Kỳ thi tuyển công chức năm 2022 của Bộ LĐTBXH: Nghiêm túc, khách quan, công bằng và chất lượng

12/23/2022 3:33:00 PM

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng thi tuyển tại Lễ khai mạc kỳ thi tuyển công chức của Bộ LĐTBXH năm 2022. Tham dự buổi lễ còn có các thành viên Hội đồng thi tuyển, Ban giám sát, đại diện Cục An ninh Chính trị nội bộ (A03) - Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ có vị trí dự tuyển cùng 264 thí sinh tham dự kỳ thi.


Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: Trong những năm qua, Bộ LĐTBXH đã đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ; coi việc nâng cao chất lượng đội ngũ công chức là nhiệm vụ quan trọng của Bộ. Việc thi tuyển để lựa chọn những người có đủ phẩm chất, trình độ chuyên môn, năng lực công tác, am hiểu nghề nghiệp, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đây cũng là một trong các giải pháp để hướng tới xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả. Đồng thời, bổ sung và tạo nguồn nhân lực chất lượng cho đội ngũ công chức Bộ LĐTBXH.

 Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc kỳ thi
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc kỳ thi
Theo đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, trong kỳ thi tuyển công chức lần này, Bộ LĐTBXH có những đổi mới, thay đổi toàn diện cả về nội dung thi, phương thức thi, quy trình thi và cách thức đánh giá. Việc tổ chức thi trắc nghiệm trên máy vi tính tại vòng 1 đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh khách quan, công bằng, minh bạch và hạn chế những tiêu cực trong thi cử có thể xảy ra. Với những đổi mới trong nội dung thi tuyển, Bộ hy vọng kỳ thi lần này sẽ đánh giá đầy đủ, toàn diện, khách quan, công bằng và chính xác về năng lực của thí sinh. Kết quả các vòng thi và kết quả tuyển dụng sẽ sớm được Bộ công bố trước Tết Nguyên đán theo quy  đúng quy định.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và các thành viên Hội đồng thi tuyển, Ban Giám sát kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ thi vòng 1
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và các thành viên Hội đồng thi tuyển, Ban Giám sát kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ thi vòng 1
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng đề nghị các đồng chí thành viên trong Hội đồng thi tuyển công chức căn cứ vào nhiệm vụ được phân công tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy định; chấp hành đầy đủ các nội quy, quy chế của kỳ thi; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng bảo đảm công tác an ninh trật tự, công tác hậu cần và các điều kiện cần thiết để các ban giúp việc và phục vụ kỳ thi hoàn thành nhiệm vụ được giao; tạo mọi điều kiện tốt nhất phục vụ các thí sinh về dự thi để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng, dân chủ và chất lượng. Ban coi thi phải thực hiện đúng nội quy, quy chế kỳ thi. Ban giám sát kỳ thi thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao, giúp Hội đồng thi trong việc giám sát thi tuyển, bảo đảm nghiêm túc, đúng nội quy, quy chế và quy định của pháp luật.
“Tôi cũng đề nghị các thí sinh tham dự kỳ thi thực hiện nghiêm nội quy, quy chế kỳ thi; bình tĩnh, tự tin để làm các bài thi đạt kết quả cao nhất, qua đó, Bộ LĐTBXH sẽ lựa chọn được những thí sinh ưu tú, có trình độ chuyên môn tốt vào công tác tại các đơn vị thuộc Bộ”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nêu rõ.
Các đại biểu và thí sinh tham dự lễ khai mạc
Các đại biểu và thí sinh tham dự lễ khai mạc
Theo báo cáo của Vụ Tổ chức cán bộ, trong kỳ thi tuyển công chức năm 2022, Hội đồng thi tuyển đã nhận được 292 Phiếu đăng ký dự tuyển. Trong đó, có 01 vị trí tuyển dụng không có ứng viên dự tuyển (Chuyên viên Pháp chế, Cục Quản lý lao động ngoài nước); 10 vị trí chỉ có 01 ứng viên dự tuyển; 21 vị trí có từ 05 ứng viên dự tuyển trở lên; các vị trí còn lại bình quân có 2,5 người/vị trí dự tuyển. Số người đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi: 266 người. Trong đó, có 27 người được miễn thi ngoại ngữ vòng 1. Có 26 trường hợp  không đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi về văn bằng, chứng chỉ đối với ngành, chuyên ngành theo yêu cầu của vị trí dự tuyển. Trong đó, Thanh tra Bộ có 13 trường hợp, Văn phòng Bộ có 06 trường hợp, Vụ Tổ chức cán bộ có 02 trường hợp, Vụ Hợp tác quốc tế có 03 trường hợp, Cục Phòng chống tệ nạn có 01 trường hợp, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương có 01 trường hợp.
Các thí sinh kiểm tra lại số báo danh và thông tin phòng thi
Các thí sinh kiểm tra lại số báo danh và thông tin phòng thi
Sau khi rà soát hồ sơ thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi theo Phiếu đăng ký dự tuyển, có 02 thí sinh đăng ký đồng thời 02 vị trí. Theo quy định, Vụ Tổ chức cán bộ đã có văn bản yêu cầu và 02 thí sinh đã có đơn đăng ký lựa chọn 01 vị trí dự tuyển. Bổ sung thêm 01 thí sinh được miễn thi Ngoại ngữ, được đào tạo bằng ngoại ngữ và do cơ sở giáo dục  nước ngoài cấp bằng Thạc sỹ. Theo đó, số thí sinh dự thi vòng 1 gồm 264 người, trong đó, có 28 thí sinh được miễn thi ngoại ngữ.
Trong kỳ thi tuyển công chức năm 2022, Bộ LĐTBXH sẽ tuyển chọn 65 chỉ tiêu vào 54 vị trí việc làm tại 18 đơn vị quản lý nhà nước thuộc Bộ. Các thí sinh phải trải qua 2 vòng thi. Vòng 1 được tổ chức thi trong 01 ngày (ngày 24/12/2022) bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy vi tính, nội dung thi gồm 2 phần (phần Kiến thức chung và phần thi ngoại ngữ) tại Học viên Hành chính quốc gia. Kết quả thi vòng 1 được xác định theo số câu trả lời đúng cho từng phần thi, nếu thí sinh trả lời đúng 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi thì người dự tuyển sẽ được thi tiếp vòng 2 thi môn nghiệp vụ chuyên ngành vào ngày 07-08/01/2023 tại Trường Đại học Lao động - Xã hội.