Hợp tác đào tạo thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46

5/25/2022 10:16:00 AM

Sáng 24/5, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) và Công ty Denso Việt Nam về về hợp tác đào tạo thí sinh tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46. Dự Lễ ký có Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng; Phó tổng Cục trưởng Nguyễn Thi Việt Hương; Ông Ota, Tổng giám đốc Công ty TNHH DENSO Việt Nam...


Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương AnhDũng cho biết: Phát triển nguồn nhân lực được Đảng và Chính phủ Việt Nam xác định là một trong 3 khâu đột phá của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Với tầm quan trọng đó, trong những năm vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách và hoạt động tích cực nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ.

e01df7db4bb18befd2a0.jpg

Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và công ty Denso Việt Nam
Việc Tổng cục GDNN chủ trì tổ chức các Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia và tham dự các Kỳ thi kỹ năng nghề quốc tế được coi là những hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy phong trào học nghề, nâng cao trình độ kỹ năng nghề và tăng năng suất lao động của lực lượng lao động và năng lực cạnh tranh của quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số và phục hồi kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.
Thông thường cứ hai năm một lần, Việt Nam lại tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia để tuyển chọn thí sinh tham dự các Kỳ thi kỹ năng nghề quốc tế, trong đó có Kỳ thi kỹ năng nghề có vị thế cao nhất hành tinh là Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới.
Việc tham dự các cuộc thi kỹ năng nghề thế giới đã tạo cơ hội lớn cho các chuyên gia và thí sinh Việt Nam được cùng làm việc với các chuyên gia và thí sinh quốc tế. Qua các cuộc thi này, Việt Nam có thể cập nhật công nghệ tiên tiến của thế giới, tạo nền tảng để phát triển giáo dục nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động.
Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46 sẽ diễn ra từ ngày 6/10 đến 17/10/2022 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Tại đây, sẽ có 63 nghề được tổ chức thi, thu hút gần 1.500 thí sinh, trên 1.400 chuyên gia tham gia dự thi đến từ 67 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Để thí sinh đạt kết quả tốt nhất tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới năm nay ở 2 nghề do Công ty TNHH DENSO tài trợ, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng đề nghị: Đối với chuyên gia huấn luyện, cần xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện phù hợp theo yêu cầu của tiêu chuẩn, đề thi của Tổ chức thi kỹ năng nghề thế giới; đối với các em thí sinh: tiếp tục phấn đấu, nỗ lực rèn luyện kỹ năng để mang vinh quang về cho Tổ quốc.
“Thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ lần này, Tổng cục GDNN sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả với Công ty THHH DENSO nhằm mục tiêu đoạt huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 46 năm 2022. Tôi tin tưởng sự hợp tác này sẽ mang lại những thành quả tốt đẹp, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản", ông Dũng nhấn mạnh. 
Về phía Công ty TNHH DENSO, ông Ota - Tổng giám đốc cam kết, DENSO Việt Nam luôn nỗ lực hết mình trong sự nghiệp đào tạo đội ngũ công nhân viên có đủ tâm, kỹ năng nghề nghiệp và thể chất, từ đó góp phần vào sự phát triển của xã hội và đất nước. Do đó, chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự hợp tác gắn bó, sự hỗ trợ quý báu từ Tổng cục GDNN Việt Nam.
Năm 2013, Công ty TNHH DENSO đã thành lập Viện Đào tạo kỹ năng nghề với mục tiêu đào tạo nhân lực có tay nghề cao. Cty đang đào tạo nhân lực có khả năng đại diện cho Việt Nam dự thi cuộc thi tay nghề thế giới.
 Thành tích của tuyển thủ Việt Nam do Công ty TNHH DENSO tài trợ huấn luyện và tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 (năm 2015), lần thứ 44 (năm 2017) và lần thứ 45 (năm 2019):
- Năm 2015, thí sinh dự thi nghề phay CNC đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc (xếp thứ 7/28 nước tham dự).
- Năm 2017, thí sinh dự thi nghề điều khiển công nghiệp đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc (xếp thứ 8/22 nước tham dự).
- Năm 2019, tuyển thủ DENSO Việt Nam tham gia thi hai nghề phay CNC và tiện CNC đã giành kết quả vô cùng xuất sắc tại kỳ thi World Skill được tổ chức tại Kazan (Liên bang Nga).
+ Tuyển thủ Trương Thế Diệu đã giành Huy chương Bạc nghề phay CNC và cũng là thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam sau 7 lần tham dự kỳ thi tay nghề thế giới.
 + Tuyển thủ Phan Văn Quốc đã giành Chứng chỉ nghề xuất sắc nghề tiện CNC và danh hiệu “Thí sinh xuất sắc nhất quốc gia”.
- Năm 2022, DENSO Việt Nam tiếp tục huấn luyện và tham dự thi với hai nghề phay CNC và tiện CNC -  hai nghề đòi hỏi trình độ kỹ năng tay nghề kỹ thuật cao và khả năng ứng dụng công nghệ tối tân.