Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác thi đua - khen thưởng

12/12/2017

Ngày 12/12/2017, tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã có buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác thi đua - khen thưởng. Tham dự buổi làm việc, về phía Đoàn kiểm tra có Đ/c Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Ủy viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương làm Trưởng đoàn; Đ/c Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Nguyễn Đình Khương – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Đ/c Nguyễn Khắc Hà – Vụ trưởng Vụ II Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương…; Về phía Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch có Đ/c Lê Khánh Hải – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Lãnh đạo Vụ Thi đua – Khen thưởng, Khu di tích Phủ Chủ tịch.

Báo cáo công tác tổ chức triển khai và kết quả thực hiện các phong trào thi đua, khen thưởng của Bộ, ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 39/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công các thi đua, khen thưởng trong thời kỳ mới; thực hiện Luật Thi đua, Khen thưởng, trong những năm qua, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn coi trọng việc chỉ đạo, đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng, coi thi đua là biện pháp, là động lực, đòn bẩy để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Ngay từ đầu năm, căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của Bộ, Bộ trưởng đã phát động các phong trào thi đua thường xuyên, chuyên đề hoặc đột xuất với những nội thiết thực, gắn chặt với nhiệm vụ của toàn Ngành; quán triệt, triển khai các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước phát động. Duy trì và nâng cao hiệu quả, chất lượng các phong trào thi đua yêu nước đã được phát động và triển khai thời gian qua như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” kết hợp với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”... Các phong trào đã thực sự triển khai đến tận cơ sở, phát huy hiệu quả trong thực tiễn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của toàn xã hội đồng thời nâng cao đáng kể chất lượng hoạt động văn hóa, thể dục thể thao trên địa bàn cả nước.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải phát biểu tại buổi làm việc 

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, công chức của các đơn vị thuộc Bộ không ngừng học tập, trau dồi trình độ nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao năng lực quản lý nhà nước, cải tiến lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả công tác. Triển khai tốt các phong trào “Thi đua lao động giỏi”, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, danh hiệu “Người cán bộ gương mẫu, tận tụy, trung thành, sáng tạo”.

Bên cạnh đó, trước mỗi nhiệm vụ quan trọng của Ngành Thể dục thể thao như Đại hội Thể dục thể thao các cấp và Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc, Đại hội Thể thao châu Á, Thế vận hội Olympic... đã phát động các phong trào thi đua với các khẩu hiệu thiết thực gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; phong trào thi đua lập thành tích xuất sắc tại các giải thể thao quốc tế “vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc”... với tác động của phong trào thi đua, không khí tập luyện tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia đều diễn ra hết sức sôi nổi; các vận động viên đều nỗ lực, khổ luyện hết mình, quyết tâm, sáng tạo để đạt được những thành tích tốt nhất tại các sự kiện thể thao quốc tế.

Ngành Du lịch nêu cao phong trào “Vì môi trường du lịch xanh, sạch”; “Việt Nam điểm đến an toàn, thân thiện và chất lượng” và “Nói không với nạn chặt chém”....

Khối thi đua các đơn vị sự nghiệp tập trung phát động các phong trào thi đua hướng tới việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc với nhiều hình thực phong phú, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng đơn vị.

Về thực hiện chính sách khen thưởng, trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc thi đua gắn với khen thưởng, trong những năm qua Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn quan tâm triển khai đúng, đủ, kịp thời các chính sách khen thưởng đối với các đối tượng cán bộ, công chức, vận động viên, huấn luyện viên thể thao. Căn cứ kết quả thi đua hàng năm, các đợt thi đua ngắn hạn, dài hạn, thi đua theo chuyên đề thì Bộ đều tiến hành tổng kết khen thưởng và xem xét trình Nhà nước khen thưởng. Bên cạnh công tác khen thưởng thường xuyên, việc khen thưởng đột xuất các đối tượng vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích xuất sắc tại các giải thể thao quốc tế luôn được chú trọng, khen thưởng kịp thời.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khen thưởng, đảm bảo sự công khai, minh bạch 

Ngoài chế độ chính sách khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua, Khen thưởng, Bộ đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về một số chế độ đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao đạt thành tích tại giải thi đấu quốc tế. Chế độ khen thưởng này đã góp phần khích lệ động viên các vận động viên phấn đấu giành thành tích cao đem vinh quang về cho Tổ quốc. Bên cạnh đó, tăng cường công tác xã hội hóa trong công tác thi đua khen thưởng, huy động nguồn lực của toàn xã hội, đặc biệt là của các doanh nghiệp, để phục vụ việc khen thưởng thành tích cũng như nâng cao chế độ đãi ngộ đối với các tài năng thể thao của nước nhà.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Ủy viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đánh giá cao việc triển khai công tác thi đua – khen thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong thời gian qua. Điều này được thể hiện qua một số điểm như: Ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác thi đua – khen thưởng, đảm bảo việc triển khai tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn Ngành; Tổ chức nhiều phong trào thi đua sâu rộng, thiết thực đến cơ sở, lấy nhiệm vụ chính trị làm căn cứ của thi đua; Thực hiện tốt công tác khen thưởng thường xuyên và đột xuất, chú trọng đến người lao động; Cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác thi đua, khen thưởng, ứng dụng công nghệ trong việc giữ gìn, bảo quản các tài liệu, hiện vật của Khu di tích Phủ Chủ tịch.

Đồng chí Đào Ngọc Dung đề nghị, trong thời gian tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục hoàn thiện các quy định để cụ thể hóa các văn bản quy phạm pháp luật nhất là Luật, Chỉ thị, Chỉ đạo của Tổng Bí thư về quản lý nhà nước của Bộ, ngành trong thi đua khen thưởng; Tập trung khen thưởng, nắm bắt tình hình của từng đơn vị trên cơ sở đó kịp thời điều chỉnh, uốn nắn, phát hiện những tấm gương điển hình để tuyên dương, nhân rộng; Công tác thi đua khen thưởng phải dân chủ, công khai, minh bạch; Thi đua khen thưởng phải được tiến hành thường xuyên nhưng đi liền với đó là phát hiện, khen thưởng đột xuất; Tiếp tục củng cố và nâng cao vai trò của Hội đồng thi đua khen thưởng và cơ quan tham mưu, tư vấn về thi đua khen thưởng; Tăng cường kiểm tra, giám sát và có sự phối giữa các đơn vị với nhau trong Bộ và giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với các Bộ, ngành khác.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Lê Khánh Hải  bày tỏ cảm ơn sâu sắc sự quan tâm, chỉ đạo của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đối với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác thi đua – khen thưởng thời gian qua. Đồng thời cũng ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn kiểm tra, qua đó giúp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quán triệt đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thi đua – khen thưởng, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Ngành trong thời gian tới.

Xem