Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lãnh đạo và đại biểu quốc hội nữ

21/11/2019

Chiều tối ngày 20/11, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Lãnh đạo và Đại biểu Quốc hội nữ nhân dịp Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nữ ĐBQH Việt Nam Tòng Thị Phóng cùng dự buổi gặp mặt.  

2111thutuong1.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Lãnh đạo và Đại biểu Quốc hội nữ nhân dịp Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV

Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo, ĐBQH nữ và nguyên nữ lãnh đạo...
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt các nữ lãnh đạo và nữ đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa với tình cảm rất đặc biệt mà Thủ tướng và tập thể Chính phủ đã dành cho các nữ lãnh đạo, nữ đại biểu Quốc hội. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, các đại biểu Quốc hội luôn trân trọng, đồng hành với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; mong Thủ tướng và tập thể Chính phủ nghiên cứu các ý kiến, đề xuất của nữ đại biểu Quốc hội tại cuộc gặp mặt và tiếp tục quan tâm, giúp đỡ để các nữ đại biểu Quốc hội, chị em phụ nữ có điều kiện, cơ hội tham gia công tác và đóng góp cho xã hội nhiều hơn nữa.
2111thutuong3.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nữ ĐBQH Việt Nam Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi gặp mặt

Bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Quốc hội, các nữ Lãnh đạo và nữ đại biểu Quốc hội tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các nữ lãnh đạo và nữ đại biểu Quốc hội đều là những phụ nữ tài năng, trí tuệ và tâm huyết, tận tụy với đất nước, là đại diện xuất sắc của hơn một nửa dân số cả nước. Nhấn mạnh điều này, Thủ tướng cũng nêu rõ, ngày nay, sự tham gia của phụ nữ vào vị trí lãnh đạo, quản lý, điều hành đang trở thành nhân tố không thể thiếu được đối với sự phát triển của các quốc gia, các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng... hướng tới văn minh, thịnh vượng.
Ở Việt Nam, bất kỳ thời đại nào cũng xuất hiện những nữ lãnh đạo lừng lẫy, những nữ anh hùng của dân tộc, có công lớn trong việc gìn giữ chủ quyền, độc lập dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước. Đó là các Hai Bà Trưng, Lê Chân, Triệu Thị Trinh, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định...
Hàng ngàn năm qua, người Việt chúng ta không bao giờ quên lời tuyên thệ của bà Triệu Thị Trinh cách đây 1.800 năm khi mới 19 tuổi: "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, dựng nền độc lập, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người". Đó là một trong những tuyên ngôn tiêu biểu, đại diện cho trí tuệ, bản lĩnh, lòng yêu nước nồng nàn và phẩm giá cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Đó là sức mạnh truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các nữ lãnh đạo và nữ ĐBQH đều là những phụ nữ tài năng, trí tuệ và tâm huyết, tận tụy với đất nước, là đại diện xuất sắc của hơn một nửa dân số cả nước
Thủ tướng cho biết, trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên, chúng ta có nữ Chủ tịch Quốc hội và có 3 Ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Trong số gần 500 đại biểu Quốc hội, có trên 27% là đại biểu nữ, một tỉ lệ khá cao so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Ở cấp tỉnh có 7 Bí thư, 14 Phó Bí thư, 8 Chủ tịch, 31 Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, 18 Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cùng nhiều nữ cán bộ đảm nhiệm các vị trí trọng trách ở các cơ quan Trung ương và địa phương. Chỉ số nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 27,8% năm 2017, cao nhất khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng. Theo Thủ tướng, đây là minh chứng sinh động cho công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ở nước ta.
“Tôi biết nhiều nữ đại biểu Quốc hội, nữ lãnh đạo, ngoài công việc bận rộn thì vẫn dành thời gian chăm lo cho gia đình và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, xã hội...”, Thủ tướng bày tỏ. Trên nghị trường, vai trò và đóng góp của các nữ ĐBQH cũng rất sôi nổi và quan trọng. Rất nhiều sáng kiến của nữ đại biểu Quốc hội nêu trên diễn đàn Quốc hội được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp thu và thể chế hóa thành những quy định và chính sách.
Hơn 1/2 dân số Việt Nam là nữ, tương đương với 1/2 lực lượng lao động của cả nước. Vì vậy, việc phát huy vai trò phụ nữ có ý nghĩa rất quyết định đối với mục tiêu nâng cao năng suất lao động, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các cộng đồng, giữa các vùng miền và địa phương cũng như tầm nhìn về một nước Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng vào năm 2045.
2111thutuong2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt

Thủ tướng cho biết, sẽ sớm ban hành Chỉ thị về việc về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ trẻ em, đặc biệt là trẻ em gia đình khó khăn, làm những công việc có tính chất thương mại (như phục vụ quán ăn, bốc vác, làm thuê,…). “Quyết tâm của Chính phủ là không để một trẻ nào phải lang thang kiếm sống để rồi bị lạm dụng, bị xâm hại… Chính phủ sẽ hành động kiên trì và quyết liệt, phối hợp cùng các bộ, ngành và địa phương để hiện thực hóa mục tiêu và quyết tâm này”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn với các nữ đại biểu Quốc hội, các đồng chí nữ lãnh đạo luôn đồng hành, ủng hộ Chính phủ thực hiện các chiến lược, giải pháp, biện pháp cụ thể phát triển đất nước, đặc biệt đóng vai trò tích cực hơn trong việc thực hiện có hiệu quả các luật như Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em và pháp luật liên quan khác. Phát huy hơn nữa vai trò đề xuất chính sách, giám sát thực thi chính sách, pháp luật về các lĩnh vực then chốt như y tế, giáo dục, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm quyền cho phụ nữ, trẻ em.

Nhân dịp này, qua các nữ đại biểu Quốc hội, Thủ tướng cũng gửi đến các cử tri trẻ, đặc biệt là các nữ thanh thiếu niên hãy luôn là những công dân tốt, sống có khát vọng, hoài bão và ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh, luôn sẵn sàng phụng sự xã hội và đất nước để Việt Nam bước lên đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Châm ngôn có câu: Phía sau thành công của người đàn ông luôn có hình bóng người phụ nữ". Còn phía sau thành công của người phụ nữ, theo tôi, có lẽ cũng là người phụ nữ. Như thế, phụ nữ là những người rất nghị lực và mạnh mẽ. Người phụ nữ Việt Nam, càng đặc biệt nghị lực, mạnh mẽ”, Thủ tướng nói và kết thúc bài phát biểu của mình bằng lời dịch bài thơ của Maksim Gorky mà ông từng đọc tại cuộc đối thoại với Phụ nữ nhân Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/2017) “Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ. Anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu”.

2111thutuong5.jpg

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm cùng các nữ lãnh đạo, nữ ĐBQH

Tại cuộc gặp mặt, các nữ đại biểu Quốc hội phát biểu, đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, với kết quả tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, trong đó 12/12 chỉ tiêu năm nay sẽ đạt và vượt. Các nữ đại biểu bày tỏ ấn tượng về việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn cầu thị, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các nữ đại biểu, qua đó, “cho chúng tôi thêm niềm tin, bản lĩnh, thẳng thắn” trong thực hiện nhiệm vụ cử tri giao, như phát biểu của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga.

Một số ý kiến đề xuất Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục quan tâm việc tăng tỉ lệ phụ nữ là bộ trưởng, thứ trưởng trong nhiệm kỳ tới; tiếp tục quan tâm công tác bồi dưỡng cán bộ nữ dân tộc thiểu số; Chính phủ sớm có chương trình hành động, đưa các luật, đề án mà Quốc hội vừa thông qua đi vào cuộc sống như Bộ luật Lao động sửa đổi, Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn…

Xem