Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tiếp đoàn Thượng Nghị sỹ Nhật Bản

18/12/2018

Chiều ngày 17/12/2018, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp đoàn Thượng Nghị sỹ Nhật Bản do ngài Fuku Oka làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Cảm ơn sự đón tiếp của Thứ trưởng, ngài Fuku Oka nhấn mạnh, năm 2018 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Việt Nam và Nhật Bản là đối tác chiến lược toàn diện, thể hiện thông qua sự hợp tác hiệu quả nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tại buổi tiếp, đoàn Thượng Nghị sỹ Nhật Bản mong muốn được tìm hiểu về tình hình hợp cũng như những tồn tại trong lĩnh vực hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản trong bối cảnh Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua dự luật nới lỏng các quy định về tiếp nhận người lao động nước ngoài nhằm khắc phục tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở nước này.

Đáp từ lại, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết Nhật Bản là một trong các thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được người lao động Việt Nam ưu thích. Tuy đã đạt những kết quả tương đối khả quan, tuy nhiên xung quanh vấn đề hợp tác đưa thực tập sinh sang Nhật Bản cũng vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế.

“Các doanh nghiệp phái cử phía Việt Nam cho rằng ngày càng khó tìm nguồn lao động mong muốn đi làm việc tại Nhật Bản. Mặc dù năm 2018 số lượng thực tập sinh Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản là hơn 60.000 người nhưng liệu năm 2019 con số đó có tiếp tục đạt được không do sự khó khăn của doanh nghiệp?” – Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chia sẻ.

Toàn cảnh buổi tiếp

Lý do được Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đưa ra là do dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số. Một năm Việt Nam có khoảng 1,2 triệu người bước vào tuổi lao động, 400.000 người ra khỏi tuổi lao động và lực lượng lao động chỉ tăng khoảng 800.000 người.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, 2-3 năm trước lĩnh vực hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản nổi lên nhiều vấn đề như: tỷ lệ bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp cao; tình trạng đoàn thể tiếp nhận thông qua môi giới trung gian để ký kết hợp đồng tiếp nhận thực tập sinh với doanh nghiệp phái cử vẫn diễn ra gây phát sinh thêm nhiều chi phí cho thực tập sinh; vẫn tồn tại nhiều cơ sở tiếp nhận và đội ngũ môi giới lao động bất hợp pháp...Chính vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn được hợp tác trực tiếp với doanh nghiệp Nhật Bản nhằm giảm bớt tất cả các chi phí trung gian để người lao động không phải gánh những chi phí không cần thiết và quyền lời của họ được đảm bảo trong bối cảnh nguồn nhân lực ngày càng khan hiếm.

Trước câu hỏi của phía đoàn Nhật Bản về việc phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc ở những lĩnh vực thiếu hụt lao động mà cần một lực lượng lao động lớn thì có mẫu thuẫn với lợi ích đảm bảo lao động trong nước của Việt Nam hay không? Thứ trưởng cho rằng những thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc sẽ tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng để quay trở lại phục vụ đất nước. Điều đó không thể phủ nhận nhưng khi Việt Nam bước vào quá trình già hóa dân số, đến lúc nào đó nguồn nhân lực trở nên khan hiếm, số cơ hội việc làm ở Việt Nam nhiều hơn thì người lao động chưa chắc còn có nhu cầu muốn đi làm việc ở nước ngoài.

Do đó Thứ trưởng mong muốn Việt Nam và Nhật Bản cần hợp tác sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả để sử dụng nguồn lao động ngày càng khan hiếm. Vì nguồn nhân lực đó cần cho nhu cầu hiện tại và cũng cần cho tương lai của Việt Nam để phát triển đất nước.

 

Xem