Khai giảng Khóa “Đào tạo cán bộ quản lý chăm sóc sức khỏe tâm thần”

Ngày cập nhật: 03-06-2019

Toàn cảnh hội nghị
Sáng ngày 03/6/2019, tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TBXH) đã phối hợp với Trường Đại học Lao động - Xã hội tổ chức Lễ khai giảng Khóa “Đào tạo cán bộ quản lý chăm sóc sức khỏe tâm thần khóa VII của ngành LĐTBXH năm 2019”.

Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 1215/QĐ-TTg ngày 22/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người có rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2020 (gọi tắt là Đề án 1215). Tham dự Lễ khai giảng, có TS. Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội; TS. Trần Ngọc Diễn, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội; TS. Hà Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động - Xã hội; TS.Trần Hữu Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, cùng các giảng viên đến từ Khoa Công tác xã hội (Trường Đại học Lao động - Xã hội) và 50 học viên là lãnh đạo các Sở LĐTBXH, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, lãnh đạo và chuyên viên các Trung tâm chăm sóc, phục hồi chức năng người bệnh tâm thần, Trung tâm Công tác xã hội các tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc Khóa đào tạo, TS. Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội khẳng định: Qua gần 10 năm triển khai thực hiện Đề án 1215, chúng ta đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng về lĩnh vực chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, đặc biệt là 2 ngành LĐTBXH và ngành Y tế. Theo Nghị định 136, cả nước có khoảng 30.000 người tâm thần nặng, phân liệt đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng với mức hệ số 2, 3, thậm chí có người hưởng mức hệ số 4. Số người bệnh tâm thần nặng đang được chăm sóc tại các cơ sơ y tế là hơn 20.000 người. Thống kê trên thế giới, có khoảng 10% đối tượng mắc bệnh tâm thần, rối nhiễu tâm trí. Kinh nghiệm của các nước cho thấy, với những đối tượng tâm thần không dùng thuốc thì vai trò của ngành LĐTBXH là rất lớn trong đó phải kể đến vai trò của các Trung tâm CTXH, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm chăm sóc người bệnh tâm thần.

Thực hiện Quyết định số 1215/QĐ-TTg, đến nay cả nước đã hình thành và phát triển được 50 cơ sở bảo trợ xã hội có chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, đạt công suất tiếp nhận, chăm sóc và phục hồi chức năng cho 13.000 giường đối tượng. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, phần lớn các cơ sở đều liên kết với tiểu thương, tổ chức, cá nhân tổ chức lao động sản xuất, hướng nghiệp và dạy nghề, tạo việc làm cho người tâm thần, với các nghề như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng nấm, sản xuất hương, vàng mã, giấy bản, trồng cây cảnh..., tạo thu nhập, góp phần nâng cao chất lượng đời sống và tinh thần cho đối tượng. Điển hình trong số đó là Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Việt Trì, Ninh Bình, Hà Nội, Sơn La, Nghệ An và Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An. Nhiều trung tâm đã tự bảo đảm thực phẩm hàng ngày cho đối tượng và còn cung cấp thực phẩm, sản phẩm ra ngoài thị trường; tổ chức hội thi giọng hát hay, tập cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, tổ chức kéo co và các hoạt động tự quản, văn hoá, thể thao, các hoạt động khác phù hợp với lứa tuổi và sức khoẻ của từng nhóm đối tượng. Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương đưa đối tượng đủ điều kiện hoặc tự nguyện xin ra khỏi trung tâm trở về với gia đình, tái hoà nhập cộng đồng; hỗ trợ, tạo điều kiện cho đối tượng ổn định cuộc sống.

Chia sẻ tại Lễ khai giảng, TS. Trần Ngọc Diễn, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động - Xã hội cho rằng: Chăm sóc sức khỏe tâm thần chính là chăm sóc con người cụ thể và sức khỏe tâm thần luôn tiềm ẩn trong mỗi con người chúng ta, ai cũng có thể có, chứ không phải chỉ riêng người khuyết tật mới có. Vì vậy, việc học nâng cao nhận thức, làm tốt công tác của mình là nhiệm vụ quan trọng của mỗi học viên. Với tư cách là đơn vị truyền thông của Bộ LĐTBXH, Tạp chí Lao động và Xã hội rất mong muốn được phối hợp, chia sẻ thông tin để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng xã hội, cho mọi người hiểu được hoạt động của việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho xã hội.

TS. Trần Ngọc Diễn cũng mong muốn, qua những khóa học được tổ chức như thế này, sẽ có những học viên trở thành những cộng tác viên viết bài chia sẻ với cơ quan báo chí truyền thông về những công việc thầm lặng, ý nghĩa mà họ đang làm để các cơ quan báo chí có cơ hội đưa tin về những câu chuyện cổ tích đời thường, những đối tượng tâm thần nếu không có người chăm sóc thì không thể có được cuộc sống bình thường. Đồng thời, thông qua đó để cộng đồng xã hội hiểu biết được nhiều hơn những hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần, những vấn đề chúng ta đang phải đối mặt hàng ngày. Các thầy, cô chính là những người truyền thêm cảm hứng cho học viên, không chỉ trong học tập mà còn cả trong công tác chuyên môn.

Theo TS. Hà Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động - Xã hội, lĩnh vực công tác xã hội nói chung và chăm sóc sức khỏe cho đối tượng tâm thần nói riêng luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta. Đề án 1215 được ban hành với mục tiêu huy động sự tham gia của xã hội, nhất là gia đình, cộng đồng để trợ giúp về vật chất, tinh thần, phục hồi chức năng cho người tâm thần, giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, đồng thời giúp phòng ngừa người rối nhiễu tâm trí bị tâm thần góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Để thực hiện được mục tiêu này, công tác đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và cộng tác viên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần là hết sức quan trọng. Do vậy, để khóa học thành công, trong quá trình học, các học viên cần tích cực trao đổi, thảo luận những vấn đề vướng mắc, khó khăn thực tế ở địa phương, cơ sở.

Trong năm 2019, Cục Bảo trợ xã hội sẽ phối hợp tổ chức 3 lớp Đào tạo cán bộ quản lý chăm sóc sức khỏe tâm thần tại 3 miền: Bắc, Trung, Nam. Thông qua khóa học, sẽ giúp các cán bộ quản lý trợ giúp xã hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần nâng cao năng lực chuyên môn trong việc đáp ứng các nhu cầu trợ giúp cho người tâm thần, phòng ngừa người rối nhiễu tâm trí./.

 

 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   refresh capcha

Văn bản Chỉ đạo điều hành

Số 2793/LĐTBXH-TCCB V/v triệu tập học viên và đăng ký học Tiếng anh năm 2019Công văn số 2701/LĐTBXH-TCCB V/v Triệu tập tham dự lớp "Công tác truyền thông trong...Công văn số 2675 /LĐTBXH-KHTC V/v Xây dựng dự toán ngân sách năm 2020 và kế hoạch...Công văn số 2674 /LĐTBXH-KHTC V/v Báo cáo về biên chế, tiền lương để xây dựng dự...Công văn số 2653 /LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng Kế hoạch phát triển lĩnh vực lao động,...Công văn số 2652 /LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng kế hoạch phát triển lĩnh vực lao động,...Công văn số 2638/LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng dự toán ngân sách trung ương thực hiện...Công văn số 2637/LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 và kế...Quyết định số 943/QĐ-LĐTBH về việc phê duyệt kế hoạch mua sắm tài sản và kế hoạch...Quyết định số 929/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án "Hỗ trợ học...Công văn số 2510/LĐTBXH-VP V/v thực hiện gửi nhận văn bản điện tử trên trục liên...Công văn số 898/QLLĐNN V/v giới thiệu chức danh và chữ kýKế hoạch số 2464/KH-LĐTBXH Thăm tặng quà nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt...Công văn số 295/KHLĐ-QLKH V/v tuyển chọn cá nhân, tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ...Quyết định số 792/QĐ-LĐTBXH Phê duyệt Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP...Quyết định số 741/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt kế hoạch mua sắm tài sản, hàng hóa và...Quyết định số 752/QĐ-LĐTBXH Thành lập Ban soạn thảo xây dung Pháp lệnh Ưu đãi người...Quyết định số 745/QĐ-LĐTBXH Ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến,...Quyết định số 736/QĐ-LĐTBXH Ban hành chỉ tiêu giám sát, đánh giá thực hiện Đề án Đào...Công văn số 2068/LĐTBXH-KHTC V/v đôn đốc thực hiện cải cách tài chính công và báo...Công văn số 2002/LĐTBXH-TCCB V/v đăng ký tham gia các khóa bồi dưỡng trung hạn tại...Công văn số 1939/LĐTBXH-TCCB V/v đăng ký tham gia các khóa bồi dưỡng trung hạn năm...Công văn số 190/KL-TTr Việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, công tác quản lý tài...Quyết định số 673/QĐ-LĐTBXH về việc tổ chức lớp tập huấn "Ứng dụng công nghệ thông...Công văn 1894/LĐTBXH-KHTC v/v thông báo thực hiện văn bản mới ban hànhCông văn số 1882/LĐTBXH-TCCB V/v triệu tập tham dự lớp tập huấn "Ứng dung công nghệ...Quyết định số 655/QĐ-LĐTBXH Phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án Hệ tri thức Việt số...Công văn số 1851/LĐTBXH-BTXH V/v góp ý dự thảo Quyết định chỉ đạo tuyến ngành Lao...Thông báo số 1826/TB-LĐTBXH Kết luận của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã...Công văn số 1789/LĐTBXH-VP V/v góp ý Quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động của Bộ...
Số 2793/LĐTBXH-TCCB V/v triệu tập học viên và đăng ký học Tiếng anh năm 2019Công văn số 2701/LĐTBXH-TCCB V/v Triệu tập tham dự lớp "Công tác truyền thông trong...Công văn số 2675 /LĐTBXH-KHTC V/v Xây dựng dự toán ngân sách năm 2020 và kế hoạch...Công văn số 2674 /LĐTBXH-KHTC V/v Báo cáo về biên chế, tiền lương để xây dựng dự...Công văn số 2653 /LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng Kế hoạch phát triển lĩnh vực lao động,...Công văn số 2652 /LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng kế hoạch phát triển lĩnh vực lao động,...Công văn số 2638/LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng dự toán ngân sách trung ương thực hiện...Công văn số 2637/LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 và kế...Quyết định số 943/QĐ-LĐTBH về việc phê duyệt kế hoạch mua sắm tài sản và kế hoạch...Quyết định số 929/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án "Hỗ trợ học...Công văn số 2510/LĐTBXH-VP V/v thực hiện gửi nhận văn bản điện tử trên trục liên...Công văn số 898/QLLĐNN V/v giới thiệu chức danh và chữ kýKế hoạch số 2464/KH-LĐTBXH Thăm tặng quà nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt...Công văn số 295/KHLĐ-QLKH V/v tuyển chọn cá nhân, tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ...Quyết định số 792/QĐ-LĐTBXH Phê duyệt Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP...Quyết định số 741/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt kế hoạch mua sắm tài sản, hàng hóa và...Quyết định số 752/QĐ-LĐTBXH Thành lập Ban soạn thảo xây dung Pháp lệnh Ưu đãi người...Quyết định số 745/QĐ-LĐTBXH Ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến,...Quyết định số 736/QĐ-LĐTBXH Ban hành chỉ tiêu giám sát, đánh giá thực hiện Đề án Đào...Công văn số 2068/LĐTBXH-KHTC V/v đôn đốc thực hiện cải cách tài chính công và báo...Công văn số 2002/LĐTBXH-TCCB V/v đăng ký tham gia các khóa bồi dưỡng trung hạn tại...Công văn số 1939/LĐTBXH-TCCB V/v đăng ký tham gia các khóa bồi dưỡng trung hạn năm...Công văn số 190/KL-TTr Việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, công tác quản lý tài...Quyết định số 673/QĐ-LĐTBXH về việc tổ chức lớp tập huấn "Ứng dụng công nghệ thông...Công văn 1894/LĐTBXH-KHTC v/v thông báo thực hiện văn bản mới ban hànhCông văn số 1882/LĐTBXH-TCCB V/v triệu tập tham dự lớp tập huấn "Ứng dung công nghệ...Quyết định số 655/QĐ-LĐTBXH Phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án Hệ tri thức Việt số...Công văn số 1851/LĐTBXH-BTXH V/v góp ý dự thảo Quyết định chỉ đạo tuyến ngành Lao...Thông báo số 1826/TB-LĐTBXH Kết luận của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã...Công văn số 1789/LĐTBXH-VP V/v góp ý Quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động của Bộ...