Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Giải quyết việc làm cho người lao động: Quảng Ninh tập trung biện pháp ngay từ đầu năm

01/03/2016

Năm 2016, toàn tỉnh Quảng Ninh đặt ra mục tiêu giải quyết việc làm cho 27.500 người. Để hiện thực hoá mục tiêu này, ngay từ những tháng đầu năm, công tác giải quyết việc làm đã được các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh chủ động đẩy mạnh với nhiều giải pháp.

Từ đầu năm nay, công tác giải quyết việc làm cho người lao động của TX Đông Triều đã được đẩy mạnh. Để công tác này triển khai hiệu quả, Phòng LĐ-TB&XH TX Đông Triều đã chủ động phối hợp với các xã, phường trong thị xã nắm bắt nhu cầu việc làm của người lao động để giới thiệu với những doanh nghiệp, dự án có uy tín đang có nhu cầu tuyển lao động lớn trên địa bàn. Đồng thời, thị xã cũng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì tốt hoạt sản xuất kinh doanh, mở rộng sản xuất, đa dạng hoá các ngành nghề, nhằm tạo thêm việc làm mới, giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động.

Ông Trần Quốc Doanh, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH thị xã cho hay: Năm 2016 này, TX Đông Triều phấn đấu giải quyết việc làm cho 2.500 lao động của địa phương. Để hoàn thành mục tiêu này, trên cơ sở thông tin về nhu cầu lao động của đơn vị, doanh nghiệp, các địa phương trong thị xã đã chủ động giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn phù hợp với yêu cầu công việc. Có thể ví dụ như khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Vingroup tại xã Hồng Thái Tây, đã giải quyết việc làm cho trên 400 lao động nông nghiệp. Hay như việc đưa vào khai thác quần thể di tích Ngoạ Vân trong dịp đầu năm vừa qua cũng góp phần giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương tham gia phục vụ các hạng mục dịch vụ, quản lý tại di tích... Cùng với việc khai thác các nhu cầu việc làm mới, thị xã cũng tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động lớn thuộc các ngành sản xuất thế mạnh của địa phương như: Vật liệu xây dựng, gốm, sứ... để giải quyết việc làm cho người lao động. Tính riêng năm 2015, TX Đông Triều đã giải quyết việc làm cho 2.754 lao động. Trong đó, có trên 1.000 lao động được tạo việc làm tại các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ trên địa bàn.

Giống như TX Đông Triều, nhiều địa phương khác trong tỉnh Quảng Ninh cũng triển khai linh hoạt các biện pháp giải quyết việc làm cho người lao động ngay từ đầu năm, bám sát với đặc thù, lợi thế của mỗi địa phương. Theo đó, cùng với đẩy mạnh sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế, các địa phương chú trọng phối hợp với doanh nghiệp tạo việc làm tại chỗ cho lao động, hỗ trợ trực tiếp cho người lao động tự tìm kiếm việc làm. Điển hình như, TP Hạ Long đẩy mạnh các giải pháp, khuyến khích, tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng sản xuất, đa dạng hoá các ngành nghề, nhằm tạo thêm việc làm mới cho người lao động. Qua đó, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư các hạng mục, công trình, nhà máy..., giúp tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, như: Tập đoàn Vingroup, Sun Group, các doanh nghiệp khu công nghiệp Cái Lân...

Mặt khác, để người lao động có điều kiện dễ dàng tiếp cận với các doanh nghiệp, Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, tổ chức các sàn giao dịch giới thiệu việc làm, giúp đưa thông tin về lao động đến với các đơn vị, doanh nghiệp cần tuyển lao động. Ngay từ những ngày sau Tết Nguyên đán, Trung tâm Giới thiệu việc làm đã tích cực khảo sát, khai thác nhu cầu của các doanh nghiệp để chủ động thông tin trong phiên giao dịch việc làm vào ngày 10-3 tới đây. Đến nay đã có hàng chục doanh nghiệp đăng ký nhu cầu lao động tại trung tâm, với trên 1.000 vị trí việc làm, đây được xem là kênh kết nối hữu ích để giải quyết việc làm cho người lao động. Tin tưởng rằng, với việc chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm ngay từ đầu năm, nhiều lao động trên địa bàn sẽ có việc làm ổn định, góp phần ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá - hiện đại hoá trên địa bàn tỉnh.

Xem