Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa tiếp Thứ trưởng Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc

30/08/2010

Ngày 25/8/2010 tại văn phòng Bộ, Thứ truởng Nguyễn Thanh Hòa đã có buổi tiếp và làm việc với phái đoàn thuộc Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc do ông Kim Kyo Shik dẫn đầu. Cùng dự, có lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Bình đẳng giới.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa đã có những nhận xét, đánh giá tốt đẹp đối với mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước cũng như hai Bộ đạt được trong thời gian vừa qua, đặc biệt là việc phía Chính phủ Hàn Quốc đã có nhiều chính sách phù hợp trong việc tiếp nhận người Việt Nam qua lao động.

Trao đổi về những lĩnh vực liên quan đến vấn đề bình đẳng giới, Thứ trưởng nhấn mạnh, Đảng và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc phát triển của phụ nữ, và Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Bình đẳng giới, đây là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện nam nữ bình quyền. Vụ Bình đẳng giới thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, dưới sự chỉ đạo của Bộ, cơ quan trên đang tích cực xây dựng kế hoạch hành động từ nay đến năm 2020 về lĩnh vực bình đẳng giới. Ngoài ra, tại Việt Nam còn có Hội Liên hiệp Phụ nữ và Ủy ban Vì tiến bộ của phụ nữ cũng có những hoạt động tích cực nhằm thúc đẩy quyền bình đẳng của phụ nữ. Tuy nhiên, bình đẳng giới là lĩnh vực còn mới nên về phía Bộ cũng như Vụ Bình đẳng giới rất mong muốn có được những kinh nghiệm từ phía Hàn Quốc để từ đó bổ sung, xây dựng nên các chính sách mới, toàn diện hơn. Trong thời gian tới, Thứ trưởng mong muốn hai bên sẽ ký kết một bản ghi nhớ giữa hai bộ về lĩnh vực này.

Cảm ơn những lời tốt đẹp Thứ trưởng đã dành cho đất nước và Chính phủ mình, ông Kim Kyo Shik cho biết, Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là một đối tác quan trọng. Ngoài những lĩnh vực mà đã đặt được, trong thời gian tới hai bên cần tăng cường trao đổi, hợp tác mặt bình đẳng giới, nhất là trong việc xây dựng các chính sách về phát triển phụ nữ và chính sách về hôn nhân quốc tế. Hiện tổng số người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc có khoảng 100 nghìn người, trong đó, hơn 35 nghìn phụ nữ đã đăng ký hôn nhân với người Hàn Quốc. Trong số những cô dâu này, đa phần họ được hưởng cuộc sống hạnh phúc, con cái sinh ra được hưởng những chính sách ưu đãi từ phía Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn có những trường hợp không may mắn xảy ra như vụ cô dâu Thạch Thị Hồng Ngọc mới bị giết hại vào tháng 7 vừa qua. Vì vậy, Chính phủ Hà Quốc đã có những chính sách chặt chẽ đối với những người muốn đăng ký hôn nhân với người nước ngoài như kiểm tra tài chính, sức khỏe, mối quan hệ gia đình, những người không đủ tiêu chuẩn sẽ không được đăng ký, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người nước ngoài đến lập gia đình trên đất nước mình. Nhưng đây là việc làm xuất phát từ hai phía nên cần hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa các bên với nhau. Vì vậy, ông Kim Kyo Shik đã đồng thuận với ý kiến về ký kết một biên bản ghi nhớ do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa đã đề xuất, và cho rằng văn bản này cần được ký kết trong năm nay.

Bên cạnh đó, ông Kim Kyo Shik cũng đánh giá cao vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong việc tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh chính trị và mong muốn học tập những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc xây dựng các chính sách liên quan đến vấn đề này.

Xem