Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2017

21/02/2017

Ngày 21/2/2017, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH tổ chức Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức năm 2017. Tham dự có đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; các đồng chí Thứ trưởng: Đào Hồng Lan, Nguyễn Trọng Đàm; đại diện Lãnh đạo Công đoàn Viên chức Việt Nam cùng trên 220 đại biểu đến từ các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

Trình bày báo cáo tại hội nghị, đồng chí Trịnh Minh Chí, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, với quyết tâm cao và tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cơ quan Bộ LĐ-TBXH đã góp phần quan trọng đạt được những thành tựu của toàn Ngành năm 2016 như sau:  Về  lĩnh vực Lao động – việc làm giải quyết việc làm khoảng 1.641 nghìn người, đạt 102,5% kế hoạch và tăng 1% so với thực hiện năm 2015; trong đó, tạo việc làm trong nước cho 1.515 nghìn người, đạt 101% kế hoạch và tăng 0,3% so với năm 2015; xuất khẩu lao động trên 126 nghìn người, đạt 126% kế hoạch và tăng 9,6% so với thực hiện năm 2015…Về lĩnh vực chăm sóc Người có công thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng: Chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên  cho 1.392.862 đối tượng với kinh phí khoảng 27,4 nghìn tỷ đồng; trợ cấp giáo dục trên 162 nghìn đối tượng. Thực hiện trao tặng quà của Chủ tịch nước dịp Tết nguyên đán và nhân dịp 27/7 đến hơn 2 triệu đối tượng người có công và thân nhân liệt sỹ …Về lĩnh vực xã hội hoàn thành tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều cho giai đoạn 2016 – 2020 (lần đầu tiên đã xây dựng được cơ sở dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo trên phạm vi cả nước). Tỷ lệ hộ nghèo cả nước cuồi năm 2016 giảm khoảng 1,3 – 1,5% so với cuối năm 2015 (còn khoảng 8,58 – 8,38%); tỷ lệ hộ nghèo các huyện nghèo giảm khoảng 4% (còn khoảng 46,4%)….

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Thanh tra nhân dân

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như; một số quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật còn vướng mắc khi triển khai thực hiện cần phải tiếp tục nghiên cứu bổ sung hoàn thiện. Giải quyết việc làm cho thanh niên, sinh viên mới ra trường vẫn còn khó khăn. Tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục có diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến phực tạp, công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, công động hiệu quả chưa cao....  Xây dựng và kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy vẫn còn những hạn chế trong phân cấp quản lý; chỉ đạo phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan nhiều đơn vị; bảo đảm kỷ luật; kỷ cương hành chính. Thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực còn chưa thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp….

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, Báo cáo chỉ ra một số giải pháp như: Tăng cường và mở rộng hoạt động hợp tác và hội nhập quốc tế, nhất là hợp tác về giáo dục nghề nghiệp, phát triển thị trường lao động, an sinh xã hội. Tăng cường công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước; tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động, người có công và xã hội; phát triển dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và các ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao huân chương Lao động cho các đồng chí đã có những thành tích xuất sắc.

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng nhau kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016, nghe các phần tham luận và thảo luận phương hướng, biện pháp thực hiện kế hoạch công tác năm 2017 của Bộ; Hội nghị cũng đã được nghe báo cáo về tổng kết phong trào thi đua của Công đoàn Bộ, báo cáo kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân. Đồng thời Công đoàn Bộ cũng đã bầu Ban thanh tra nhân dân Bộ nhiệm kỳ 2017 – 2019 gồm 09 đồng chí.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của tập thể cán bộ, công chức, viên chức ngành LĐ-TBXH và cho rằng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ, ngành hiện nay là nguồn lực, tài sản quý báu nhất trên con đường xây dựng Bộ, ngành ngày càng phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Cùng với việc  chỉ ra những tồn tại để cán bộ, công chức cần khắc phục trong thời gian tới,  Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, cùng với việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, năm 2017 phải đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp gắn với việc làm, xuất khẩu lao động và thị trường lao động. Người đứng đầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Bộ về mức độ, hiệu quả công tác của đơn vị mình. Đồng thời, Bộ cũng sẽ quy hoạch lại các đơn vị sự nghiệp để tạo sức mạnh tổng hợp. Ngành chọn chủ đề năm nay là năm “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ vì vậy sẽ giải quyết cơ bản hồ sơ người có công tồn đọng, giải quyết vấn đề nhà ở người có công, tri ân các thế hệ đi trước đã chiến đấu, hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Về một số giải pháp cụ thể, Bộ trưởng dành sự quan tâm đặc biệt vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, tất cả các thông tin đều được cung cấp trên môi trường mạng sẽ đảm bảo tính công khai, minh bạch trong thực hiện chế độ, chính sách, trong quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác lao động, người có công và xã hội. Tất cả các giấy triệu tập, công văn mời họp v.v.. từ nay có thể chuyển sang email để vừa nhanh, thuận tiện, tránh lãng phí. Các cán bộ sử dụng email công vụ và các công cụ trực tuyến để đảm bảo tính công khai, chịu trách nhiệm và đây cũng là điểm cộng nhằm nâng cao chỉ số cải cách thủ tục hành chính. Đến cuối năm nay, 63 tỉnh, thành phố sẽ chấm điểm các Cục, Vụ về cải cách thủ tục hành chính. Bộ sẽ đánh giá từng đơn vị về cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin. Bộ trưởng sẽ làm Trưởng ban chỉ đạo cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin v.v.. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017, Bộ trưởng yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành cùng nỗ lực, phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2016, phát huy dân chủ tăng cường hơn nữa sự đoàn kết, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc và toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác 2017.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã phát động phong trào thi đua năm 2017 và chứng kiến Lễ ký giao ước thi đua giữa Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng Bộ với Chủ tịch Công đoàn Bộ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trao tặng những phần thưởng quý báu (Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ) cho các cá nhân, tập thể đã có thành thích xuất sắc và đóng góp to lớn cho sự nghiệp lao động, thương binh và xã hội./.

Xem