Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp công dân định kỳ

20/07/2022

Thực hiện Luật Tiếp công dân 2013 và Nghị định số 64/2014/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 20/7, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp và lắng nghe phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Cùng dự có lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã lắng nghe các ý kiến, thắc mắc của công dân và xem xét các tài liệu kèm theo. Trong đó có nhiều kiến nghị, đề nghị được hưởng chế độ ưu đãi thương bệnh binh; đề nghị được giám định bổ sung vết thương; người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học và mức trợ cấp đối với người có công với cách mạng…f05b553d99325b6c0223.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung xem xét đơn thư và trả lời công dân

Sau khi nghe các công dân trình bày thắc mắc, kiến nghị và cung cấp tài liệu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết: Từ nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và ưu tiên tới việc xây dựng các chính sách hướng tới đảm bảo và nâng cao mức sống người có công với cách mạng. Tuy nhiên, do chiến tranh và đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, số đối tượng người có công đông nên công tác thực hiện chính sách vẫn tiếp tục được hoàn thiện và bổ sung. Đặc biệt là quan tâm giải quyết các vấn đề còn tồn tại, phát sinh theo quan điểm có lý, có tình, không né tránh và đùn đẩy trách nhiệm.
Tiếp nhận thắc mắc của công dân Trần Thị Mão, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An về việc đối tượng thương binh có được ưu đãi người có công về mua đất. Bộ trưởng giao Cục Người có công gửi văn bản cho UBND huyện Đô Lương để xem xét theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Bộ.
Đối với công dân Lê Thị Tám, xã Thanh Châu, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đề nghị quy tập, tìm kiếm hài cốt ông Lê Ngọc Oanh (bố của bà Tám). Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Cục Người có công đã có Văn bản số 1060/NCC-HSTTLS ngày 07/7/2022 chuyển đến Cục Chính sách – Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng để kết luận về việc mộ ông Lê Ngọc Oanh có phải là mộ liệt sỹ. Bộ trưởng đề nghị Cục Người có công đôn đốc Cục Chính sách - Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng sớm xem xét, kết luận, nếu đủ điều kiện thì mới đưa vào nghĩa trang liệt sỹ.d1b866ddaad2688c31c3.jpg
Công dân Trần Thị Mão đặt câu hỏi về chính sách ưu đãi người có công về mua đất
Trả lời đề nghị của công dân Lương Khanh Tuấn, xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương về việc giải quyết chế độ tù đày với ông. Bộ trưởng giao Thanh tra Bộ ký văn bản chuyển đơn đến Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương để thực hiện hướng dẫn công dân lập hồ sơ xem xét theo thẩm quyền.
Trường hợp công dân Vũ Thị Mùi, phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội đề nghị truy lĩnh tiền huân huy chương kháng chiến, Bộ trưởng giao thanh tra Bộ tiếp nhận đơn, hướng dẫn Sở LĐTBXH Hà Nội điều tra thông tin do công dân cung cấp, xác minh, báo cáo Bộ trước ngày 25/8.
Chia sẻ với những khó khăn của người dân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: "Tất cả những vấn đề công dân nêu trong ngày hôm nay, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền Bộ, lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người dân”.
Trên tinh thần không để công dân phải đi lại nhiều, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng trường hợp nào giải quyết được sẽ giải quyết dứt điểm. Còn những vấn đề không thuộc thẩm quyền Bộ, Bộ sẽ có văn bản gửi các cơ quan, ban, ngành địa phương xem xét xử lý, giải quyết.298383e64fe98db7d4f8.jpg
Toàn cảnh buổi tiếp
Tại buổi tiếp công dân định kỳ, Bộ trưởng cũng bày tỏ những day dứt trước một số trường hợp người có công vẫn chưa được hưởng chính sách do những vướng mắc về thủ tục hồ sơ. Bộ trưởng cho biết thời gian qua ngành LĐTBXH đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm thông tin, hoàn thiện hồ sơ để người có công thực sự được hưởng các chính sách của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng vẫn còn một số ít trường hợp lợi dụng, trục lợi chính sách ưu đãi người có công gây bức xúc trong dư luận xã hội, vì vậy Bộ LĐTBXH đã và đang triển khai thanh tra toàn diện trên cả nước về việc thực hiện các chính sách về người có công để bảo đảm công bằng, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật trong giải quyết chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.
Xem