Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hải Phòng cần quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày cập nhật: 16-02-2017

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc
Ngày 16/2, Đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hải Phòng về tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội. Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Lê Văn Thành; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Tùng cùng đại diện các sở, ban, ngành của Thành phố Hải Phòng.

 Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam trình bày báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng cho biết, năm 2016, toàn thành phố giải quyết việc làm cho 54.000 lao động, tăng 3,85% so với chỉ tiêu kế hoạch; tỉ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tăng; tiền lương bình quân chung trong các doanh nghiệp gần 5,3 triệu đồng.

Mạng lưới cơ sở dạy nghề cơ bản duy trì được hoạt động với 58 cơ sở dậy nghề. Năm 2016 đã tuyển sinh được 48.500 học sinh – sinh viên. Mối quan hệ giữa cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp có chuyển biến tích cực, bước đầu chương trình và phương pháp đào tạo gần với thực tế hơn.

Sở LĐ-TBXH Hải Phòng đề xuất việc thay đổi chính sách về phân luồng, điều chỉnh mức học phí để nâng chất lượng đào tạo

Theo ông Nguyễn Bách Phái - Giám đốc Sở LĐ-TBXH Hải Phòng, hiện tại hoạt động dạy nghề của Hải Phòng đang gặp nhiều khó khăn về công tác tuyển sinh, chất lượng dạy nghề còn kém, kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở dạy nghề chưa chặt chẽ. Nguyên nhân được ông chỉ ra là do nhận thức của người học và công tác phân luồng chưa được chú trọng; Nhu cầu sử dụng lao động chủ yếu là sử dụng lao động phổ thông; Bản thân các cơ sở dạy nghề về năng lực còn hạn chế; Nguồn lực đầu tư cho cơ sở dạy nghề còn thấp. Do đó, Sở LĐ-TBXH Hải Phòng đề xuất việc thay đổi chính sách về phân luồng, điều chỉnh mức học phí để nâng chất lượng đào tạo.

Về lĩnh vực người có công, năm 2016, Thành phố Hải Phòng đã tập trung nhiều nguồn lực chăm lo đời sống người có công, thành phố trích ngân sách thăm hỏi, tặng quà nhân dịp các ngày lễ, tết. Giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho người có công và thân nhân người có công theo đúng quy định. Cơ bản hoàn thành việc giám định bệnh tật cho người nghi nhiễm chất độc da cam. Thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho gần 34.000 lượt người có công đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng chế độ, chính sách.

Công tác cai nghiện ma túy tại Hải Phòng, sau khi có Quyết định 2596 về Đổi mới công tác cai nghiện ma túy, Sở đã chủ trì phối hợp với Công an Thành phố, Sở Y tế và các ngành có liên quan xây dựng kế hoạch theo hướng đa dạng các hình thức cai nghiện. Trước đây tập trung chủ yếu cai nghiện bắt buộc, đến nay việc điều trị nghiện dạng viên thay thế bằng thuốc Methadone cho gần 4.000 người. “Vừa qua, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố Hải phòng đã có quyết định hỗ trợ cho những người đi cai nghiện tự nguyện toàn bộ chi phí sinh hoạt đi cai nghiện, tối thiểu là 3 tháng” – ông Nguyễn Bách Phái nói.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết  năm 2016, Hải Phòng có sự bứt phá trong phát triển kinh tế xã hội nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng giao thông quá tải ảnh hưởng phần nào đến đời sống nhân dân, công tác chỉnh trang đô thị còn chậm...Năm 2017, Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực LĐ-BTXH, bảo đảm tốt việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Trước mắt tập trung tổ chức tốt các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ bảo đảm trang trọng, thiết thực tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá Thành phố Hải Phòng đã có sự bứt phá về tăng trưởng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội, kết nối hạ tầng cơ sở, tạo nên một diện mạo mới cho Thành phố. Là một trong những tỉnh, thành phố đi đầu trong lĩnh vực an sinh xã hội. Đời sống nhân dân có sự khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, nhiều vấn đề nhạy cảm được Hải Phòng tập trung xử lý có hiệu quả.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành trao tặng quà lưu niệm tới Bộ trưởng Đào Ngọc Dung 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Hải Phòng có vị trí kinh tế trọng điểm ở phía Bắc mà Bộ Chính trị đã có Nghị quyết xây dựng Hải Phòng trở thành Thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững. Do đó, Bộ trưởng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư cho lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, coi đây là lĩnh vực đầu tư có tính chất bền vững. Đi vào cụ thể từng lĩnh vực, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị:

Thứ nhất, để phát triển bền vững Hải Phòng cần đặc biệt quan tâm đến đào tạo nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có chất lượng cao. Một thành phố thông minh, đi đầu, phát triển nhanh, bền vững chỉ có thể dựa trên nền tảng nguồn nhân lực chất lượng cao. Đẩy mạnh việc phân luồng học sinh ngay từ khi học phổ thông cơ sở; Tập trung rà soát quy hoạch lại toàn bộ cơ sở mạng lưới dạy nghề, đặc biệt quan tâm đến các trường công lập, sắp xếp lại nhằm nâng cao chất lượng hoạt động; Mạnh dạn giao cho các trường tự chủ một phần và tự chủ toàn phần; Hạn chế lập ra các trường công lập mới; Tập trung kết nối với doanh nghiệp, doanh nghiệp cùng đồng hành với các trường trong quá trình đào tạo; Chuẩn hóa đào tạo theo 3 mức tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó chú ý đến an toàn lao động, quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thanh tra lao động.

Thứ hai, chú trọng triển khai có hiệu quả 2 chương trình mục tiêu là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Thứ ba, quan tâm thực hiện các chính sách với người có công. Năm 2017 - năm Đền ơn đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), Hải Phòng và các địa phương cần chú trọng hơn nữa tới công tác chăm lo tới gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng…để có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Về xử lý tồn động hồ sơ người có công, trong năm 2017, Hải Phòng cần giải quyết dứt điểm 49 trường hợp hồ sơ liệt sĩ, 7 hồ sơ thương binh còn tồn đọng theo phương châm làm quyết liệt, thận trọng, tôn trọng thực tiễn, đề cao sự giám sát của nhân dân, công khai trong nhân dân và cho báo chí. Bên cạnh đó Thành phố cần tiếp tục chủ động ứng trước kinh phí để hỗ trợ nhà ở cho người có công, cố gắng giải quyết dứt điểm trước ngày lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ.

Thứ tư, lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội cần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đặc biệt ở giới trẻ về tác hại của ma túy. Hải Phòng phấn đấu 3 giảm: giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại.

Liên quan đến những kiến nghị, đề xuất của Thành Phố Hải Phòng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cơ bản nhất trí và giao cho các đơn vị chức năng liên quan của Bộ phối hợp với Thành phố trong triển khai, thực hiện.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sâm và thương binh ¼ Bùi Hữu Nam hiện đang sinh sống tại Thành phố Hải Phòng.

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   refresh capcha

Văn bản Chỉ đạo điều hành

V/v mời họp xây dựng dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp...Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao độngV/v chuẩn bị nội dung Bộ trưởng làm việc với địa phươngV/v lộ trình chuyển đổi áp dụng TCVN ISO 9001:2015V/v đôn đốc các đề án phải trình CP, TTg CP trong Quý II/2018 và Chương trình xây...V/v xây dựng kịch bản tăng trưởng ngành năm 2018V/v công khai quyết toán ngân sách nhà nước thực hiện chính sách ưu đãi người có...V/v lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn chính sách đối với người lao động theo quy...Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lao độngQuyết định xử phạt vi phạm hành chính về lao độngV/v triển khai Quyết định số 199/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủV/v thực hiện chế độ báo cáo thống kê cơ sở về KH&CNGiấy mời Hội thảo "Tư vấn xây dựng pháp luật về lao động trẻ em"V/v thực hiện nội dung quản lý nhà nước của Bộ đối với hội, quỹ hoạt động trong phạm...V/v gửi tin nhắn ủng hộ chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"V/v thông báo thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp phòngThông báo về việc phân công công tác của Cục trưởng và các Phó Cục trưởng Cục Quản...V/v cử cán bộ tham gia Ban nghiên cứu, xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật bình đẳng...Ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân,...V/v báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị số 18/Ct-TTg của Thủ tướng Chính phủV/v thông báo khai giảng lớp học tiếng AnhV/v Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo "Kế hoạch hành động của Bộ LĐTBXH thực hiện...Kết quả tổ chức đối thoại của Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao độngV/v hoàn thiện, phê duyệt Bản mô tả công việc và khung năng lực của vị trí việc làmThông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởngV/v đóng góp dữ liệu vào Hệ tri thức Việt số hóaV/v góp ý dự thảo Nghị định quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có...V/v gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệpV/v Hội thảo tham vấn dự thảo Kế hoạch xem xét gia nhập Công ước số 98 và nâng cao...V/v góp ý Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch triển khai...
V/v mời họp xây dựng dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp...Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao độngV/v chuẩn bị nội dung Bộ trưởng làm việc với địa phươngV/v lộ trình chuyển đổi áp dụng TCVN ISO 9001:2015V/v đôn đốc các đề án phải trình CP, TTg CP trong Quý II/2018 và Chương trình xây...V/v xây dựng kịch bản tăng trưởng ngành năm 2018V/v công khai quyết toán ngân sách nhà nước thực hiện chính sách ưu đãi người có...V/v lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn chính sách đối với người lao động theo quy...Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lao độngQuyết định xử phạt vi phạm hành chính về lao độngV/v triển khai Quyết định số 199/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủV/v thực hiện chế độ báo cáo thống kê cơ sở về KH&CNGiấy mời Hội thảo "Tư vấn xây dựng pháp luật về lao động trẻ em"V/v thực hiện nội dung quản lý nhà nước của Bộ đối với hội, quỹ hoạt động trong phạm...V/v gửi tin nhắn ủng hộ chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"V/v thông báo thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp phòngThông báo về việc phân công công tác của Cục trưởng và các Phó Cục trưởng Cục Quản...V/v cử cán bộ tham gia Ban nghiên cứu, xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật bình đẳng...Ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân,...V/v báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị số 18/Ct-TTg của Thủ tướng Chính phủV/v thông báo khai giảng lớp học tiếng AnhV/v Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo "Kế hoạch hành động của Bộ LĐTBXH thực hiện...Kết quả tổ chức đối thoại của Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao độngV/v hoàn thiện, phê duyệt Bản mô tả công việc và khung năng lực của vị trí việc làmThông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởngV/v đóng góp dữ liệu vào Hệ tri thức Việt số hóaV/v góp ý dự thảo Nghị định quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có...V/v gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệpV/v Hội thảo tham vấn dự thảo Kế hoạch xem xét gia nhập Công ước số 98 và nâng cao...V/v góp ý Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch triển khai...