Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Nhiều nguy hại sẽ xảy ra đối với phụ nữ và trẻ em khi tình trạng mất cân bằng giới tính tiếp tục tăng nhanh

10/09/2009

Trong báo cáo “Những thay đổi gần đây về tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam” do Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) mới xuất bản, nêu rõ Việt Nam đã và đang trải qua thời kỳ có tỷ số giới tính khi sinh (SRB) tăng nhanh bất thường trong những năm gần đây. Năm 2000, SRB nước ta ở mức bình thường là 106,2 trẻ em trai trên 100 trẻ em gái, đến 2008, tỷ số này đã tăng lên 112,1. Kể từ năm 2006, mỗi năm tăng 1 điểm, cho thấy SRB có thể vượt ngưỡng 115 điểm trong vòng 3 năm tới. Một trong những nguyên nhân chính của sự gia tăng này liên quan đến sự tiếp cận công nghệ xác định giới tính và lựa chọn giới tính đang tăng lên.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, nếu sự mất cân bằng giới tính khi sinh tiếp tục tăng như vậy sau năm 2010, sẽ có tác động nặng nề đến thế hệ nam thanh niên được sinh ra sau năm 2005, vì khi đó, họ bước vào độ tuổi lập gia đình, thực tế sẽ rất khó khăn vì nhóm nam giới này sẽ thừa so với số phụ nữ cùng lứa tuổi. Đến năm 2035, mức dư sẽ chiếm 10% tổng số nam giới và thậm chí còn cao hơn nếu SRB không trở lại bình thường (105 trẻ trai/100 trẻ gái) trong vòng hai thập kỷ tới. Sự khan hiếm phụ nữ sẽ gây thêm áp lực cho họ phải kết hôn ở độ tuổi trẻ hơn, có thể dẫn tới các tệ nạn mại dâm cũng như sự lan rộng mạng lưới buôn bán phụ nữ để đáp ứng sự mất cân bằng này. Các trường hợp về bạo hành giới và buôn bán phụ nữ thời gian qua ở Việt Nam cũng đã đưa ra những nguy cơ trước mắt mà phụ nữ và trẻ em có thể gặp phải.

Trưởng đại diện UNFPA, ông Bruce Campbell cho rằng, tình trạng mất cân bằng giới tính lan rộng nhanh chóng có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng đáng kể đến cơ cấu giới tính và nhân khẩu học. Do đó, theo ông Trưởng đại diện, “các quyết định liên quan đến chính sách cần tính đến hậu quả của sự mất cân bằng đáng kể giữa nam và nữ, đặc biệt cần tăng cường hơn nữa hiệu lực của các quy định liên quan đến dịch vụ lựa chọn giới tính tại Việt Nam”.

Để đảm bảo giám sát tốt hơn tình trạng mất cân bằng SRB và có những chính sách phù hợp hơn đối với những thách thức mới đặt ra cho xã hội Việt Nam, báo cáo cũng chỉ ra rằng cần có số liệu để đánh giá mức độ và hành vi lựa chọn giới tính trên phạm vi cả nước. Ngoài ra, cần thực hiện thêm các nghiên cứu định tính nhằm hiểu rõ hơn các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi trong những năm gần đây về thực hành lựa chọn giới tính. Cuối cùng, báo cáo khuyến nghị rằng các phát hiện từ những nghiên cứu về SRB cần được chia sẻ với công chúng, các tổ chức xã hội dân sự, cán bộ y tế, các nhà quản lý y tế vì điều này sẽ khuyến khích sự thay đổi hành vi liên quan đến phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em./.


Xem