Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tuyên dương các điển hình tiên tiến ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái giai đoạn 2010 - 2015

30/06/2015

Ngày 29/6, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015 và phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Phạm Thị Thanh Trà - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tạ Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Ngô Thị Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố…

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước đã trở thành hoạt động thường xuyên của cơ quan và thu hút được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành LĐ-TBXH. Qua đó đã động viên cán bộ, công chức nỗ lực cố gắng phấn đấu thi đua hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác được giao và đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực công tác.
Số người lao động được tạo việc là mới, được đào tạo nghề đã đạt kế hoạch đề ra, mạng lưới cơ sở dạy nghề của tỉnh đã phủ khắp các huyện và bước đầu đem lại những kết quả tích cực. Trong 5 năm, toàn tỉnh đã giải quyết  việc làm cho trên 88 nghìn lao động; toàn tỉnh hiện có 25 cơ sở  dạy nghề, các cơ sở dạy nghề đã tuyển mới đào tạo nghề cho trên 55 nghìn người. Đến hết năm 2014, tỷ lệ lao đọng qua đào tạo toàn tỉnh đạt 46,2%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề  đạt 28,7%.
Cùng với đó, hàng năm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đều giảm và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (trên 4%/năm). Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 20,56%, cận nghèo là 9,09%, các chính sách về giảm nghèo đã được tham mưu thực hiện có hiệu quả. Công tác cứu trợ xã hội, đã cấp 5.505 tấn gạo cứu đói cho nhân dân đảm bảo kịp thời đúng đối tượng.
Công tác chăm sóc gia đình chính sách, người có công với cách mạng được nâng lên về số lượng và chất lượng. Toàn tỉnh hiện đang quản lý và thực hiện chính sách trên 8 vạn hồ sơ người có công với cách mạng. Trong những năm qua các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công được thực hiện đầy đủ, chu đáo, an toàn không xảy ra tiêu cực tham nhũng. Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công của tỉnh và nhà ở cho người có công theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, toàn tỉnh đã hỗ trợ làm được 1.492 nhà ở cho người có công với số tiền hỗ trợ trên 55,6 tỷ đồng góp phần ổn định đời sống cho các gia đình có công với cách mạng.
Trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội, toàn tỉnh đã tổ chức cai nghiện ma túy và phục hồi sức khỏe cho 1.880 người, tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho 988 người, tổ chức điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone cho 508 người tại 03 cơ sở điều trị trong tỉnh góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh trật tự trên đại bàn. Đến nay có 26 xã phường không có  tệ nạn ma túy và 174 xã phường không có tệ nạn mại dâm.
Lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ trẻ em đạt được kết quả quan trọng. Đến nay toàn tỉnh đã có 147/180 xã phường được công nhận là xã phường phù hợp với trẻ em…
Với những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã tặng 02 cờ thi đua xuất sắc cho tập thể sở, tặng Bằng khen cho  32 tập thể và 75 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 01 tập thể  thuộc Sở, 03 cá nhân thuộc sở; Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể sở; Huân chương Lao động hạng Nhì cho 01 cá nhân thuộc sở, Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 cá nhân thuộc sở; UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể  Lao động xuất sắc cho 30 tập thể , 01 cờ thi đua xuất sắc cho Sở LĐ-TBXH, tặng Bằng khen cho 09 tập thể và 66 cá nhân….
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm đã ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành LĐ-TBXH tỉnh Yên Bái đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị sở LĐ-TBXH cần làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất cho cấp ủy chính quyền trong việc thực hiện chính sách xã hội; các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiếp tục là nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước trong thời gian tới; Thứ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành và các đoàn thể trong tỉnh hỗ trợ thường xuyên hơn nữa để công tác LĐ-TBXH tỉnh đạt được kết quả tích cực.
Tại hội nghị, đồng chí Ngô Thị Chinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà ngành LĐ-TBXH tỉnh đã đạt được. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, ngành LĐ-TBXH tỉnh tích cực chủ động trong công tác tham mưu để thực hiện tốt các nội dung nhiệm vụ công tác trọng tâm của ngành; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao  nhận thức của các ngành các cấp, người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác lao động, người có công và xã hội trong việc thực hiện các chính sách xã hội; Quan tâm đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị cho cán bộ công chức, viên chức đặc biệt là ý thức trách nhiệm của người đứng đầu, đổi mới công tác quản lý, xây dựng môi trường làm việc thuận lợi tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành phát huy hết năng lực, sở trường trong các nhiệm vụ công tác được giao; Tiếp tục quan tâm đến công  tác xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể trong ngành; Tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng thiết thực và gắn liền với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành.
Nhân dịp này, các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành LĐ-TBXH được tuyên dương khen thưởng.
Cũng tại hội nghị ngành LĐ-TBXH tỉnh Yên Bái đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Đồng chí Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp LĐ-TBXH cho các cá nhân

Đồng chí Ngô Thị Chinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành LĐ-TBXH giai đoạn 2010-2015

 
Xem