Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

28/07/2022

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 — 27/7/2022), ngày 27/7 tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Tham dự buổi gặp mặt có ông Phan Đình Trạc, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban nội chính Trung ương; Ông Nguyễn Văn Nên, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi; Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Quân khu 7; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng đã trao đổi, thăm hỏi, động viên, lắng nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo 23 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Quốc phòng. Các đội này hiện có 1.007 đồng chí làm nhiệm vụ trong nước, tại Lào và Campuchia.
img-6954-173837.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Báo cáo với Đoàn công tác của Thủ tướng, Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết tình hình, kết quả công tác tìm kiếm, quy tạp (TKQT) hài cốt liệt sĩ (HCLS).
Theo Thượng tướng Đỗ Căn, trong những năm qua, công tác tìm kiếm, quy tập HCLS luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, cụ thể, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo quốc gia 515; .của cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo 515 các địa phương và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quân đội; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và sự giúp đỡ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Do vậy, công tác TKQT HCLS được triển khai đồng bộ, toàn diện, có chiều sâu, đạt kết quả tốt; các Đội TKQT HCLS qua nhiều năm thực hiện nhiệm vụ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm; trang bị, phương tiện phục vụ công tác TKQT HCLS đựợc bảo đảm đầy đủ, quản lý, sử dụng có hiệu quả; chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ TKQT HCLS được bồ sung, hoàn thiện kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
viberimage2022-07-2717-02-02-812-1658916248884290604396-174151.jpg
Thượng trướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị báo cáo về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Theo báo cáo tại cuộc làm việc, từ năm 1994 đến nay, các đội đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tìm kiếm, quy tập được hơn 84.000 hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước.
Riêng từ năm 2013 đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được gần 18.000 hài cốt liệt sĩ, trong đó có gần 9.000 hài cốt trong nước, hơn 6.000 hài cốt ở Campuchia và gần 3.000 hài cốt ở Lào, đồng thời, tổ chức hồi hương và truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ bảo đảm tôn nghiêm, trang trọng.
Thượng tướng Đỗ Căn cho biết, quá trình thực hiện nhiệm vụ TKQT HCLS gặp nhiều khó khăn, trở ngại: Chiến tranh ác liệt kéo dài, phạm vi rộng cả trong và ngoài nước; số lượng HCLS chưa TKQT được còn lớn; thời gian chôn cất liệt sĩ đã lâu; hồ sơ lưu trữ, danh sách liệt sĩ, sơ đồ mộ chí phần lớn thất lạc; thông tin về mộ liệt sĩ ngày càng ít, độ chính xác không cao; địa hình thay đổi tự nhiên theo thời gian và theo quá trình phát triển kinh tế - xã hội; công tác TKQT HCLS đã được triển khai thực hiện qua nhiều năm, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương và nhiều tổ chức, cá nhân tham gia, nhưng thời gian đầu việc quản lý và lưu trữ hồ sơ, tài liệu thiếu tính hệ thống, liên tục.
Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, các Đội TKQT HCLS đã thực hiện tốt công tác dân vận, đối ngoại quân sự, ngoại giao nhân dân; tích cực phối hợp giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các hoạt động phòng, chống bão lũ, thiên tai, dịch bệnh...; qua đó, góp phần củng cố lòng tin và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, giữa hai nước Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; góp phần làm lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” không chỉ ở trong nước mà còn đối với bạn bè quốc tế.
img-6958-173884.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt 
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương, cá nhân trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; nhiệt liệt biểu dương và bày tỏ trân trọng, thấu hiểu và chia sẻ với những hy sinh, mất mát to lớn của các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ này.
Thủ tướng nhấn mạnh, đây là công việc có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự biết ơn và tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ. Với hàng trăm nghìn liệt sĩ chưa tìm được hài cốt thì đây là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng đầy vinh quang và thiêng liêng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đồng chí gặp rất nhiều khó khăn, một số đồng chí đổ bệnh, bị thương, thậm chí đã hy sinh do các địa bàn tìm kiếm, quy tập cơ bản đều ở vùng sâu, vùng xa, địa hình khó khăn, hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, có nơi còn tồn sót bom mìn...
img-6955-173850.jpg
Thủ tướng tặng quà các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Thủ tướng nêu rõ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương.
"Chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục hành trình này bằng trái tim nhân ái, tấm lòng nhiệt huyết và đức hy sinh. Chúng ta làm việc này để xoa dịu nỗi đau cho thân nhân các liệt sĩ…", Thủ tướng xúc động nói.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
Trong đó, xác định mục tiêu đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đầy đủ, khoa học.
Về nhiệm vụ, Đề án xác định đến năm 2030 tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể. Từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.

 

 
 
Xem