Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ

16/11/2022

Ngày 16/11, tại Trụ sở Bộ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội  (LĐTBXH)  tổ chức chương trình “Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ”. Tham dự đối thoại về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Đoàn Hoa Kỳ tham dự có bà Thea Lee, Phó Thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper cùng đại diện các cán bộ của Bộ Lao động Hoa Kỳ, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

829e1e566cc2aa9cf3d3.jpg

Toàn cảnh buổi Đối thoại

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh cho biết, đây là cuộc đối thoại lần thứ 16 giữa hai nước sau một số năm gián đoạn. Việc nối lại Đối thoại lao động định kỳ mang ý nghĩa hết sức quan trọng giúp hai bên chia sẻ thông tin về tình hình lao động, các hoạt động hợp tác và cùng nhau đề xuất các định hướng giải pháp thúc đẩy lao động - việc làm, an sinh xã hội, nhất là trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều biến động. Thứ trưởng đánh giá cao những hợp tác về kỹ thuật và tài chính với Bộ Lao động Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua. Những hoạt động đó đã góp phần hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống chính sách lao động nói riêng và chính sách xã hội nói chung; nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và đưa Hoa Kỳ trở thành một trong những đối tác song phương quan trọng của Bộ LĐTBXH. Bà Thea Lee, Phó Thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ cũng bày tỏ vui mừng việc nối lại Đối thoại lao động sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

5330110a609ea6c0ff8f.jpg

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, hai bên tập trung trao đổi 5 phiên chủ đề bao gồm: (i) cải cách quan hệ lao động và hợp tác kỹ thuật; (ii) nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết vấn đề lao động trẻ em và lao động cưỡng bức; (iii) phát triển lực lượng lao động trong nền kinh tế kỹ thuật số; (iv) đa dạng và hoà nhập: những thách thức và cơ hội chính; (v) an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

9200ce98bf0c7952201d.jpg

Bà Thea Lee, Phó Thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ phát biểu tại Đối thoại
Việt Nam đã chia sẻ thẳng thắn với phía Hoa Kỳ về những điểm mới của Bộ Luật Lao động sửa đổi (2019), tiến trình thực hiện gia nhập các Công ước của ILO của Việt Nam bao gồm Công ước về Tự do hiệp hội và Bảo vệ quyền tổ chức (Công ước số 87) và Công ước về Quyền tổ chức và Thương lượng tập thể (Công ước số 98). Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chia sẻ thông tin về tình hình thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về lao động trẻ em, bao gồm các nỗ lực giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương của trẻ em trong đại dịch, công tác chăm sóc Người khuyết tật. Phía Hoa Kỳ ghi nhận những nỗ lực chung của Việt Nam trong những năm vừa qua, đặc biệt trong các nội dung phía Hoa Kỳ quan tâm bao gồm việc gia nhập các Công ước, vấn đề lao động trẻ em. Bộ Lao động Hoa Kỳ cũng cung cấp thông tin hữu ích về vấn đề an toàn vệ sinh lao động, vấn đề lao động trong nền kinh tế số, góp phần giúp Việt Nam có những định hướng trong phát triển giáo dục nghề nghiệp, đào tạo kỹ năng cho người lao động. Đối thoại cũng dành thời gian đánh giá nhanh tình hình triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian vừa qua cũng như dự kiến kế hoạch hoạt động giữa hai Bộ trong thời gian tới.
c605ef819d155b4b0204.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Sau một ngày Đối thoại tích cực và trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, Đối thoại lao động đã kết thúc với những kết quả hết sức tích cực, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực lao động và xã hội ngày càng bền chặt và đi vào chiều sâu.
Trong khuôn khổ buổi Đối thoại, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cũng đã dành thời gian tiếp xã giao bà Thea Lee, Phó Thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng đã nhắc lại chuyến thăm Bộ Lao động Hoa Kỳ của Bộ trưởng vào tháng 5/2022 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN – Mỹ. Bộ trưởng đánh giá cao chuyến công tác của bà tới Việt Nam tham dự phiên Đối thoại. Bộ trưởng cũng thông tin sơ lược về một số bước tiến của Việt Nam trong xây dựng, hoàn thiện chính sách và hội nhập quốc tế về lao động kể từ phiên Đối thoại lao động lần thứ 15 gần đây nhất vào năm 2017. Bà Thea Lee cũng bày tỏ sự vui mừng khi tới chào xã giao Bộ trưởng và tham dự Đối thoại với vai trò Trưởng đoàn Hoa Kỳ. Bà hy vọng các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai Bộ cũng như Đối thoại lao động giữa hai bên sẽ liên tục được duy trì để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, giữa hai cơ quan trong thời gian tới.
Xem