Đã có 19 tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp

6/6/2022 9:15:00 AM

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà cho biết: Đến thời điểm ngày 3/6 đã có 19 tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp. Tổng số hồ sơ tiếp nhận đề nghị là 2.007 doanh nghiệp với 46.461 lao động, kinh phí hỗ trợ là 33,2 tỷ đồng.

 


Tại cuộc họp báo, thông tin về việc thực hiện Quyết định số 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động nhận được nhiều sự quan tâm.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà cho biết, tính đến ngày 3/6, ngoài Lai Châu, Điện Biên không có đối tượng hỗ trợ thì hiện tất cả UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành văn bản triển khai thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, UBND các cấp tại địa phương.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/6 - Ảnh Báo Lao động
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/6
Theo báo cáo của các Sở LĐTBXH, tính đến ngày 3/6, đã có 19 tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp (DN). Theo đó, tổng số hồ sơ tiếp nhận đề nghị từ 2.007 DN với 46.461 lao động, hỗ trợ 33,2 tỷ đồng. Hồ sơ đã thẩm định phê duyệt là 319 DN với 21.361 lao động, số tiền đã quyết định phê duyệt là 25,4 tỷ đồng. Hồ sơ đã giải ngân là 100 DN với 6.297 lao động, số tiền 3,1 tỷ đồng.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết tiến độ triển khai thực hiện chính sách chậm, một số địa phương chưa chủ động, chậm triển khai thực hiện chính sách (có địa phương đến cuối tháng 5 mới ban hành kế hoạch triển khai thực hiện QĐ 08/2022/QĐ-TTg). Việc thông tin, tuyên truyền, giải thích cho người lao động, người sử dụng lao động hiểu rõ về các chính sách cũng như điều kiện hỗ trợ ban đầu chưa cụ thể. Kết quả phê duyệt và giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn thấp
Lý giải việc triển khai ở một số địa phương chậm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết nguyên nhân do: Thứ nhất, cán bộ địa phương gặp lúng túng trong hướng dẫn DN; Thứ hai, một số nơi chưa bố trí kịp nguồn, chờ kinh phí ngân sách Trung ương phân bổ; Thứ ba, một số DN e ngại người lao động trục lợi, nên tự ý phát sinh quy định, đòi người lao động cung cấp giấy tạm trú, hợp đồng thuê nhà, làm chậm tiến độ phê duyệt hồ sơ; Thứ tư, một số DN chưa chủ động, số lao động lớn. Vì Quyết định 08/2022/QĐ-TTg có quy định gộp 2, 3 tháng, do đó nhiều DN với số lao động đông có tâm lý chờ 2, 3 tháng mới làm hồ sơ cho người lao động. Vì vậy, UBND cấp huyện nhận được rất ít, đang chờ các DN gửi hồ sơ lên.
"Về giải pháp, Thủ tướng có Công điện số 431/CĐ-TTg 2022 tăng cường triển khai hỗ trợ người lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Hiện chúng tôi đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ.
Về phía Bộ, chúng tôi đã ban hành Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành vào tháng 8/2022. Thực tế, thủ tục viết đơn xác nhận danh sách đơn giản, nhưng DN sợ trục lợi nên phát sinh thêm 2 nội dung về  thủ tục, làm chậm tiến độ. Chúng tôi đã có hướng dẫn các cơ quan chuyên môn đốc thúc, kịp thời tháo gỡ khó khăn.
Chúng tôi đã công văn đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cấp huyện phối hợp phê duyệt danh sách, cùng với đó phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động lập danh sách rà soát người lao động nhanh chóng hơn. Tăng cường phối hợp với các bộ ngành, tuyên truyền các chính sách, hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện sớm đi vào cuộc sống như đã nêu", Thứ trưởng Hà cho biết.