Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đà Nẵng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm trợ giúp người khuyết tật

18/04/2023

Ngày 18/4. tại Đà Nẵng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng đã phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố tổ chức hoạt động Kỷ niệm 25 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998 - 18/4/2023).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: hiện nay trên địa bàn thành phố có gần 13.000 người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng và gần 2.000 hộ gia đình, cá nhân chăm sóc người khuyết tật đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hằng tháng, với kinh phí hơn 94 tỷ đồng/năm; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ mai táng phí, trợ cấp khó khăn đột xuất, hỗ trợ lương thực, quà Tết, hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, sửa chữa điện, nước, công trình vệ sinh... 

Người khuyết tật đặc biệt nặng không nơi nương tựa được thành phố xem xét đưa vào nuôi dưỡng chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Thành phố cũng hỗ trợ học nghề miễn phí cho người khuyết tật với hình thức kèm nghề đặc thù thông qua các Hội, các địa phương triển khai sàn giao dịch việc làm định kỳ lồng ghép có trợ giúp người khuyết tật nhằm tạo thuận lợi để người khuyết tật tiếp cận học nghề, tìm kiếm việc làm.
15-094257.jpg
Quang cảnh hội nghị
Cùng với đó, Ngân hàng Chính sách xã hội ưu tiên hỗ trợ cho người khuyết tật vay vốn bằng 50% lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo. Kêu gọi các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án, đề án trợ giúp người khuyết tật, lồng ghép với các chương trình giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc trẻ em và thông qua hoạt động của các Hội, đoàn thể, đã hỗ trợ chăm sóc nuôi dưỡng thường xuyên, hỗ trợ phương tiện sinh kế, vốn vay, dạy nghề, giải quyết việc làm cho nhiều người khuyết tật trên địa bàn thành phố...
Bên cạnh đó, các chương trình sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật cho trẻ từ 0-6 tuổi, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng được thành phố triển khai đầy đủ; công tác giáo dục học sinh khuyết tật không ngừng được nâng cao. Thành phố cũng thực hiện đảm bảo chính sách miễn giảm giá vé cho người khuyết tật khi tham gia các dịch vụ giao thông công cộng, tham quan, du lịch, thể dục thể thao, đảm bảo lối tiếp cận cho người khuyết tật trên các lĩnh vực giao thông, công trình công cộng…
Dịp này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố trao tặng 20 suất quà và học bổng cho 20 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; trao tặng xe lăn cho 10 người khuyết tật và trao tặng kỷ niệm chương của Liên hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam cho 18 người khuyết tật tiêu biểu trên địa bàn thành phố.
Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm nay (18/4/2023), Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam lựa chọn chủ đề Chuyển đổi số: “Đổi mới và công nghệ dành cho mọi người” với mục tiêu nhằm hướng đến các hoạt động trong thị trường công nghệ 4.0 để người khuyết tật thể hiện mong muốn, nguyện vọng của mình về thích ứng hòa nhập với cộng đồng. Theo đó, sẽ không còn sự phân biệt, đối xử, kỳ thị đối với người khuyết tật, không còn tách biệt người khuyết tật với cộng đồng xã hội, mà là sự thích ứng, hòa nhập bình đẳng của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 7 triệu người khuyết tật, trong đó tại TP Đà Nẵng có trên 15.000 người. Phần lớn người khuyết tật sống trong các gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Số người khuyết tật còn trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ khoảng 60% (trong đó 40% còn khả năng lao động).
Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm trợ giúp người khuyết tật; hệ thống chính sách về trợ cấp xã hội thường xuyên, trợ cấp đột xuất, trợ cấp Tết dành cho người khuyết tật tại thành phố thường xuyên được điều chỉnh, với mức chuẩn luôn cao hơn và mở rộng đối tượng hỗ trợ hơn so với mức Trung ương.
 
Xem