Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

An Giang: Quan tâm chăm lo đời sống người có công

29/03/2016

Tỉnh An Giang có trên 32 nghìn người có công với cách mạng, bao gồm gần 10.000 liệt sĩ, 262 bà mẹ VNAH, trên 5.600 thương binh, gần 400 bệnh binh, 220 người hoạt động kháng chiến đang hưởng chế độ chất động hóa học, 500 người đang hưởng trợ cấp tủ, đày, 15.000 người có công giúp đỡ cách mạng. Trong đó số đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng là gần 10 nghìn người.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang luôn quan tâm thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công, góp phần nâng cao đời sống các gia đình chính sách.

Thực hiện Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” sửa đổi, trong năm 2015, An Giang đã có 283 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu theo Pháp lệnh mới, nâng tổng số mẹ VNAH của tỉnh lên 545 mẹ. Công tác giải quyết chính sách đối với người có công được thực hiện kịp thời, các hồ sơ đủ điều kiện về thủ tục giấy tờ theo quy định đều được xem xét, giải quyết hoặc hướng dẫn, trả lời đúng quy định. Trong năm 2015, tỉnh đã giải quyết trợ cấp hàng tháng cho 102 người có công; 30 thân nhân đủ điều kiện hưởng tuất và 02 thân nhân người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Đến nay, toàn tỉnh có gần 480 người HĐKC bị địch bắt tù, đày; gần 370 người hoạt động kháng chiến và 100 con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Bên cạnh đó, Sở Lao động – TBXH đã phối hợp với  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình UBND tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn tập trung hoàn thành Chương trình “Tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong năm 2015. Phối hợp tổ chức kiểm tra việc thực hiện Tổng rà soát tại 11 huyện, thị xã, thành phố. Chuyển giao 99 hồ sơ đủ điều kiện, tiêu chuẩn và thủ tục theo quy định qua Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh (Sở Nội vụ) để trình Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Ngoài ra, Sở đã gửi văn bản đến 06 doanh nghiệp trên địa bàn đề nghị tiếp nhận phụng dưỡng đối với 16 mẹ VNAH mới được phong tặng. Trình Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị thẩm định và cấp kinh phí 763,8 triệu đồng chi trả trợ cấp một lần cho 101 đối tượng có công; phân bổ kinh phí trên 01 tỷ đồng chi trả trợ cấp một lần cho 349 người có công với cách mạng và thân nhân của họ; trên 1,5 tỷ đồng để chi trả mai táng phí cho thân nhân của 138 đối tượng cựu chiến binh, người hưởng trợ cấp theo Quyết định 290, Quyết định 62 từ trần; trợ cấp thờ cúng liệt sĩ đối với 680 hồ sơ với số tiền là 555 triệu đồng. Trợ cấp một lần cho 32 thân nhân người HĐCM, HĐKC bị địch bắt tù, đày đã từ trần với số tiền gần 61 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Sở Lao động – TBXH đã cấp sổ ưu đãi giáo dục đào tạo và trợ cấp cho 21 trường hợp là con thương binh đủ điều kiện hưởng theo quy định. Tiếp nhận, thẩm định 04 hồ sơ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg; 34 hồ sơ người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; 01 hồ sơ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 53 và 54 hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị bệnh, tật có liên quan đến phơi nhiễm CĐHH; 15 hồ sơ thương binh, 01 hồ sơ thanh niên xung phong,và trên 50 hồ sơ liệt sĩ từ tỉnh khác chuyển đến. Giới thiệu di chuyển 05 hồ sơ thương binh, 03 hồ sơ hưởng trợ cấp hàng tháng theo QĐ 42 và trên 20 hồ sơ liệt sĩ đi tỉnh khác…
 
Để tri ân người có công, đồng thời cũng nhằm giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước, biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, tỉnh An Giang cũng huy động nguồn lực, trích kinh phí ngân sách để tôn tạo, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ. Năm 2015, Sở Lao động – TBXH đã lập dự toán và báo cáo kinh phí điều tra thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ theo kế hoạch Bộ giao; xây dựng phương án tôn tạo, tu bổ và nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ giai đoạn 2016 – 2020; phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh, các ngành liên quan cấp tỉnh và huyện Tịnh Biên tổ chức Lễ cải táng trên 200 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh do Đội K90 và Đội K93 quy tập đưa về nước an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc (huyện Tịnh Biên).   
 
Ngoài ra, Sở đã phối hợp tổ chức đón tiếp trên 120 lượt thân nhân đến thăm viếng mộ liệt sĩ; giải quyết cất bốc và di chuyển 38 phần mộ liệt sĩ về quê nhà theo nguyện vọng của gia đình; giải quyết cho lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ để giám định ADN đối với 06 trường hợp; hỗ trợ tiền xây 11 vỏ mộ liệt sĩ tại gia đình và 02 mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ với số tiền 32,5 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ 08 tỷ đồng và nhu cầu sửa chữa, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ của các huyện,thị xã, Sở đã phân bổ kinh phí để các địa phương thực hiện tu bổ, nâng cấp một số hạng mục tại các Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc,Tịnh Biên,Tri Tôn, Phú Tân, Châu Phú, Tân Châu. Ngoài ra, Dự án nâng cấp, cải tạo Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh An Giang cũng đang khẩn trương chuẩn bị thi công.
Không chỉ thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, An Giang còn đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống các gia đình chính sách thông qua nhiều hoạt động như: Thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ, tết, ngày thương binh, liệt sĩ (27-7), xây dựng nhà tình nghĩa, tổ chức các đợt điều dưỡng, vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa… Trong năm 2015, tỉnh chi từ ngân sách trên 28 tỷ đồng để trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà cho trên 45.700 lượt người có công và thân nhân trong dịp Tết và kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ; tặng quà Tết và quà 27/7 của Chủ tịch nước cho trên 27.800 lượt đối tượng có công với kinh phí gần 5,6 tỷ đồng. Các địa phương đã tổ chức họp mặt, đi thăm tặng quà cho trên 5.100 lượt đối tượng và gia đình chính sách có công với kinh phí trên 3 tỷ đồng. Trong dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, UBND tỉnh đã tiếp đón 150 đại biểu là Cựu chiến binh, Cựu TNXP, gia đình chính sách và người có công của 11 tỉnh, thành phía Bắc do Trung tâm Giáo dục Truyền thống và Lịch sử tổ chức chuyến đi đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh An Giang.
Bên cạnh đó, tỉnh tổ chức các đoàn đại biểu đi thăm hỏi, tặng quà các mẹ VNAH, cán bộ Lão thành cách mạng, cán bộ Tiền khởi nghĩa, Anh hùng LLVTND và một số gia đình liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn quản lý nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đồng thời, trình Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khen thưởng 04 cá nhân người có công trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. Tính đến tháng 10/2015, toàn tỉnh đã tiếp nhận trên 8,1 tỷ đồng đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, đạt 132,22% kế hoạch năm. Từ nguồn vận động được, đã thực hiện xây mới 86 căn nhà tình nghĩa với kinh phí trên 3,98 tỷ đồng, sửa chữa 96 căn nhà với kinh phí trên 880 triệu đồng, giải quyết một phần khó khăn về nhà ở đối với 182 hộ gia đình người có công với cách mạng.
 
Triển khai Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công, đến nay, An Giang đã thực hiện hỗ trợ nhà ở cho 2.020 hộ gia đình người có công, trong đó xây mới 1.414 căn và sửa chữa 606 căn với kinh phí là hơn 82 tỷ triệu đồng. Ngoài ra, Sở Lao động – TBXH đã phối hợp với Sở Xây dựng trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1864/QĐ-UBND ngày 10/9/2015 phê duyệt điều chỉnh Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh (số còn lại cần được hỗ trợ là 2.658 hộ, trong đó: xây mới 1.158 hộ, sửa chữa 1.500 hộ) gửi về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Đồng thời đã phân bổ kinh phí điều dưỡng đối với người có công năm 2015, trong đó: điều dưỡng tập trung 1.360 người, điều dưỡng tại nhà 3.514 người với tổng số tiền trên 6,9 tỷ đồng; mua trên 18.000 thẻ  BHYT thời hạn 02 năm (2015-2016) bàn giao về Phòng Lao động-TBXH huyện, thị, thành để cấp cho người có công và thân nhân người có công thuộc diện được hưởng. Các địa phương tiếp tục củng cố, duy trì 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công đã được công nhận. Nhìn chung, các hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống khá hơn hoặc bằng mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.
Xem