Trang chủ

Hỏi đáp

Nội dung
Chủ đề
Tìm kiếm
Đặt câu hỏitại đây
 • Chú của tôi sinh năm 1960, là thợ hàn của 1 công ty xây dựng thuộc Bộ Xây dựng. Ngày 28/10/1985, bị tai nạn lao động, được cấp cứu và xuất viện ngày 30/11/1985. Từ năm 1997 đến nay đã làm hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động nhưng vẫn chưa được giải quyết. Hồ sơ còn lưu giữ gồm: Biên bản hiện trường tai nạn lao động viết tay, có chữ ký của người lập biên bản, Tổ trưởng sản xuất, Kỹ thuật công trình, Chủ nhiệm công trình, Phó giám đốc xí nghiệp, Công đoàn xí nghiệp ký đóng dấu (Biên bản gốc lập năm 1985); Giấy ra viện của bệnh viện Quân y 5, nơi cấp cứu, điều trị (bản gốc lập năm 1985); Văn bản của Công ty (người sử dụng lao động khi bị tai nạn) gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình; BHXH tỉnh Ninh Bình; Giám định Y khoa tỉnh Ninh Bình; Đề nghị cho giám định thương tật để giải quyết chế độ cho người lao động theo chế độ hiện hành (bản gốc lập năm 1997); Văn bản Thanh tra Nhà nước về an toàn lao động của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình về việc nạn nhân được hưởng chế độ tai nạn lao động (bản gốc lập năm 1997). Vậy, chú của tôi có thể làm đề nghị được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Nếu được thì hồ sơ đầy đủ gồm những gì? Thủ tục thế nào? Căn cứ văn bản pháp lý nào? Trách nhiệm của cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình trước đây không giải quyết chế độ thì như thế nào? Có được truy lĩnh chế độ tai nạn lao động của thời gian trước đó không?
  Nguyễn Hợp(nguyenhop1985@gmail.com) - TP Hà Nội
 • Theo quy định tại Khoản 3, Điều 166 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 thì năm cuối cùng trước nghỉ hưu lao động nam 59 tuổi và lao động nữ 54 tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hoặc làm việc không trọn thời gian, không có quy định bắt buộc về thời gian rút ngắn và quy định bắt buộc người sử dụng lao động trả lương cho thời gian rút ngắn này. Nhưng tại Khoản 10, Điều 3 Nghị định 45/2013/NĐ-CP thì quy định rút ngắn 1 giờ cho người lao động cao tuổi và được trả lương cho thời gian rút ngắn này trong năm cuối trước khi nghỉ hưu. Vậy, năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu tại Khoản 3, Điều 166 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 và trong Khoản 10, Điều 3 Nghị định 45/2013/NĐ-CP có gì khác nhau?
  Khổng Thị Phương(khongphuong@gmail.com) - TP. Hải Phòng
 • Kính gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Doanh nghiệp tôi đang có một vướng mắc, rất mong được hỗ trợ. Doanh nghiệp tôi có một người lao động đang nhận được lệnh gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, tôi thắc mắc là không biết, doanh nghiệp tôi có phải tạm ứng lương cho người lao động này hay không? Vì theo quy định tại Khoản 2 Điều 100 Bộ luật lao động 2012 thì: "Người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự." Nhưng theo tôi tìm hiểu thì có 02 luồng ý kiến: Một là người sử dung lao động phải tạm ứng lương cho người lao động, người lao động phải hoàn lại tiền tạm ứng, trường hợp người lao động đi nghĩa vụ quân sự thì không phải hoàn lại. Hai là Người sử dung lao dđộng không phải tạm ứng lương cho người lao động đi nghĩa vụ quân sự. Tôi thật sự không biết áp dụng quy định này theo ý kiến nào? Rất mong nhận được câu trả lời của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trân trọng!
  Hồ Hồng Phương(hohongphuonglaw@gmail.com) - 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cho tôi hỏi. Tôi làm viêc đả 3năm cho cty tnhh phát triển hạ tầng di động .địa chỉ ở quân tây hồ hà nội, có chi nhánh ở quận 2 tp hcm.nhung hiện tại vẩn giu muc luong nhu củ. Khi đó năm 2018 nhà nuoc đả thông bao là tăng luong. Vây cty làm vây la đung hay sai.
  kim đen(denkim3737@gmail.com) - Tỉnh trà vinh
 • Cho Em hỏi. Em và Cty ký hợp đồng lao động 12 tháng, trong hợp đồng có ghi rõ thời gian thử việc là 2 tháng. Em nghỉ việc trong thời gian thử việc và báo trước 1 ngày. Nhưng cty yêu cầu em bồi thường hợp đồng vì không báo trước, em có nói theo luật lao động trong thời gian nghỉ việc nghỉ không cần báo trước và không cần bồi thường bất cứ khoản nào. Nhưng cty nói điều trên không áp dụng vì em ký hợp đồng 12 tháng, chứ không ký hợp đồng thử việc. Em thắc mắc trong hợp đồng 12 tháng có thời gian thử việc. Như vậy cty có sai khi bắt em bồi thường hợp đồng. Em cảm ơn, mong nhận phản hồi sớm từ BLTBXH để bảo vệ quyền lợi người lao động như em
  Ngô Minh Toàn(ngominhtoan09@gmail.com) - 144/10 Man Thiện, phường tăng nhơn phú A, quận 9, TP HCM
Trang
1 2 3 ... 315
Đặt câu hỏitại đây