Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tổng kết Cuộc thi vẽ tranh “Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật năm 2020

18/12/2020

 Được sự đồng ý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc thi Vẽ tranh “Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật dành cho trẻ em từ 6 đến 16 tuổi trong cả nước tham gia. Cuộc thi được phát động từ ngày 01/10/2020. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 15/10 đến 15/11/2020. Lễ Tổng kết và trao giải diễn ra ngày 17/12/2020.

 Luu-niem-17122020.jpg
Các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và khách mời.
Cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ trẻ em
Cuộc thi nhằm mục đích thông tin bằng hình ảnh sinh động tới đông đảo quần chúng về một bộ phận trẻ em có khuyết tật rất cần được toàn xã hội quan tâm, chăm sóc. Những nội dung bảo vệ, chăm sóc trẻ em dưới con mắt của các em qua hàng ngàn bức tranh do trẻ em sáng tác được chuyển tải sinh động, dễ hiểu và đầy chất nhân văn tới đông đảo quần chúng trong xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức để thay đổi thái độ, hành vi của các cấp chính quyền và cộng đồng xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ có khuyết tật; Vận động toàn xã hội hãy chung tay bảo vệ, hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có khuyết tật, tạo điều kiện giúp các em được hưởng các quyền cơ bản của mình, như: được học tập, được chăm sóc sức khỏe, được vui chơi, được nuôi dưỡng và yêu thương, được nói lên ý kiến của mình và được thực hiện ước mơ vượt khó vươn tới những điều tốt đẹp… Thông qua Cuộc thi, còn góp phần nâng cao nhận thức để thay đổi thái độ, hành vi của trẻ em về trẻ em có khuyết tật, nhắc nhở các em hãy biết giúp đỡ, chia sẻ và yêu thương đối với các bạn không may rơi vào khuyết tật.
hai-tác-giả-đoạt-gải-Nhất-.jpg
Hai tác giả đoạt giải Nhất Cuộc thi bên tác phẩm của mình. 
Phát động trong thời gian ngắn nhưng nhận được số lượng tranh nhiều và chất lượng   
Sau gần 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được gần 5.000 tranh vẽ của trẻ em ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh… Đã có hàng trăm bức tranh của các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt ở các Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Công tác xã hội, Làng trẻ em SOS, Mái ấm ở Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An… (trong đó có một số em là người dân tộc ít người như Mông, Dao, Sán Dìu; một số em là trẻ tự kỷ, khuyết tật vận động) trên toàn quốc gửi về dự thi. Mặc dù có hoàn cảnh sống khó khăn, thậm chí khuyết tật, nhưng các em rất có năng khiếu sáng tạo, có cá tính hội họa riêng. Mỗi bức tranh như một câu chuyện thể hiện ước mơ vượt khó của trẻ em khuyết tật.
Ngoài các cá nhân dự thi, còn có các tập thể có nhiều trẻ em tham gia với số lượng tranh lớn, nội dung phong phú. Có thể kể đến một đơn vị gửi bài dự thi số lượng nhiều như: Trường Tiểu học Tây Sơn, Hà Nội; Trường THCS Lương Yên, Hà Nội; Trường Tiểu học Đồng Nhân, Hà Nội; Trường Tiểu học Kim Giang, Hà Nội; Trường Tiểu học Kim Liên, Hà Nội; Trường Tiểu học Nghĩa Phương 2, Bắc Giang; Trường THCS Thị trấn Đồi Ngô số 1, Bắc Giang; Trung tâm Phục hồi chức năng Người khuyết tật Thụy An; Trung tâm Công tác xã hội Hòa Bình; Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ; Làng Trẻ em SOS Vinh; Làng Trẻ em SOS Hải Phòng… Có thể thấy, ở Cuộc thi này, trẻ em ở 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Bắc Giang và Hải Dương có lượng lượng tranh vẽ dự thi đông đảo và có chất lượng nhất.
Để đảm bảo công tác chấm giải Cuộc thi Vẽ tranh “Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật được chuyên nghiệp, công bằng và kịp tiến độ, Ban Tổ chức đã mời các nhà báo, chuyên gia về lĩnh vực trẻ em và các hoạ sĩ của Hội Mỹ thuật Việt Nam vào Ban Giám khảo. Với số lượng tranh gửi về nhiều, nội dung phong phú, Ban Giám khảo Cuộc thi đã làm việc khẩn trương, công tâm để chọn ra những bức tranh đẹp nhất, đúng tiêu chí nhất. Từ gần 5.000 bức tranh dự thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 120 bức tranh có hình thức đẹp và giàu ý nghĩa nhân văn, đúng chủ đề vào vòng chung khảo. Kết quả chấm chung khảo đã chọn lựa được 22 bức tranh xuất sắc nhất để đề xuất trao giải.  
Giai-KK.jpg
Các tác giả đoạt giải Khuyến khích. 
Nội dung phong phú, thể hiện ước mơ vượt khó của trẻ em khuyết tật
Hầu hết tranh vẽ của các em đã thể hiện được ước mơ của trẻ em khuyết tật. Nhiều bức tranh khiến người xem xúc động và rung cảm như ước mơ có đôi cánh thiên thần bay lên của trẻ em bị khuyết tật vận động; Hay ước mơ được lướt trên những phím đàn của trẻ em khiếm thị; Ước mơ làm họa sĩ của trẻ em khuyết tật tay; Ước mơ được tham gia giải bơi lội dành cho người khuyết tật Parageme, được đá bóng, chơi bóng bàn, cầu lông, khiêu vũ được thể hiện sinh động trong những tác phẩm đoạt giải… Trong tranh, đa số các em mơ ước được sống trong tình yêu thương ấm áp của gia đình, thầy cô giáo, những cơ sở bảo trợ trẻ em, những Làng trẻ em SOS, những mái ấm dành cho trẻ em…
Các tác phẩm vào chung khảo đều có nội dung phản ánh về các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em khuyết tật. Các thông điệp truyền tải trong tranh của các em đều xoay quanh ước muốn được yêu thương, giúp đỡ và chăm sóc về sức khỏe, giáo dục, dinh dưỡng, vui chơi giải trí, không phân biệt kỳ thị… với những ước muốn dung dị, đời thường là được sống trong môi trường yêu thương, hoạt động, học tập, vui chơi giống như những trẻ em bình thường.
Có thể nói, những gì được thể hiện trong tranh vẽ của các em là chuẩn mực của cái đẹp mà rất nhiều người lớn cần trân trọng và học hỏi. Một số tranh vẽ của trẻ em dự thi đã phá vỡ mọi giới hạn và đem lại những rung cảm trong sáng tuyệt vời cho người xem. Bằng trí tưởng tượng và sức sáng tạo ở độ tuổi của các em thì đó chính là những tác phẩm nghệ thuật thực sự.
Tuy nhiên, trong quá trình chấm giải, các thành viên trong Ban Giám khảo nhận thấy, số lượng tranh vẽ gửi về nhiều, nhưng do các em chưa nắm vững thể lệ Cuộc thi nên vẽ sai chủ đề khá nhiều. Có những bức tranh hình thức và chất lượng chưa cao và chưa rõ ý tưởng (chủ yếu là ở lứa tuổi nhỏ).
 Giải thưởng Cuộc thi vẽ “Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật năm 2020 bao gồm:
- 02 Giải Nhất: Bằng chứng nhận kèm theo 6.000.000 đồng/giải
- 04 Giải Nhì: Bằng chứng nhận kèm theo 3.000.000 đồng/giải
- 06 Giải Ba: Bằng chứng nhận kèm theo 2.000.000 đồng/giải
- 10 Giải Khuyến khích: Bằng chứng nhận kèm theo 1.000.000 triệu đồng/giải.
- 02 Giải Tập thể (cho các tập thể có nhiều tranh vẽ tham gia dự thi): Giấy khen của Ban tổ chức kèm theo 500.000 đồng/giải.
- 01 Giải thưởng dành cho tác giả dự thi nhỏ tuổi nhất có tranh vào vòng Chung khảo: Giấy khen của Ban tổ chức kèm theo 500.000 đồng/giải.
- 01 Giải thưởng dành cho tác giả có nhiều tranh dự thi chất lượng vào vòng Chung khảo: Giấy khen của Ban tổ chức kèm theo 500.000 đồng/giải.

 

Xem