Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ LĐTBXH gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Bạc Liêu

14/10/2022

Ngày 13/10, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Duy Kiên đã có buổi tiếp thân mật Đoàn người có công (NCC) với cách mạng tiêu biểu tỉnh Bạc Liêu nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

IMG-7753.JPG

Phó Cục trưởng Cục NCC Nguyễn Duy Kiên

Tại buổi tiếp, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bạc Liêu Lê Thanh Giang cho biết: tỉnh Bạc Liêu hiện có trên 71.000 người có công và thân nhân, trong đó, 2.101 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 102 cán bộ lão thành cách mạng, 2.589 người tham gia kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học, 1.311 người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày, 4.910 người có công với cách mạng... Việc giải quyết hồ sơ và chế độ cho người có công với cách mạng và thân nhân thực hiện qua Trung tâm hành chính công tỉnh và thực hiện một cửa liên thông 3 cấp nhằm đáp ứng kịp thời cho đối tượng, trong nhiều năm qua thực hiện tốt vấn đề này cũng tạo điều kiện cho Sở có thành tích xuất sắc đứng đầu khối thi đua của tỉnh nhiều năm qua. Hàng năm tỉnh đã thực hiện chi trả kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong tháng 9 đầu năm 2022 đã chi trả trợ cấp thường xuyên trên 9.000 người, với số tiền trên 140 tỷ đồng và chi trả trợ cấp một lần cho trên 800 đối tượng; với số tiền trên 15 tỷ đồng.

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy – UBND tỉnh hàng năm phê duyệt cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức tham quan và điều dưỡng tập trung cho người có công như đi tham quan Hà Nội, Côn Đảo và điều dưỡng tập trung tại Kiên Giang, Vũng Tàu, Bến Tre …trên 400 đối tượng với kinh phí địa phương hỗ trợ trên 3 tỷ đồng và đối tượng điều dưỡng tại gia đình trên 4.000 đối tượng.
Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu đã chuyển qua hệ thống Bưu điện chi trả chế độ cho người có công với cách mạng và thân nhân trong năm 2022 và giải quyết cơ bản về nhà ở cho người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở. Bên cạnh đó các cơ quan, đơn vị và tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh còn nhận phụng dưỡng suốt đời cho 62 bà mẹ còn sống; nhận hỗ trợ 121 thương binh 1/4, 2/4 đang gặp khó khăn trong đời sống, với số tiền 1.000.000đ/người/tháng.
Vừa qua, tỉnh đã tích cực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sĩ tổ chức lễ kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ và họp mặt người có công với cách mạng tiêu biểu, thành lập các đoàn thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách ngày thương binh, liệt sĩ (27/7) tổ chức lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ.
Tại buổi tiếp, các đại biểu NCC tiêu biểu tỉnh Bạc Liêu đã trình bày tâm tư tình cảm của mình khi được đến thăm trụ sở Bộ LĐTBXH và có một số kiến nghị với lãnh đạo Cục Người có công về vấn đề nâng mức chuẩn thực hiện trợ cấp cho đối tượng chính sách NCC để đối tượng ổn định cuộc sống.
IMG-7738.JPG
Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bạc Liêu Lê Thanh Giang báo cáo kết quả triển khai công tác chăm sóc NCC trên địa bàn tỉnh
Qua báo cáo của lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Bạc Liêu, Phó Cục trưởng Cục NCC Nguyễn Duy Kiên thấy rằng, với sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các cấp chính quyền và Nhân dân, công tác chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã được triển khai đồng bộ, toàn diện với nhiều kết quả nổi bật, được thể hiện rõ nét trong báo cáo của Đoàn.
Tại buổi tiếp, Phó Cục trưởng Cục Người có công đã thông tin đến các đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Bạc Liêu về một số kết quả nổi bật của Bộ LĐTBXH trong công tác chăm sóc NCC. Theo đó, trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/2022) vừa qua, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với các Bộ, Ngành, địa phương tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công và các gia đình chính sách; Tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và Gặp mặt 450 đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ toàn quốc năm 2022 tại thành phố Hà Nội; Chương trình cầu truyền hình trực tiếp tại 5 điểm cầu: thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Hà Giang, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Bình Định; Lễ phát động, vận động xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương tại Hà Nội; Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình liệt sĩ tại tỉnh Nghệ An...
Thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong năm 2021, Bộ LĐTBXH đã chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định: Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã thể chế hóa nhiều nội dung mới được quy định trong Pháp lệnh năm 2020 và Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.
IMG-7772.JPG
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Cùng với đó, Phó Cục trưởng Nguyễn Duy Kiên đã giải đáp những thắc mắc của đại biểu NCC tỉnh Bạc Liêu liên quan đến những nội dung, quy định để công nhận hồ sơ NCC mới trong Nghị định 131/2021/NĐ-CP.
Cuối cùng, Phó Cục trưởng Nguyễn Duy Kiên mong muốn và tin tưởng các đại biểu người có công tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cao đẹp của bản thân và gia đình trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đổi mới và phát triển. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục NCC đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.
Xem