Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Việt Nam và Hàn Quốc ký lại MOU đặc biệt về chương trình EPS

10/04/2015

Trong khuôn khổ hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc, ngày 10/4/2015, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ký lại Biên bản ghi nhớ đặc biệt (MOU đặc biệt) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm (EPS) của Hàn Quốc.

Đây là bản MOU đặc biệt lần thứ 2 được ký sau khi MOU đặc biệt lần thứ nhất hết hạn vào 31/12/2014. Việc ký lại lần này phản ánh sự nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các biện pháp giảm lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã có những hiệu quả bước đầu được Hàn Quốc ghi nhận.
Bản MOU đặc biệt này hướng tới 2 nhóm đối tượng, gồm: (1) những lao động đã thi đỗ trong các kỳ thi tiếng Hàn tháng 12/2011, tháng 5/2012, tháng 8/2012 và tháng 3/2014 vừa qua nhưng chưa được người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn và (2) những lao động về nước đúng thời hạn và đã đạt một trong các kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt tổ chức sau tháng 12/2011 mà chưa được người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.
Theo bản MOU đặc biệt này, thời hạn 3 tháng 10 ngày tới (tính từ ngày 10/4/2015) là thời gian để phía Việt Nam gửi hồ sơ của những lao động thuộc các nhóm trên sang Hàn Quốc để người sử dụng Hàn Quốc lựa chọn. Hồ sơ của người lao động gửi sang Hàn Quốc sẽ có giá trị trong vòng 1 năm. Trong đợt tuyển dụng theo MOU đặc biệt này, phía Hàn Quốc đồng ý để Việt Nam đưa lên mạng 5.400 hồ sơ, và tối đa 2.900 lao động sẽ được lựa chọn sang Hàn Quốc làm việc trong các ngành nghề sản xuất chế tạo, xây dựng, và nông nghiệp.

Để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động thuộc các nhóm đối tượng trên có thể liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tại địa phương nơi người lao động cư trú hoặc Trung tâm Lao động ngoài nước để được thông tin chi tiết và hướng dẫn làm lại hồ sơ đăng ký dự tuyển.
Nhằm hướng tới đàm phán với phía Hàn Quốc ký lại Bản MOU bình thường, trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp giảm tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước và lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc như sau:
          - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong nước và tại Hàn Quốc đối với những lao động đã bỏ hợp đồng và đang cư trú bất hợp pháp;
          - Nghiên cứu, áp dụng xử phạt vi phạm hành chính tất cả những lao động đã bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp và đẩy mạnh việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt;
          - Phối hợp với phía Hàn Quốc để xử lý tình trạng người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc./.
 
Xem