Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Khoảng 800 nghìn tấn bom đạn còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam

04/04/2023

Chiều 04/4, tại Hà Nội, hưởng ứng Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống bom mìn năm 2023, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam – VNMAC cùng Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức buổi họp báo thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam.

Tham dự và đồng chủ trì buổi họp báo có Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Hà; Đại tá Nguyễn Hạnh Phúc, Phó tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam – VNMAC; Thiếu tướng Nguyễn Thành Định, Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam.

ec41328b33aceff2b6bd.jpg

Các đại biểu chủ trì buổi họp báo

Theo thông tin tại buổi họp báo, ước tính hiện nay số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam khoảng 800 nghìn tấn, tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm bom mìn khoảng 6,1 triệu ha chiếm 18,31 % tổng diện tích của cả nước. Số bom mìn, vật liệu chưa nổ hiện còn nằm rải rác tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung nhiều tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Hiện cả nước có trên 7,06 triệu người khuyết tật, trong đó có hàng vạn người là nạn nhân bom mìn và bị phơi nhiễm chất độc hoá học da cam/dioxine.
Trong năm 2022, toàn quốc đã khảo sát được diện tích hơn 35.000 ha, rà phá bom mìn được trên 27.000 ha; trong đó các tổ chức quốc tế đã khảo sát được gần 7.000 ha, rà phá bom mìn được 4.800 ha; các đơn vị trong nước đã khảo sát được hơn 28.000 ha; rà phá bom mìn được hơn 22.200 ha. Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia (VNMAC) đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế nâng cao nhận thức về hiểm họa bom mìn 04/4/2022, tuyên truyền về thực trạng và hậu quả nhằm giáo dục ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho người dân tại Lạng Sơn và Tây Ninh đạt hiệu quả tốt. Phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hỗ trợ 20 nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.
Triển khai các hoạt động hỗ trợ nạn nhân bom mìn từ dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (KVMAP), đã thống kê được tổng số nạn nhân bom mìn tại 02 tỉnh Quảng Bình và Bình Định là 6.249, trong đó Quảng Bình là 5.177 nạn nhân (1.519 là nạn nhân nữ và 3.658 nạn nhân là nam) và Bình Định là 1.072 nạn nhân (240 nạn nhân là nữ và 832 nạn nhân là nam). Đã đào tạo được đội ngũ nòng cốt về công tác xã hội cấp cao với nạn nhân bom mìn là 79 cán bộ, trong đó, Bình Định là 40 người và Quảng Bình là 39 người. Tham gia các hoạt động về hành động bom mìn của Liên hợp quốc, khu vực ASEAN và các tổ chức quốc tế. Chủ trì hoạt động của các nhóm công tác bom mìn tại Việt Nam. Mở rộng quan hệ với các đối tác tiềm năng, thực hiện hợp tác hiệu quả, thiết thực; ký kết và thúc đẩy các bên thực hiện bản ghi nhớ đã ký trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn.
Cùng với đó, triển khai dự án “Rà phá bom mìn giai đoạn 3 tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”; dự án “Thí điểm Quy trình và Bộ công cụ quản lý rủi ro đối với Hành động bom mìn tại Việt Nam”; dự án “Hệ thống quản lý thông tin trong khắc phục hậu quả bom mìn” giai đoạn 2020 - 2023; dự án “Điều phối và cung cấp cố vấn kỹ thuật cấp cao cho VNMAC” theo kế hoạch, an toàn, chất lượng. Xây dựng kế hoạch và tổ chức 04 đợt tập huấn quản lý thông tin cho các tỉnh và các đơn vị hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh; tổ chức 09 đợt tập huấn đào tạo nhân viên xử lý vật liệu nổ theo tiêu chuẩn hành động mìn quốc tế IMAS cấp độ I, II cán bộ VNMAC bảo đảm an toàn, chất lượng; huấn luyện nhận biết bom mìn vật nổ cho đội Công binh tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Triển khai thu thập và nhập dữ liệu thông tin khắc phục hậu quả bom mìn vào phần mềm quản lý thông tin dữ liệu quốc gia; báo cáo dữ liệu quốc gia, cung cấp dữ liệu thông tin bom mìn theo quy định.
f9db4258577f8b21d26e_1.jpg
Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Phạm Thị Hải Hà
Tại buổi họp báo, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Phạm Thị Hải Hà cho biết: Sau chiến tranh, Việt Nam rất quan tâm đến việc khắc phục hậu quả bom mìn bao gồm rà phá bom mìn, trợ giúp xã hội cho nạn nhân bom mìn tái hoà nhập cộng đồng và tuyên truyền, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân. Các công việc này đã và đang được các Bộ, ngành và các địa phương triển khai tích cực. Đặc biệt, công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn, tái hoà nhập cộng đồng do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, phần nào đáp ứng được nhu cầu của đối tượng, tạo điều kiện để nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng. Nạn nhân bom mìn có nhu cầu được phục hồi chức năng và trợ giúp xã hội từ Nhà nước và cộng đồng để có thể tham gia vào các hoạt động học tập, lao động, kinh tế, xã hội. Những dịch vụ thiết yếu cho nạn nhân bom mìn gồm: Chỉnh hình, phục hòi chức năng; tư vấn, tham vấn, trị liệu tâm lý tâm lý, vật lý trị liệu, điều trị qua lao động, công tác xã hội, ngôn ngữ trị liệu, đào tạo nghề, dịch vụ việc làm, thụ hưởng các chính sách phúc lợi xã hội.
Bên cạnh đó Bộ LĐTBXH đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành nhiều văn bản liên quan đến các chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trong đó có các đối tượng là nạn nhân của hậu quả bom mìn trong chiến tranh; cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong việc khám chữa bệnh;…
efd306c9f7ed2bb372fc.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo
Về kế hoạch thực hiện khắc phục hậu quả bom mìn trong năm 2023, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam đã thống nhất những nhiệm vụ sẽ triển khai trong năm tới. Trong đó sẽ tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu sau: Thu thập dữ liệu chuẩn bị báo cáo tổng kết thực hiện Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010 - 2025 đề xuất Chương trình giai đoạn 2025 - 2045 định hướng đến 2050; Triển khai kế hoạch xây dựng Pháp lệnh khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh; Nghiên cứu, xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt văn kiện và triển khai dự án “Hành động bom mìn vì làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” giai đoạn 2023 - 2026 bằng nguồn tài trợ từ Chính phủ Hàn Quốc thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Xây dựng kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền năm 2023, tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày quốc tế nâng cao nhận thức về hiểm họa bom mìn và hỗ trợ hành động mìn 04/4 tại Trụ sở Liên hợp quốc và trong nước; Thu thập, nhập dữ liệu khắc phục hậu quả bom mìn vào hệ thống quản lý thông tin quốc gia; duy trì, thực hiện Quy chế Quản lý thông tin bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định;…
Xem