Bắc Giang kỷ niệm 75 ngày Thương binh - Liệt sĩ: Phong phú, thiết thực, hiệu quả

4/26/2022 8:14:00 AM

Phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, ‘‘Ăn quả nhớ người trồng cây”, hướng tới kỷ niệm 75 ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), UBND tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực, trang trọng, hiệu quả, tiết kiệm. Theo ông Nguyễn Tiến Cơi, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bắc Giang, đây là đợt giáo dục truyền thống, sinh hoạt chính trị sâu rộng, huy động toàn thể đảng viên, cán bộ và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn hưởng ứng tham gia. 


Theo Kế hoạch, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động như cải tạo sửa chữa, xây nhà tình nghĩa cho hộ gia đình người có công đang ở nhà dột nát hoặc khó khăn về nhà ở. Tiếp tục thực hiện phong trào phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn.
Tổ chức nâng cấp, tu sửa các công trình ghi công liệt sĩ (Đài tưởng niệm liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ); thực hiện phong trào toàn dân chăm sóc chu đáo, dọn sạch đẹp các công trình ghi công liệt sĩ.
Empty
Từ ngày 22 - 24/4, Đoàn công tác của Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Tiến Cơi, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã đến viếng, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào (thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) – nơi có 145 người con của quê hương Bắc Giang trong tổng số 11 nghìn liệt sĩ đang được yên nghỉ tại đây.
Tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công quy định tại Pháp lệnh số 02/2020/PL- UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 về ưu đãi người có công. Huy động các nguồn lực tiếp tục hỗ trợ hộ gia đình người có công khó khăn cải thiện về đời sống, đặc biệt là nhà ở. Xây dựng kế hoạch hỗ trợ xóa 44 hộ nghèo và 96 hộ cận nghèo có đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh.
Tổ chức vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh và chỉ đạo vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp huyện, cấp xã. Mục đích là tạo nguồn lực thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công; sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ; hỗ trợ gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà đối tượng người có công.
Thành lập các đoàn của lãnh đạo tỉnh đi thăm, tặng quà người có công tiêu biểu của các huyện, thành phố và các đơn vị nuôi dưỡng thương bệnh binh là người Bắc Giang trong và ngoài tỉnh; tổ chức tặng quà cho người có công và thân nhân.
Tặng quà đối tượng người có công và thân nhân; mức quà 800.000 đồng/đối tượng (gồm 500.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 300.000 đồng).
Phối hợp với Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup trao quà tặng cho thương binh, bệnh binh nặng từ 81% trở lên trên địa bàn toàn tỉnh; mức quà 15 triệu/đối tượng, dự kiến có 335 đối tượng, tổng kinh phí: 5,025 tỷ. Tiếp tục đề nghị Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup trao quà tặng bổ sung cho 325 đối tượng người bị nhiễm chất độc hóa học từ 81% trở lên.
Tặng quà cho 209 đại biểu người có công tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (mỗi xã, phường, thị trấn lựa chọn 01 đại biểu); mức quà tặng: 1,5 triệu đồng/đại biểu (gồm 01 triệu đồng tiền mặt và quà trị giá 500.000 đồng)...
Trong dịp 27/7, tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ, truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.
Về công tác chăm sóc, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ và chăm sóc người có công, tổ chức kiểm tra, chỉnh trang và vệ sinh tất cả các nơi thờ cúng liệt sĩ (nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sỹ, nhà bia tưởng niệm liệt sĩ...) trên địa bàn tỉnh đảm bảo sạch đẹp, tôn nghiêm, có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc. Tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ, nhà bia liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh vào tối ngày 26/7/2022.
Tăng cường công tác chăm sóc người có công; tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, rà soát và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi đối với người có công; tập trung xem xét, xử lý giải quyết hồ sơ tồn đọng về người có công. Tiếp tục tìm kiếm và vận động Nhân dân phát hiện mộ liệt sĩ để quy tập hài cốt về nghĩa trang liệt sĩ; Tiếp tục cải tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ; tạo điều kiện cho Nhân dân và thân nhân liệt sĩ đến thăm, viếng mộ liệt sĩ.
Trong dịp này, tỉnh cũng tổ chức cuộc thi viết về chủ đề Đền ơn đáp nghĩa, phát động từ tháng 02/2022, kết thúc trước ngày 15/7/2022; Tổ chức đoàn đại biểu dự Hội nghị người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.
Empty
Giám đốc Sở LĐTBXH Bắc Giang Nguyễn Tiến Cơi thắp hương trên phần mộ các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Bắc Giang tại Nghĩa trang liệt sĩ A, tỉnh Điện Biên.
 
 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt các hoạt động được giao tại Kế hoạch này; hướng dẫn, theo dõi và đôn đốc các đơn vị có liên quan, các địa phương triển khai thực hiện và tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sau khi tổ chức hoàn thành các hoạt động;
Chủ trì, phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công; biểu dương điển hình làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và người có công tiêu biểu; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ cấp huyện, cấp xã để thực hiện tốt các chế độ ưu đãi người có công;
Chủ trì, phối hợp với UBND huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết (phối hợp với các địa phương lập danh sách đối tượng người có công, chuẩn bị quà tặng, cử cán bộ cùng tham dự...) để lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan lựa chọn, trình Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng (qua Sở Nội vụ) đối với người có công tiêu biểu; các tập thể, cá nhân làm tốt công tác người có công và thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tại địa phương.
Hướng dẫn các địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch Nước, Chủ tịch UBND tỉnh; phát động phong trào xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ; xây dựng, quản lý và sử dụng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp theo quy định; tăng cường công tác chăm sóc người có công và chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.
Chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch hỗ trợ xóa 44 hộ nghèo và 96 hộ cận nghèo có đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh.