Hội thảo Quốc gia về thúc đẩy địa vị pháp lý của Phụ nữ và Trẻ em trong ASEAN và Việt Nam

12/20/2021 2:14:00 PM

Ngày 20/12/2021, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp phối hợp với Cao ủy Liên Hợp quốc tế Người tị nạn (UNHCR) tổ chức Hội thảo quốc gia về Thúc đẩy địa vị pháp lý của Phụ nữ và Trẻ em trong ASEAN và Việt Nam. Hội thảo có sự tham dự trực tuyến và trực tiếp của Đại diện Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em ASEAN (ACWC), UNHCR, các Bộ, ngành, hội, hiệp hội, trường đại học, học viện, cơ quan Liên họp quốc, tổ chức quốc tế có liên quan tại Hà Nội.


Đây là hoạt động do Việt Nam chủ trì, phối hợp với UNHCR trong khuôn khổ Kế hoạch công tác của ACWC giai đoạn 2021-2025. Hội thảo nhằm mục tiêu chia sẻ pháp luật và chính sách hiện hành, các điển hình tốt và bài học kinh nghiệm của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng về đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em, từ đó thảo luận và đề xuất các khuyến nghị liên quan đến việc thúc đẩy hệ thống đăng ký hộ tịch và thống kê nhân khẩu cho phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ts. Hà Thị Minh Đức Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của UNHCR dành cho các nước thành viên ASEAN nói chung và cho Việt Nam nói riêng, đặc biệt trong việc thực hiện Dự án về Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN do Việt Nam chủ trì trong khuôn khổ Kế hoạch công tác của ACWC giai đoạn 2016-2020. Báo cáo của Dự án đã là cơ sở quan trọng để các quốc gia thành viên, đặc biệt là Việt Nam xem xét các cơ hội và thách thức liên quan, tiến hành các biện pháp đảm bảo quyền và địa vị của phụ nữ và trẻ em, góp phần vào phát triển bền vững, đặc biệt của các nhóm yếu thế trong quá trình hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập vào Cộng đồng ASEAN nói riêng hướng tới thịnh vượng chung.
image001_7.jpg
Tại Hội thảo, Ts. Hà Thị Minh Đức và Ông và Matthias Reuss, Cán bộ cấp cao của Văn phòng UNHCR khu vực Châu Á- Thái Bình Dương đã trình bày về quá trình hợp tác của ACWC và UNHCR và các nội dung chính của Báo cáo khu vực về Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN. Đồng thời, các đại biểu cũng đã lắng nghe Đại diện ACWC của Phi-líp-pin, Thái Lan, Cam-pu-chia và In-đô-nê-sia chia sẻ những điển hình tốt của các quốc gia này trong đăng ký khai sinh, hộ tịch và quốc tịch và Ông Nhâm Ngọc Hiển, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực của Bộ Tư pháp so sánh khung chính sách, pháp luật của Việt Nam với các nước thành viên ASEAN khác, từ đó, rút ra những thách thức và bài học kinh nghiệm.
Hội thảo cũng đã diễn ra Phiên thảo luận trao đổi về tình hình đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam hiện nay và đề xuất các khuyến nghị trong thời gian tới. Phiên thảo luận bao gồm Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bà Trần Thị Bích Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bà Nguyễn Thái Yên Hương, Đại điện Ủy ban Liên chính phủ về Nhân quyền của Việt Nam trong ASEAN (AICHR) và Ts. Nguyễn Toàn Thắng, Viện trưởng Viện Luật So sánh, Đại học Luật Hà Nội.
image003_4.jpg
Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ Quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC) được thành lập vào ngày 7 tháng 4 năm 2010 tại Hà Nội, Việt Nam, nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16. Theo đó, Ủy ban ACWC được thành lập từ năm 2010 với mục tiêu thúc đẩy, bảo vệ, tôn trọng và thực thi các quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN để họ được sống hòa bình, bình đẳng, công bằng và thịnh vượng. ACWC bao gồm 20 Đại diện của các Quốc gia Thành viên ASEAN về quyền phụ nữ và quyền trẻ em, trong đó mỗi nước cử 02 đại diện. Mỗi Đại diện ACWC phục vụ nhiệm kỳ ba năm và có thể được bổ nhiệm lại cho nhiệm kỳ thứ hai. ACWC họp định kỳ 2 lần/ năm.