Các doanh nghiệp ở Bắc Ninh lo Tết cho người lao động

1/13/2012 3:47:04 PM

Dù tình hình sản xuất kinh doanh trong năm 2011 gặp nhiều khó khăn, song đến thời điểm này nhiều doanh nghiệp vẫn chủ trương không cắt giảm tiền thưởng trong dịp Tết Nguyên đán của người lao động (NLĐ). Đặc biệt, một số doanh nghiệp còn có những hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Điều này giúp họ an tâm, gắn bó với doanh nghiệp hơn.


Năm nay, Công ty Cổ phần Đông Bình (Gia Bình) chuyên may quần áo xuất khẩu, cũng gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát nhưng đến thời điểm này Công ty đã chuẩn bị xong kế hoạch nghỉ Tết và mua quà tết, thưởng tết cho NLĐ.

Ông Trần Văn Khang Giám đốc Công ty cho biết: “Hiện nay, Công ty có 450 người. Theo kế hoạch, năm nay đơn vị đã dành 1,5 tỷ đồng để lo Tết cho NLĐ. Trong đó, Tết Dương lịch Công ty đã chi thưởng 200.000 đồng/người; Tết Nguyên đán cho nghỉ 8 ngày và thưởng Tết với mức trung bình từ 1,4 - 1,5 tháng lương bình quân cơ bản trong năm, tăng 0,2-0,3 lần so với Tết năm 2010. Ngoài ra, Công ty còn tổ chức một chuyến tham quan cho hơn 20 cán bộ, công nhân viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm tại Hà Nội và vào Lăng Bác báo công”.

Đến Công ty TNHH Long Vân chuyên sản xuất kinh doanh đồ mộc và làm dịch vụ - khách sạn ở cụm công nghiệp Võ Cường (thành phố Bắc Ninh) vào thời điểm này, cán bộ Công đoàn của doanh nghiệp cũng đang tất bật với việc chuẩn bị các hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ. Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hoa, Phó Chủ tịch Công đoàn của Công ty cho hay: “Công ty có 180 người. Mặc dù năm nay doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng đơn vị sẽ cố gắng lo Tết Nguyên đán cho NLĐ với mức “năm sau cao hơn năm trước”. Đơn vị đang dự kiến thưởng Tết cho mỗi NLĐ 1 tháng lương thứ 13 và bố trí cho nghỉ 5 ngày Tết. Ngoài ra, Công ty sẽ có phần thưởng thêm cho tập thể, cá nhân xuất sắc; tổ chức thăm, tặng quà cho một số cán bộ, công nhân có hoàn cảnh khó khăn và một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng năm mới vào dịp trước khi công nhân về quê ăn Tết…”.

Cũng như Công ty Cổ phần Đông Bình, Công ty TNHH Long Vân, đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh như: Công ty Cổ phần May Đáp Cầu, Công ty TNHH Thán Tú ở Thành Phố Bắc Ninh; Công ty Giấy và Bao bì Phú Giang (Tiên Du)… cũng đang nỗ lực hướng về NLĐ.

Bà Nguyễn Thị Minh Ngọc, Trưởng Ban Chính sách kinh tế - xã hội (Liên đoàn Lao động tỉnh) cho biết: “Để nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống của NLĐ tại doanh nghiệp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã gửi Công văn tới Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố… yêu cầu nắm bắt một số vấn đề liên quan trong dịp Tết như: Thời gian nghỉ Tết, mức thưởng Tết, các khoản hỗ trợ khác,… và thời điểm thực hiện chi trả. Việc các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động sớm công bố mức tiền thưởng trong dịp Tết là một trong những giải pháp để người lao động yên tâm làm việc hoàn thành kế hoạch, đồng thời hạn chế các tranh chấp lao động trong dịp cuối năm”.

Đến nay, tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể về mức tiền thưởng Tết cũng như các chính sách đãi ngộ khác cho NLĐ trong dịp Tết, nhưng nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp và chủ sử dụng lao động đều cố gắng lo cho NLĐ một cái Tết với phương thức “năm sau cao hơn năm trước”. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn có các hoạt động động viên, khích lệ NLĐ như: Hỗ trợ tiền xăng dầu, vé tàu xe; thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí như: Mở tiệc tất niên, tổ chức rút thăm trúng thưởng,… Đặc biệt, tại các doanh nghiệp có công nhân ở lại ăn Tết thì công đoàn của đơn vị cũng có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao... bảo đảm cho NLĐ đón một cái Tết vui tươi, ấm áp.