Theo thoả thuận hợp tác phòng chống HIV/AIDS với các tổ chức quốc tế, Uỷ ban phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thực hiện dự án LIFE – GAP tại các bệnh viện Da liễu, Nhiệt đới, Bệnh viện Lao Phạm Ngọc Thạch, Hùng Vương, Từ Dũ… trong chương trình phòng ngừa lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.
Theo chương trình, phụ nữ có thai được tham vấn và xét nghiệm tự nguyện miễn phí và giấu tên, nếu bị nhiễm HIV chương trình sẽ cung cấp thuốc kháng virus HIV cho cả mẹ và con. Con của các bà mẹ nhiễm HIV được cấp sữa bột miễn phí 6 tháng sau sinh, được xét nghiệm khẳng định tình trạng HIV và theo dõi chữa trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội tại bệnh viện Nhi đồng 1 và 2. Dự án được thực hiện từ tháng 11 – 2003 với tổng kinh phí năm tài khoá 2003 – 2004 là 325.000 USD, nguồn kinh phí này được sử dụng đến tháng 3 – 2005.
Mới đây, một thoả thuận hợp tác trực tiếp 5 năm (2004 – 2009) củng cố và mở rộng giám sát, phòng ngừa, chăm sóc và hỗ trợ HIV/ AIDS giữa Chính phủ Hoa Kỳ và thành phố Hồ Chí Minh đã được ký kết với kinh phí cho năm thứ nhất là 400.000 USD để bổ sung kinh phí cho dự án LIFE – GAP. Theo thoả thuận, Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ trực tiếp để duy trì và củng cố các điểm dự án cũ trong năm qua và mở rộng chương trình can thiệp toàn diện về phòng ngữa, chăm sóc và hỗ trợ về HIV/AIDS tại quận 1 và quận 4. Mở rộng chương trình chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS tại các cơ sở y tế như bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và cơ sở chăm sóc người nhiễm Mai Hoà. Đặc biệt lần đầu tiên, thành phố tổ chức thí điểm chương trình điều trị bằng thuốc kháng virus HIV miễn phí cho 500 bệnh nhân, nguồn thuốc được cung cấp theo một hệ thống khác của PEPFAR. Trên cơ sở này năng lực hoạt động phòng chống HIV/AIDS của Văn phòng thường trực phòng chống AIDS và mạng lưới chăm sóc điều trị của thành phố, nhất là các nhận thức dự án và các cơ sở có nhiều người nhiễm, người nghiện ma tuý được nâng lên và hoạt động có hiệu quả hơn.
Tấn Huấn (TTXVN)