Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: 25 năm thành lập và phát triển

Ngày cập nhật: 19-04-2017

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi gặp mặt phòng viên
Ngày 18/4, tại Hà Nội, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) tổ chức buổi gặp mặt báo chí để thông báo về Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và phát triển (4/5/1992-4/5/2017). Tham dự buổi gặp mặt báo chí có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan; Giám đốc Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam Hoàng Văn Tiến cùng đại diện báo chí, cơ quan truyền thông. Theo đó, Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và phát triển Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 4/5 tới tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Đây là hoạt động  tri ân các thế hệ Lãnh đạo, Hội đồng bảo trợ, cán bộ Quỹ BTTEVN và các đơn vị, cá nhân đã từng gắn bó đồng hành cùng Quỹ BTTEVN hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Nhân dịp này Quỹ BTTEVN cũng nhìn lại một chặng đường 25 năm đã đi qua, ôn lại những truyền thống tốt đẹp và rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ trẻ em để cùng phát triển mang lại những giá trị cuộc sống tốt đẹp hơn cho những trẻ em nghèo, thiệt thòi trên mọi miền tổ quốc.

Quỹ BTTEVN là Quỹ duy nhất của nhà nước thành lập theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (05/4/1992) để huy động nguồn lực trong nước và quốc tế hỗ trợ thực hiện các mục tiêu vì trẻ em của Chính phủ Việt Nam – Thực hiện Quyền trẻ em theo Công ước Quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký và phê chuẩn (1990).

Từ ngày thành lập đến nay, mặc dù có nhiều thay đổi về tổ chức (Cơ quan chủ quản: Ủy Ban bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Việt Nam 1992 – 2001; Uỷ Ban Dân số, Gia đình và Trẻ em 2002 – 2007 và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội 2007 – nay), cán bộ nhưng Quỹ BTTEVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đã huy động được hàng nghìn tỷ đồng, cùng ngân sách nhà nước đã thực hiện các mục tiêu vì trẻ em – Thực hiện Quyền trẻ em có kết quả tích cực, được cộng đồng trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Ngày 4/5/1992, Chủ nhiệm Uỷ ban BVCSTE Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, là đơn vị thuộc Uỷ ban BVCSTE. Kể từ khi thành lập đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em trải qua 3 giai đoạn phát triển, mỗi giai đoạn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp Bảo vệ, chăm sóc và Giáo dục trẻ em. Thực hiện Quyền trẻ em và đã được Đảng, nhà nước cộng đồng trong nước và quốc tế ghi nhận.

"Trong 25 năm qua, Quỹ BTTE các cấp huy động trên 5.500 tỷ, hỗ trợ trên 30 triệu lượt trẻ em" - Giám đốc Quỹ BTTEVN Hoàng Văn Tiến cho biết.

Về kết quả thực hiện các chương trình hỗ trợ trẻ em, Giám đốc Quỹ BTTEVN  Hoàng Văn Tiến cho biết, với 19 nhóm chương trình, hoạt động, Quỹ BTTEVN đã huy động sự đóng góp của cộng đồng để giúp đỡ trẻ em. Năm 2002, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình phát động chương trình "Vì trái tim trẻ thơ". Sau hơn 15 năm triển khai, Quỹ BTTEVN đã hỗ trợ kinh phí phẫu thuật gần 2.000 trẻ em, với tổng kinh phí gần 80 tỷ đồng. Hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã hỗ trợ phẫu thuật cho hơn 17.000 trẻ em. Quỹ BTTEVN là một trong những đơn vị đầu tiên trong nước phát động và huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em khuyết tật, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam. Từ năm 2001, Quỹ đã xây dựng và thành lập 34 Trung tâm Phục hồi chức năng tại tỉnh 24 tỉnh, thành phố. Tính đến nay đã có 23.883 lượt trẻ em hưởng lợi, với tổng kinh phí là 36,481 tỷ đồng. Để giúp trẻ em bị dị tật về tay, chân được phẫu thuật và sớm phục hồi chức năng hoà nhập với cộng đồng, từ năm 2002, Quỹ BTTEVN triển khai chương trình hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật vận động. Tính đến nay đã có hơn 7 nghìn trẻ em được hỗ trợ phẫu thuật với kinh phí hơn 10 tỷ đồng.

Bắt đầu Từ năm 1997, Quỹ BTTTEVN xây dựng và triển khai chương trình hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho trẻ em bị mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng. Đến nay, Quỹ đã hỗ trợ phẫu thuật cho gần 21 nghìn trẻ em bị dị tật về môi tương ứng với tổng kinh phí hỗ trợ là gần 60 tỷ đồng. Từ năm 1998, Quỹ BTTEVN triển khai chương trình "Vì ánh mắt trẻ thơ”. Đến nay, chương trình đã hỗ trợ phẫu thuật cho 28.978 ca mắt với tổng số kinh phí hỗ trợ là 89,254 tỷ đồng.

Ông Tiến cho biết, sau 9 năm triển khai chương trình Quỹ sức Vươn cao Việt Nam đã hỗ trợ tặng 30 triệu ly sữa cho 373.000 trẻ em ở 63 tỉnh, thành phố với tổng trị giá là 120 tỷ đồng.  Đồng thời, Quỹ vận động nhiều doanh nghiệp hỗ trợ sữa và các thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, giúp tăng khẩu phẩn ăn, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em.

Ngay từ những ngày đầu thành lập Quỹ BTTEVN đã triển khai chương trình hỗ trợ học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tính đến nay, Quỹ BTTEVN đã trao 51.332 suất học bổng với tổng trị giá trên 38 tỷ đồng. Quỹ BTTE các cấp cũng đã trao tặng hơn 200 ngàn suất học bổng trị giá hơn 100 tỷ đồng cho các đối tượng trẻ em khó khăn của địa phương.

Tính đến nay, đã có 1.140 lượt trẻ em nhận hỗ trợ đỡ đầu và bảo trợ dài hạn với tổng kinh phí 6,6 tỷ đồng. Tính từ năm 1993 đến nay, Quỹ BTTEVN đã hỗ trợ xây dựng 30 trường học và 310 lớp học, mỗi công trình có giá trị từ 1 đến 5 tỷ đồng. Đã có 55.695 trẻ em được hưởng lợi từ chương trình. Để giúp các trẻ em miền núi có điều kiện được bám trường, từ năm 2013, Quỹ BTTEVN đã chủ động khảo sát và xây dựng phương án hỗ trợ những điểm nóng và đã xây dựng 2 nhà nội trú.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan trao tặng giấy khen, quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo tỉnh Nghệ An - ngày 11/4/2017

Từ năm 2014, Quỹ BTTEVN đã cấp đồ dùng học tập cho trẻ em tiểu học cho 11.104 em tại các tỉnh, thành phố với tổng kinh phí là hơn 5,55 tỷ đồng. Theo thông tin từ ông Tiến, từ năm 2009, Quỹ BTTEVN đã tặng hơn 11.789 xe đạp với tổng kinh phí là hơn 22 tỷ đồng cho trẻ em. Trong giai đoạn từ năm 2010 - 2014, Quỹ đã trao tặng 69 bộ Nhà thám hiểm trẻ với tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 6 tỷ đồng cho gần 10.000 trẻ em được hưởng lợi. Những năm qua, Quỹ BTTEVN đã vận động các tổ chức, cá nhân tặng 16.940 xe lăn cho trẻ em với tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 25,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ BTTEVN đã triển khai chương trình hỗ trợ cặp phao cứu sinh từ năm 2009, tính đến nay đã  hỗ trợ  37.264  cặp phao với tổng kinh phí là 6,97 tỷ đồng. Bắt đầu từ năm 1992, Quỹ BTTEVN triển khai chương trình hỗ trợ điểm vui chơi cho trẻ em. Tính đến nay đã hỗ trợ gần 200 điểm vui chơi cho khoảng gần 60.700 trẻ em được hưởng lợi, với tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 17 tỷ đồng. Để đảm bảo cho các em có nguồn nước sạch để sử dụng, từ năm 2003, Quỹ BTTEVN triển khai chương trình hỗ trợ công trình nước sạch. Tính đến nay, Quỹ đã hỗ trợ xây dựng 204 công trình được xây dựng cho hơn 29.600 trẻ em hưởng lợi, với tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 10 tỷ đồng.

Giám đốc Quỹ BTTEVN Hoàng Văn Tiến nhấn mạnh, trong 25 năm qua, Quỹ BTTEVN đã làm tròn trách nhiệm là cầu nối giữa cộng động, xã hội, các tổ chức quốc tế và trẻ em. Giúp cộng đồng đem tới trẻ khắp mọi miền đất nước nguồn lực, tình cảm và kiến thức trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Quỹ BTTE các cấp huy động trên 5.500 tỷ, hàng trăm ngàn tấn hàng hóa và hàng triệu lươt người tham gia, hỗ trợ trên 30 triệu lượt trẻ em

Với những kết quả đã đạt được, Quỹ BTTEVN xứng đáng nhận được nhiều phần thưởng quý báu của Đảng, Chính phủ trao tặng như: Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng; Cờ Thi đua Chính phủ; Bằng khen của các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố...

Được biết, từ nay đến năm 2020, Quỹ BTTEVN đặt mục tiêu phấn đấu đạt 80 tỷ đồng/năm, mỗi năm hỗ trợ trực tiếp cho 55.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Đào Hồng Lan ghi nhận và đánh giá cao kết quả Quỹ BTTEVN đạt được trong suốt 25 năm qua. Thứ trưởng nhấn mạnh, Luật Trẻ em 2016 có hiệu lực từ 1/6/2017 sẽ mở rộng đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cùng với sự phát triển của xã hội xuất hiện nhiều nhóm trẻ em cần được hỗ trợ. Do đó, Quỹ cần đổi mới từ cách vận động đến phương thức hỗ trợ trẻ em. Để làm được điều đó, Quỹ cần có những ý tượng, xây dựng dự án thiết thực để vận động các nhà tài trợ chung tay giúp đỡ trẻ em. Đồng thời, cần chú ý đẩy mạnh truyền thông để nhiều người biết đến Quỹ BTTE Việt Nam và tìm đến với Quỹ.

 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   refresh capcha

Văn bản Chỉ đạo điều hành

V/v tiếp sóng truyền hình trực tiếp Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh...Thông báo phân công nhiệm vụ thành viên Bản Chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ...V/v danh mục tài liệu thi tuyển công chức năm 2017Về việc phê duyệt danh mục tài liệu, nội dung thi tuyển công chứcV/v đăng ký số lượng viên chức đủ điều kiện thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp...V/v Thông báo kỳ thi và phối hợp tổ chức đăng ký dự thi tiếng Hàn theo Chương trình...V/v đề nghị phối hợp triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2018V/v triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2018V/v lập kế hoạch hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ năm 2018 từ quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNNThu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động...V/v triển khai Quyết định số 99-QĐ/TW và Quy định số 124-QĐ/TW của Ban Bí thưV/v điều chỉnh, bổ sung phân công công tác của các Thứ trưởngV/v đăng ký học hoàn chỉnh kiến thức để cấp bằng CCLLCT hệ không tập trung năm học...V/v báo cáo danh sách CCVC và người lao động nghỉ hưu năm 2019V/v đề nghị cập nhật tình hình học tập của các Lá chưa lành chương trình "Cặp lá yêu...V/v đăng ký tham dự kỳ thi nâng ngạch công chức lên Chuyên viên chính, Chuyên viên...V/v tham dự Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Thông tư về sửa đổi, bổ sung chính sách, chế...V/v thông báo thỏa thuận hợp tác với tổ chức Kinderhilfe - CHLB Đức năm 2018V/v ngày nghỉ lễ, tết năm 2019V/v triển khai thực hiện đấu thầu mua sắm tài sản tập trung cấp BộV/v góp ý dự thảo Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì...V/v bãi bỏ Quyết định số 2621/QĐ-TTg ngày 31/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về sửa...V/v báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa...V/v tham gia ý kiến dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng...V/v triệu tập dự hội nghị giao ban phía NamV/v báo cáo kết quả thực hiện các chính sách năm 2017 và kế hoạch năm 2018 theo...V/v thông báo thực hiện văn bản mới ban hànhV/v khẩn trương chuẩn bị để khởi công dự án trong năm 2018V/v thay đổi địa điểm tổ chức Hội nghị giao ban năm 2018V/v báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công quý I/2018
V/v tiếp sóng truyền hình trực tiếp Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh...Thông báo phân công nhiệm vụ thành viên Bản Chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ...V/v danh mục tài liệu thi tuyển công chức năm 2017Về việc phê duyệt danh mục tài liệu, nội dung thi tuyển công chứcV/v đăng ký số lượng viên chức đủ điều kiện thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp...V/v Thông báo kỳ thi và phối hợp tổ chức đăng ký dự thi tiếng Hàn theo Chương trình...V/v đề nghị phối hợp triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2018V/v triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2018V/v lập kế hoạch hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ năm 2018 từ quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNNThu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động...V/v triển khai Quyết định số 99-QĐ/TW và Quy định số 124-QĐ/TW của Ban Bí thưV/v điều chỉnh, bổ sung phân công công tác của các Thứ trưởngV/v đăng ký học hoàn chỉnh kiến thức để cấp bằng CCLLCT hệ không tập trung năm học...V/v báo cáo danh sách CCVC và người lao động nghỉ hưu năm 2019V/v đề nghị cập nhật tình hình học tập của các Lá chưa lành chương trình "Cặp lá yêu...V/v đăng ký tham dự kỳ thi nâng ngạch công chức lên Chuyên viên chính, Chuyên viên...V/v tham dự Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Thông tư về sửa đổi, bổ sung chính sách, chế...V/v thông báo thỏa thuận hợp tác với tổ chức Kinderhilfe - CHLB Đức năm 2018V/v ngày nghỉ lễ, tết năm 2019V/v triển khai thực hiện đấu thầu mua sắm tài sản tập trung cấp BộV/v góp ý dự thảo Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì...V/v bãi bỏ Quyết định số 2621/QĐ-TTg ngày 31/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về sửa...V/v báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa...V/v tham gia ý kiến dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng...V/v triệu tập dự hội nghị giao ban phía NamV/v báo cáo kết quả thực hiện các chính sách năm 2017 và kế hoạch năm 2018 theo...V/v thông báo thực hiện văn bản mới ban hànhV/v khẩn trương chuẩn bị để khởi công dự án trong năm 2018V/v thay đổi địa điểm tổ chức Hội nghị giao ban năm 2018V/v báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công quý I/2018