyết tật tham dự chương trình cùng nói lên tiếng nói của mình đến với những nhà xây dựng và thực thi chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật, để người khuyết tật vơi đi những khó khăn, xã hội và bản thân người khuyết tật gỡ bỏ được nhiều rào cản, người khuyết tật hoà nhập vào xã hội, tham gia đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước và được thụ hưởng những thành quả của tiến bộ xã hội.dd232519d7320e6c5723.jpg
Các đại biểu tham dự Chương trình Lễ kỷ niệm
Chương trình Lễ kỷ niệm 30 năm ngày quốc tế người khuyết tật 3 tháng 12 gửi gắm thông điệp “Đổi mới vì một thế giới bình đẳng và hòa nhập cho người khuyết tật”. Người khuyết tật là những người vượt qua những khó khăn về thể chất, họ đã sống, làm việc như bao người khác để hòa nhập cộng đồng đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội.
Lễ kỷ niệm ngày quốc tế người khuyết tật và Diễn đàn người khuyết tật Việt Nam năm nay là dịp để động viên khích lệ, biểu dương, tôn vinh những người khuyết tật vươn lên và chiến thắng số phận và là dịp để tri ân những tấm lòng nhân ái của các tổ chức cá nhân đã đồng hành cùng hoạt động trợ giúp người khuyết tật góp phần đảm bảo quyền con người. Đặc biệt đây cũng là dịp phổ biến Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật, Chỉ thị sô 39 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật và chương trình trợ giúp người khuyết tật.2f2dd37c2157f809a146.jpg
Chương trình văn nghệ do các đại biểu người khuyết tật biểu diễn tại Lễ kỷ niệm
c16f20cbd3e00abe53f1.jpg
Trong khuôn khổ Chương trình Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi tham quan các gian hàng trưng bày của các tổ chức người khuyết tật
 
Số lượng người khuyết tật được tiếp cận với các chính sách, chương trình chăm sóc người khuyết tật của Nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng. Đến nay đã triển khai xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy chứng nhận khuyết tật cho gần 3 triệu người khuyết tật. Số người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là trên 1,1 triệu người. Có 63 bệnh viện/trung tâm phục hồi chức năng, 100% bệnh viện trung ương (đa khoa) đều có khoa PHCN, 90% bệnh viện đa khoa và 40% bệnh viện chuyên khoa cấp tỉnh có khoa PHCN; 70% bệnh viện tuyến huyện có Khoa PHCN riêng biệt hoặc ghép với khoa khác; 95 % Trạm y tế có phân công cán bộ theo dõi công tác PHCN và NKT, tại tuyến xã của hầu hết các địa phương, người khuyết tật nặng được lập sổ theo dõi sức khỏe và người khuyết tật đặc biệt nặng được cấp thẻ bảo hiểm y tế, 100% người khuyết tật đặc biệt năng, nặng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Đến nay cả nước đã thành lập được 20 trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật không đến được trường lớp bình thường, đã thống nhất được ngôn ngữ kí hiệu và chữ nổi Brail trong toàn quốc. Giáo dục nghề nghiệp và tạo việc làm cũng đặc biệt quan tâm giai đoạn 2012- 2022, bình quân mỗi năm có từ 17.000 - 20.000 người khuyết tật được dạy nghề theo Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn. Hiện cả nước có 63 trung tâm dịch vụ việc làm, bình quân mỗi năm các trung tâm đã tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho khoảng 20.000 lượt người khuyết tật với tỷ lệ thành công đạt trên 50%. Chương trình tín dụng cho vay giải quyết việc làm, trong đó có cho vay ưu đãi đối với người khuyết tật và các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật, giai đoạn từ 2012 - 2020, ước tính có khoảng gần 39 ngàn người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm, v.v… Các chính sách khác như: miễn, giảm giá vé khi tham gia giao thông và vào các khu vui chơi giải trí vẫn được các địa phương thực hiện với mức miễn giảm từ 25% đến 100% cho người khuyết tật.
Các tổ chức của người khuyết tật được hỗ trợ thành lập và tham gia ngày càng sâu rộng hơn vào các công tác hỗ trợ người khuyết tật, từ việc tham gia phản biện, đóng góp ý kiến xây dựng chính sách cho đến tổ chức thực hiện chính sách đối với người khuyết tật. Một số tổ chức hội hoạt đông có hiệu quả cao và ngày càng phát triển như: Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã phát triển được mạng lưới ở 47 tỉnh, thành phố, Hội Người mù Việt Nam đã có tổ chức ở 57 tỉnh, thành phố, Hội nạn nhân chất độc da cam/DIOXIN Việt Nam đã phát triển 63/63 tỉnh, thành phố; Hội người khuyết tật có tổ chức ở 25 hội cấp tỉnh, thành phố. 
Xem