Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Nghệ An

10/06/2020

 Sáng nay (10/6), tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp thân mật Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Nghệ An nhân dịp đoàn ra thăm thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng dự có bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục người có công.

IMG-3586.JPG

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu chào mừng đoàn

Báo cáo với Thứ trưởng, bà Hồ Thị Châu Loan – Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Nghệ An cho biết: Tỉnh hiện nay 45.000 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong, trên 167.000 người tham gia lực lượng dân công hoả tuyến ở các chiến trường; trong số đó có 45.000 người được công nhận liệt sỹ; 5.178 người được công nhận cán bộ Lão thành cách mạng, cán bộ hoạt động Tiền khởi nghĩa; 2.743 Mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 927 người là cán bộ hoạt động bị địch bắt tù đày; trên 40.012 người là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh trên 18.000 người; 500.000 gia đình và cá nhân được tặng thưởng huân huy chương kháng chiến và trên 30.000 người trực tiếp tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hoá học.

Trong những năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách đối với người có công; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công; huy động các nguồn lực xã hội để không ngừng cải thiện đời sống của các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.
IMG-3578.JPG
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ân cần hỏi thăm các đại biểu người có công tại buổi tiếp
Hiện nay, Nghệ An là một trong 3 tỉnh đang quản lý và chi trả trợ cấp thường xuyên và một lần cho người có công với cách mạng lớn trong cả nước. Tính đến 31/5/2020 toàn tỉnh đã và đang chi trả trợ cấp thường xuyên cho 71.210 đối tượng, chiếm tỷ lệ 2,24% so với dân số của toàn tỉnh, với số tiền chi trả hàng tháng trên 126 tỷ đồng/tháng.
Nghệ An cũng là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước thực hiên chi trả trợ cấp hàng tháng đối với người có công trên toàn tỉnh qua bưu điện theo Đề án thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Ngoài ra, Nghệ An đã tổ chức tốt việc rà soát và cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ người có công gặp khó khăn do dịch bệnh Covid 19 theo Nghị quyết 42/ ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 NQ-CP của Chính phủ. Tính đến nay, 21/21 huyện, thành phố, thị xã đã thực hiện chi trả cho 62.019 đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng, với tổng kinnh phí: 93.028.500.000 đồng.
Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu người có công tỉnh Nghệ An đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐ-TBXH. Đại diện đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác.
IMG-3598.JPG
Đại biểu người có công tỉnh Nghệ An phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐ-TBXH
Bác Nguyễn Quang Tân chia sẻ: Sau thời gian công tác trong quân đội, do bệnh tật nên được quân đội cho về nghỉ mất sức. Khi trở về đời sống hằng ngày cũng gặp phải nhiều khó khăn do bệnh tật và đời sống kinh tế nhưng với nghị lực của người lính và luôn học tập, làm theo lời Bác dạy “tàn nhưng không phế” nên bản thân đã vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, nuôi dạy con cái ngoan ngoãn, trưởng thành và thành đạt. Chúng tôi cảm nhận, Bộ, ngành LĐ-TBXH từ Trung ương đến địa phương đã thực hiện rất tốt các chế đệ, chính sách ban hành cho người có công, đời sống người có công cao hơn mức sống của người dân, gia đình người có công không còn rơi vào hộ nghèo và cận nghèo.
Tại buổi gặp gỡ, sau khi ân cần hỏi thăm sức khỏe các đại biểu trong đoàn người có công tỉnh Nghệ An, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới các các thương, bệnh binh và thân nhân gia đình chính sách. Đồng thời Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đối với công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người có công. Đoàn đại biểu người có công tỉnh Nghệ An là đoàn đầu tiên lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH tiếp đón trong năm 2020 sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.
IMG-3618_1.JPG
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn
Thứ trưởng cho biết: Đảng, Nhà nước đã có nhiều sự quan tâm tới các đối tượng người có công. Những chính sách ưu đãi đã thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước chăm sóc tới đời sống vật chất và tinh thần của người có công. Mặc dù vậy, so với những hy sinh, cống hiến cũng chỉ bù đắp phần nào, làm vơi đi một phần những mất mát, hy sinh to lớn...
Thời gian qua, cùng với chính sách mới được sửa đổi, Đảng, Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chính sách cho phù hợp với các đối tượng người có công, với mục tiêu phấn đấu nâng cao đời sống của người có công ngày một tốt hơn.
Thứ trưởng cũng chia sẻ thêm, việc lãnh đạo tỉnh Nghệ An tổ chức các đoàn ra thăm Hà Nội đã đáp ứng lòng mong mỏi của nhiều thế hệ đã cống hiến xương máu cho sự nghiệp cách mạng. Đây cũng là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành có điều kiện tiếp xúc, trao đổi và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người có công nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống chính sách ưu đãi phù hợp với thực tế...
Thứ trưởng cũng mong muốn các đại biểu người có công tỉnh Nghệ An tiếp tục phát huy truyền thống, giáo dục con cháu, cùng Đảng, chính quyền các cấp chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới.
Xem