Chung tay hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

Ngày cập nhật: 07-07-2018

Quang cảnh hội thảo
Ngày 6⁄7⁄2018, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và nhân rộng mô hình hoạt động Đội công tác xã hội tình nguyện. Cục trưởng Nguyễn Xuân Lập và Phó Cục trưởng Lê Đức Hiền, chủ trì hội nghị.

Gần 1.000 nạn nhân bị mua bán trở về được tiếp nhận, hỗ trợ
Báo cáo tình hình hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về giai đoạn 2016-2018, ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng, Cục PCTNXH cho biết, thời gian qua, tình hình mua bán người tại Việt Nam diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Từ ngày 16/11/2015 đến ngày 15/5/2018, toàn quốc đã phát hiện 885 vụ mua bán người với 1.158 đối tượng, 2.319 nạn nhân. Các đơn vị, cơ quan chức năng đã xác minh 1.117 trường hợp bị mua bán và đã tiếp nhận gần 1.000 nạn nhân.
Điển hình như tỉnh Quảng Ninh, đã tiếp nhận 228 nạn nhân (203 phụ nữ, 25 trẻ em), trong đó, có 07 nạn nhân là người Quảng Ninh, 221 nạn nhân là người ngoài tỉnh. Tỉnh Điện Biên tiếp nhận 131 nạn nhân, trong đó, năm 2016 có 68 nạn nhân, năm 2017 có 45 nạn nhân và 5 tháng đầu năm 2018 là 18 nạn nhân. Tỉnh Lai Châu là 54 nạn nhân, trong đó năm 2016 là 18 nạn nhân; năm 2017 là 12 nạn nhân và năm 2018, phòng LĐ-TBXH các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp nhận 12 nạn nhân trở về...

Ông Lê Đức Hiền - Phó Cục trưởng Cục PCTNXH trình bày báo cáo tại Hội nghị

Đối tượng phạm tội mua bán người gồm cả nam và nữ, thường không có nghề nghiệp ổn định hoặc buôn bán tự do qua lại biên giới như chủ chứa mại dâm, môi giới mại dâm hoặc những người đã từng bị mua bán ra nước ngoài làm gái bán dâm. Các đối tượng này đã lợi dụng các đường mòn biên giới, sự kém hiểu biết, thiếu thông tin của nạn nhân hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người, sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường, hoàn cảnh gia đình, kinh tế khó khăn và thông qua các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook, Webchat...) hoặc những mối quan hệ sẵn có để tiếp cận, rủ rê, dụ dỗ, lôi kéo nạn nhân với lời hứa hẹn mua bán hàng hóa, thăm thân nhân, tham quan du lịch, chữa bệnh, và tìm giúp việc nhẹ nhàng, thu nhập cao để đưa người ra nước ngoài.
Nạn nhân bị bán thường là những phụ nữ, trẻ em vùng nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên giới và đang trong độ tuổi kết hôn, không có việc làm ổn định. Nạn nhân bị bán với nhiều mục đích khác nhau như làm vợ hoặc làm con nuôi; bị bán vào các quán cà phê trá hình, các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội; bị ép hoạt động mại dâm; cưỡng bức lao động; cho vay nặng lãi; đẻ thuê; bán nội tạng...
Tại thành phố Hồ Chí Minh, đối tượng mua bán người tìm đến những nơi chăm sóc, nuôi dạy trẻ mồ côi, bệnh viện phụ sản, móc nối với nhân viên các cơ sở này để tìm cách tiếp cận, gạ gẫm những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mang thai ngoài ý muốn nhằm mục đích mua bán trẻ sơ sinh hoặc mua bán các trẻ có nguy cơ bị bỏ rơi sau sinh. Hay như tỉnh Thanh Hóa, bọn tội phạm thường sử dụng mạng Internet, Facebook, tìm các số điện thoại và chủ thuê bao có tuổi đời từ 13 đến 25 là học sinh các trường phổ thông trung học, trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học để nhắn tin làm quen, sau một thời gian, chúng lừa đưa lên vùng biên giới mua hàng, đi du lịch rồi bán qua biên giới.
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện đối tượng đưa các nạn nhân là người nước ngoài (quốc tịch Campuchia) xuất phát từ các tỉnh phía Nam ra Quảng Ninh rồi bán sang Trung Quốc kiếm lời. Còn tại tỉnh Hậu Giang, nguy cơ xảy ra tội phạm mua bán người chủ yếu tình trạng lợi dụng kết hôn trá hình với người nước ngoài (Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc...). Ở tỉnh Nghệ An, các đối tượng phạm tội thường có mối quan hệ trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở các thành phố, thị xã, khu du lịch trong nước hoặc vùng giáp ranh, biên giới. Hoặc một số đối tượng trước đây bị lừa bán, sau đó đã trở lại địa phương để lừa phụ nữ, trẻ em đem bán.
Kết quả, hầu hết các nạn nhân bị mua bán trở về đều bị tổn thương nặng nề cả thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe giảm sút do bị ép buộc lao động quá sức, bị đánh đập, tra tấn, bị giam giữ, bị bóc lột tình dục, bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh xã hội khác. Tinh thần hoảng loạn, không ổn định do sợ hãi, bị đe dọa, bị đưa đi bán lại nhiều lần, thậm chí có một vài trường hợp bị xâm hại cả tính mạng. Không chỉ nạn nhân mà ngay cả gia đình, người thân cũng chịu nhiều hậu quả của tội phạm mua bán người.
Theo thống kê, tại các địa phương có đường biên giới, các đối tượng đã hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt có tính chất nghiêm trọng để lừa bán nạn nhân sang các quốc gia, trong đó nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc (chiếm trên 75%), sang Lào và Campuchia (11%), còn lại đưa sang các nước khác thông qua đường hàng không và đường biển.
Tiếp tục xây dựng, thí điểm mô hình hỗ trợ nạn nhân tại cộng đồng
Sau khi tiếp nhận, 100% nạn nhân đều được lực lượng chức năng như Công an, Bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương cấp huyện, xã tổ chức gặp gỡ, tư vấn và thực hiện chế độ hỗ trợ để các nạn nhân ổn định tâm lý, sức khỏe và chuyển tuyến, tái hòa nhập cộng đồng theo quy định. Riêng nạn nhân là trẻ em, chính quyền địa phương hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho các em.
Trong những năm qua, một số tỉnh, thành phố đã thành lập được các mô hình hỗ trợ nạn nhân với mục đích trợ giúp cho các đối tượng có nguy cơ bị mua bán và bị mua bán trở về, tiếp cận các dịch vụ nhu cầu thiết yếu như giáo dục kỹ năng sống, trợ giúp tâm lý, học văn hóa, học nghề, khám sức khỏe. Điển hình như  tỉnh Lào Cai với mô hình “Nhà nhân ái”; tỉnh An Giang với mô hình “Ngôi nhà tình thương”. Các tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình với mô hình “Nhóm Tự lực”; tỉnh Nghệ An với chương trình “Phòng, chống mua bán người qua biên giới” tại một số huyện giáp ranh với đường biên giới...
Các mô hình hỗ trợ nạn nhân tại cộng đồng đã được các địa phương đánh giá cao về tính hiệu quả và thực tiễn. Sự thành công của các mô hình bước đầu đã giúp đỡ được những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng bền vững, tạo nguồn vốn sinh kế hiệu quả đem lại thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục PCTNXH phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục PCTNXH, hiện nay tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục có diễn biến phức tạp, với thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi, xảo quyệt, mang tính xuyên quốc gia với nhiều đường dây, băng nhóm có sự câu kết giữa các đối tượng cả trong và ngoài nước .
Vì vậy, nhiệm vụ phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trong thời gian tới là rất nặng nề. Các Bộ, ngành Trung ương cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đánh giá thực trạng chính sách pháp luật về công tác hỗ trợ nạn nhân, từ đó đề xuất, sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp với yêu cầu của tình hình mới; Nghiên cứu, khảo sát, xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật cho dịch vụ hỗ trợ phục hồi cho nạn nhân bị mua bán trở về; Tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ nạn nhân nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ ngành Lao động- Thương binh và Xã hội và các cơ quan ban ngành liên quan để thực hiện tốt quy trình hỗ trợ nạn nhân và giúp họ hòa nhập cộng đồng; Triển khai xây dựng thí điểm các mô hình hỗ trơ nạn nhân tại cộng đồng; đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình thành công trong phạm vi toàn quốc; Tổ chức khảo sát, đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình hỗ trợ nạn nhân thành công tại cộng đồng; khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia vào công tác hỗ trợ nạn nhân; Tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm về mua bán người; Nâng cấp trang thiết bị đảm bảo phục vụ công tác hỗ trợ nạn nhân tại các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân; Xây dựng các phóng sự tuyên truyền về công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.
Đối với các tỉnh, thành phố, hàng năm cần quan tâm, bố trí kinh phí trong ngân sách nhà nước cho công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; chỉ đạo các ban, ngành liên quan thực hiện lồng ghép công tác hỗ trợ nạn nhân với các chương trình kinh tế - xã hội khác của địa phương như xóa đói giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm...; huy động mọi nguồn lực trong công tác hỗ trợ, từng bước xã hội hóa, khuyến khích người dân và các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn cùng tham gia đóng góp trong việc hỗ trợ các nạn nhân trở về hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trọng điểm về nạn mua bán người cần chủ động nghiên cứu, xây dựng mô hình hỗ trợ nạn nhân tại cộng đồng có hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và đặc điểm, tình hình địa phương.
 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   refresh capcha

Văn bản Chỉ đạo điều hành

Công văn số 5214/LĐTBXH-TCCB v/v góp ý kiến dự thảo Quy định về trình tự, thủ tục bổ...Công văn số 5139/LĐTBXH-QLLĐNN v/v hướng dẫn thực hiện một số nội dung liên quan đến...Công văn số 5118/LĐTBXH-PC v/v tham dự tập huấn về kỹ năng soạn thảo văn bản QPPLCông văn số 5115/LĐTBXH-KHTC v/v thí điểm thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có...Công văn số 5095/LĐTBXH-KHTC v/v đánh giá tình hình thực hiện năm 2018; nhiệm vụ,...Công văn số 5094/LĐTBXH-TCCB v/v thực hiện công tác quản lý hồ sơ công chức, viên...Công văn số 5093/LĐTBXH-VSTBPN v/v báo cáo công tác vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2018 và...Công văn số 5087/LĐTBXH-KHTC v/v chuẩn bị tổng kết năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm...Công văn số 5084/LĐTBXH-VP v/v kết quả rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa TTHC...Công văn số 5079/UBQGTE v/v tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, thực hiện các giải...Kế hoạch triển khai tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019Công văn số 5067/LĐTBXH-BTXH v/v trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019Công văn số 5056/BLĐTBXH-PC v/v báo cáo kết quả thực hiện đề án tăng cường PBGDPL...Quyết định số 217/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính về tiêu chuẩn đo lường và...Quyết định số 217/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính về tiêu chuẩn đo lường và...Công văn số 5024/LĐTBXH-KHTC v/v triệu tập cán bộ dự tập huấn "Quản lý tài chính -...Công văn số 5018/LĐTBXH-TCCB v/v góp ý kiến dự thảo Quy định về bổ nhiệm, bổ nhiệm...Công văn số 5015/LĐTBXH-TCCB v/v đăng ký học Cao cấp lý luận chính trị năm 2018Công văn số 5015/LĐTBXH-TCCB v/v đăng ký học Cao cấp lý luận chính trị năm 2018Công văn số 4966/LĐTBXH-KHTC v/v đôn đốc thực hiện Kế hoạch triên rkhai thi hành...Quyết định số 1685/QĐ-LĐTBXH v/v công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi về lĩnh...Công văn số 4956/LĐTBXH-KHTC v/v chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc...Công văn số 4948/LĐTBXH-TCCB v/v đánh giá, phân loại công chức, viên chức và người...Công văn số 4946/LĐTBXH-TCCB v/v tăng cường quản lý văn bằng, chứng chỉ đối với công...Công văn số 4906/LĐTBXH-TCCB v/v triệu tập lớp tập huấn "Nghiệp vụ công tác Tổ chức...V/v triệu tập tham dự lớp "Bồi dưỡng về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực Lao động -...Công văn số 4860/LĐTBXH-VP v/v góp ý dự thảo Quyết định phê duyệt phương án đơn giản...Thông tư số 101/2018/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chính...Công văn số 4804/LĐTBXH-PC v/v báo cáo thống kê theo Thông tư số 04/2016/TT-BTPQuyết định số 1613/QĐ-LĐTBXH v/v sửa đổi, bổ sung Phụ lục số 2 ban hành kèm theo...
Công văn số 5214/LĐTBXH-TCCB v/v góp ý kiến dự thảo Quy định về trình tự, thủ tục bổ...Công văn số 5139/LĐTBXH-QLLĐNN v/v hướng dẫn thực hiện một số nội dung liên quan đến...Công văn số 5118/LĐTBXH-PC v/v tham dự tập huấn về kỹ năng soạn thảo văn bản QPPLCông văn số 5115/LĐTBXH-KHTC v/v thí điểm thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có...Công văn số 5095/LĐTBXH-KHTC v/v đánh giá tình hình thực hiện năm 2018; nhiệm vụ,...Công văn số 5094/LĐTBXH-TCCB v/v thực hiện công tác quản lý hồ sơ công chức, viên...Công văn số 5093/LĐTBXH-VSTBPN v/v báo cáo công tác vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2018 và...Công văn số 5087/LĐTBXH-KHTC v/v chuẩn bị tổng kết năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm...Công văn số 5084/LĐTBXH-VP v/v kết quả rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa TTHC...Công văn số 5079/UBQGTE v/v tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, thực hiện các giải...Kế hoạch triển khai tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019Công văn số 5067/LĐTBXH-BTXH v/v trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019Công văn số 5056/BLĐTBXH-PC v/v báo cáo kết quả thực hiện đề án tăng cường PBGDPL...Quyết định số 217/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính về tiêu chuẩn đo lường và...Quyết định số 217/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính về tiêu chuẩn đo lường và...Công văn số 5024/LĐTBXH-KHTC v/v triệu tập cán bộ dự tập huấn "Quản lý tài chính -...Công văn số 5018/LĐTBXH-TCCB v/v góp ý kiến dự thảo Quy định về bổ nhiệm, bổ nhiệm...Công văn số 5015/LĐTBXH-TCCB v/v đăng ký học Cao cấp lý luận chính trị năm 2018Công văn số 5015/LĐTBXH-TCCB v/v đăng ký học Cao cấp lý luận chính trị năm 2018Công văn số 4966/LĐTBXH-KHTC v/v đôn đốc thực hiện Kế hoạch triên rkhai thi hành...Quyết định số 1685/QĐ-LĐTBXH v/v công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi về lĩnh...Công văn số 4956/LĐTBXH-KHTC v/v chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc...Công văn số 4948/LĐTBXH-TCCB v/v đánh giá, phân loại công chức, viên chức và người...Công văn số 4946/LĐTBXH-TCCB v/v tăng cường quản lý văn bằng, chứng chỉ đối với công...Công văn số 4906/LĐTBXH-TCCB v/v triệu tập lớp tập huấn "Nghiệp vụ công tác Tổ chức...V/v triệu tập tham dự lớp "Bồi dưỡng về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực Lao động -...Công văn số 4860/LĐTBXH-VP v/v góp ý dự thảo Quyết định phê duyệt phương án đơn giản...Thông tư số 101/2018/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chính...Công văn số 4804/LĐTBXH-PC v/v báo cáo thống kê theo Thông tư số 04/2016/TT-BTPQuyết định số 1613/QĐ-LĐTBXH v/v sửa đổi, bổ sung Phụ lục số 2 ban hành kèm theo...