Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Văn Thanh tiếp đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

23/03/2023

Ngày 23/3, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã có buổi tiếp đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (Hội đồng) do ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Hội đồng làm trưởng đoàn. Cùng dự có đại diện các đơn vị thuộc Bộ; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ; đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.

57b09280dc1b0145580a.jpgBộ LĐTBXH tiếp đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Chia sẻ tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết hiện nay phương hướng phát triển của Việt Nam được xác định có 3 đột phá chiến lược, bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng thể chế. Trong đó, Bộ LĐTBXH được phân công phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng việc phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

HIện nay, Bộ LĐTBXH đang tập trung phát triển nguồn nhân lực, đào tạo các ngành, nghề từ bậc sơ cấp tới cao đẳng để phát triển thị trường lao động linh hoạt, đồng thời kết nối cung cầu lao động ngày càng tốt hơn nhằm mục tiêu để người lao động có việc làm và cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cho các doanh nghiệp đang đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề mới nổi như chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.
Bên cạnh đó, Bộ LĐTBXH cũng tập trung xây dựng chính sách nhằm thúc đẩy các lĩnh vực khác như bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em, bảo trợ các đối tượng yếu thế, chăm sóc người có công,…
“Những chính sách đó đặc biệt được thể hiện qua thời gian dịch bệnh Covid-19, khi chúng tôi đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động vượt qua đại dịch. Giai đoạn 2020 – 2022 chúng tôi đã hỗ trợ được cho hơn 68 triệu lượt người lao động, 1,4 triệu người sử dụng lao động với tổng kinh phí 104,5 nghìn tỷ đồng.”29795c3512aecff096bf.jpg
Thứ trưởng Lê Văn Thanh chia sẻ tại buổi tiếp
Về mối quan hệ hợp tác giữa Bộ LĐTBXH với các đơn vị thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Thứ trưởng cho biết sự phối hợp trong các lĩnh vực như an toàn vệ sinh lao động với Công ty 3M, về giáo dục nghề nghiệp, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em với Công ty Salesforce,… trong những năm qua đều đạt kết quả đáng ghi nhận.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh hy vọng Bộ LĐTBXH và Hội đồng sẽ hợp tác sâu sắc hơn nữa trong lĩnh vực lao động – xã hội, tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên đã quan tâm và xúc tiến hợp tác các lĩnh vực chưa được quan tâm, góp phần vào mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Tại buổi tiếp, ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết, đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tới Việt Nam lần này có quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Hợp tác toàn diện Việt - Mỹ.
Ông Ted Osius chúc mừng Việt Nam trong năm vừa qua đã có mức tăng trưởng rất ấn tượng, trên 8%. Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN chia sẻ niềm vui khi kim ngạch song phương sau gần 30 năm hợp tác đã tăng từ 800 nghìn USD vào năm 1996 lên 138 tỷ USD vào năm 2022, mà Bộ LĐTBXH, bản thân ông và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã đóng góp tích cực cho sự phát triển này.e7f1c0e4807f5d21046e.jpg
Ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN chúc mừng Việt Nam với mức tăng trưởng 8% năm 2022
Trao đổi tại buổi tiếp, đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ những ưu tiên của mình trong việc đảm bảo nguồn nhân lực, phân bổ hợp lý lực lượng lao động; giáo dục nghề nghiệp thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; an toàn, vệ sinh lao động, giúp đảm bảo và nâng cao sức khỏe người lao động; thúc đẩy bình đẳng giới trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em.
Ghi nhận những chia sẻ và đề xuất của các doanh nghiệp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Bộ LĐTBXH luôn coi an sinh xã hội, đảm bảo đời sống người dân là nhiệm vụ trọng yếu.
“Hiện nay, Việt Nam xác định phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, vì vậy tôi mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam không chỉ đầu tư để mang lại lợi nhuận, mà còn cần quan tâm, đóng góp cho cộng đồng địa phương để đảm bảo công bằng xã hội.” Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.
Thứ trưởng mong muốn, thời gian tới Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ LĐTBXH, kế thừa mối quan hệ hợp tác gần 30 năm qua, đặc biệt là sau 10 năm thiết lập quan hệ Hợp tác toàn diện, từ đó phát huy và đưa mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ lên một tầm cao mới.8269c5328aa957f70eb8.jpg
Đại diện các doanh nghiệp cấp cao trong Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN chia sẻ tại buổi tiếp

 

Xem