Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Xử lý nghiêm các trường hợp lừa đảo lao động, trục lợi chính sách

06/06/2023

 Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõphương châm nâng cao năng lực đơn vị thực thi, tiếp tục đàm phán lựa chọn đối tác, vùng miền đến, xử lý nghiêm các trường hợp lừa đảo lao động, trục lợi chính sách và không đưa lao động đi bằng mọi giá.

060620230926-z4408114450122-5a72e5105df2f7458a1f8dab00622da2_1.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng không đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài đi bằng mọi giá

Đại biểu Trần Quang Minh - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình: Giải pháp để giảm thiểu tối đa tình trang lao động Việt Nam bỏ trốn khi xuất khẩu lao động nước ngoài 

Về lao động Việt Nam lao động nước ngoài, một bộ phận trốn ở lại không về nước đúng thời gian, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, hiện tượng đó tại thời điểm này không bức xúc bằng năm 2017. Thời điểm đó, khi đó tỷ ệ lao động bỏ tốn hàn quốc 52%, hàn quốc dừng toàn bộ chương trình EPS ở Việt Nam.
Bộ Lao động đã suốt 4 năm kiên trì thực hiện các giải pháp ký quỹ, trục xuất, thậm chí xử lý hình sự với người trốn ở lại các quốc gia.
Thực tế, Bộ trưởng cho biết, có thời gian, phía nước bạn dừng tiếp nhận lao động ở toàn bộ các tỉnh, thành có tỷ lệ lao động trốn ở lại cao. Còn thời điểm này, việc tạm dừng đã "khuôn" lại trong 18 huyện ở 9 tỉnh.
"Các địa phương không muốn tạm dừng nhưng chủ trương này bắt đầu yêu cầu phía Hàn Quốc. Vì vậy, thời gian vừa qua, Bộ đã triển khai nhiều giải pháp để đến thời điểm này chỉ còn 24,6% người lao động vi phạm hợp đồng, thuộc diện quốc gia có mức độ vi phạm thấp, để tiếp tục gỡ bỏ những hạn chế tiếp nhận lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin. 
060620230850-z4407902310179-1c4aef2fe1e4b5c7127cfb377b807642.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga – Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Hiện nay, lao động bị lừa đi xuất khẩu nhiều hình thức, đề nghị Bộ trưởng chỉ ra nguyên nhân và giải pháp?
Về số lao động Việt Nam đi nước ngoài bị lừa nhiều, Bộ trưởng cho biết năm 2022, lao động Việt đi làm việc nước ngoài là 142.000 người, chiếm 10% yêu cầu giải quyết việc làm. Số này đi theo Luật người Việt Nam đi lao động nước ngoài, do 482 doanh nghiệp được cấp phép đưa đi. Người đứng đầu ngành lao động quả quyết, “đi theo diện này không bị lừa”.
 Số lao động bị lừa do đi qua công ty ma, công ty không được cấp phép. Thậm chí, các doanh nghiệp đã trá hình đưa người lao động đi làm việc nước ngoài. Những trường hợp này cùng cơ quan chức năng xử lý nhiều. Nhiều trường hợp công ty cấp phép lừa đảo cả 2 đầu đi và đến như thu tiền môi giới cao hơn, không đúng ngành nghề cuối cùng sang phải trả về hoặc làm việc không tốt.
Bộ cũng xử phạt nhiều với các doanh nghiệp vi phạm. Năm 2022, thanh tra xử lý 22 doanh nghiệp, 4 doanh nghiệp thu hồi giấy phép, phần lớn công ty ma không phải doanh nghiệp được cấp phép. Giải pháp để hạn chế tình trạng trên là tuyên truyền, xử lý vi phạm, thanh tra kiểm tra.
Về lực lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, Bộ trưởng cho biết đây là giải pháp tạo công ăn việc làm tăng thêm thu nhập và tạo điều kiện cho thanh niên có nhu cầu tiếp cận công việc mới, tác phong làm việc mới, công nghệ mới. Thị trường tập trung ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan và một số quốc gia châu Âu. Thu nhập bình quân cao hơn ở Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc. Thu nhập trung bình khoảng 600-700USD/tháng. Các nước đánh giá chất lượng lao động Việt Nam nhìn chung được đánh giá tốt, ý thức tốt, kĩ năng tốt và quan trọng hơn là hiệu suất công việc tốt. Tuy nhiên lưu ý ngoại ngữ còn kém, ý thức tổ chức kỉ luật. Với phương châm nâng cao năng lực đơn vị thực thi, tiếp tục đàm phán lựa chọn đối tác, vùng miền đến, xử lý nghiêm các trường hợp lừa đảo lao động, trục lợi chính sách. Bộ trưởng nêu rõ không đưa lao động đi bằng mọi giá.
Xem