Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hướng tới Hệ thống An sinh Xã hội toàn diện tại Việt Nam.

29/06/2022

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XI (Nghị quyết 15-NQ/TW) về một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012 – 2020, ngày 16/6, tại Hà Nội, Viện Khoa học Lao động Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Nhận diện những vấn đề về chính sách xã hội để thúc đẩy phát triển bao trùm, toàn diện, hướng tới đảm bảo ASXH toàn dân, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tham dự Hội thảo có ông Bùi Tôn Hiến, Viện trưởng viện Khoa học Lao động và Xã hội; bà Ingid Christensen, Giám đốc văn phòng ILO tại Việt Nam; cùng đại diện các Bộ ngành, Tổ chức quốc tế, lãnh đạo Vụ, Cục thuộc Bộ LĐTBXH.

5c74e4d29b1658480107.jpg

Bà Ingid Christensen và Ông Bùi Tôn Hiến đồng chủ trì Hội thảo “Nhận diện những vấn đề về chính sách xã hội để thúc đẩy phát triển bao trùm, toàn diện, hướng tới đảm bảo ASXH toàn dân, không để ai bị bỏ lại phía sau”
Hội thảo “Nhận diện những vấn đề về chính sách xã hội để thúc đẩy phát triển bao trùm, toàn diện, hướng tới đảm bảo ASXH toàn dân, không để ai bị bỏ lại phía sau’’ được tổ chức là dịp để các lãnh đạo nghiên cứu về chính sách ASXH của Bộ LĐTBXH, các chuyên gia, nhà khoa học của tổ chức quốc tế cùng nhau chia sẻ, thảo luận về những khó khăn, thách thức nhằm phát triển Hệ thống An sinh Xã hội toàn diện tại Việt Nam, qua đó, đưa ra các khuyến nghị, đề xuất để phát triển chính sách xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Bùi Tôn Hiến cho biết sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW, công tác bảo đảm ASXH cho người dân đạt được nhiều thành tựu quan trọng, hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu thiên niên kỷ, cải thiện chỉ số phát triển con người của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, vẫn còn một số hạn chế liên quan đến chất lượng lao động việc làm ở Việt Nam còn thấp, thị trường lao động chậm phát triển, giảm nghèo còn chưa bền vững, chênh lêch mức sống giữa các vùng miền còn lớn, phạm vi bao phủ của BHXH còn thấp,…
Phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội Bùi Tôn Hiến cho rằng: để Hệ thống An sinh xã hội phát triển toàn diện, Việt Nam chúng ta cần có những cách tiếp cận mới, đột phá, để nhận diện, đưa ra hướng giải quyết vấn đề chính sách xã hội cơ bản thiết thực hơn nữa nhằm thúc đẩy phát triển các chính sách xã hội bao trùm, toàn diện, hương tới đảm bảo ASXH cho toàn dân.
“Hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH) cần phát triển theo hướng đa tầng, tính toán đóng góp của Chính phủ và người lao động, giảm chênh lệch giữa các số người không đóng BHXH và người đóng BHXH để tăng độ bao phủ. Cùng với đó, phân bổ nguồn lực tài chính phù hợp cho ASXH cần phải nâng cao so với mức 4% hiện nay, thậm chí mức khuyến cáo là 4-8% GDP, vì đầu tư cho an sinh là đầu tư hiệu quả và dài hạn’’ - Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội nhấn mạnh
IMG-2759.JPG
Toàn cảnh Hội thảo
Tại Hội thảo, Giám đốc ILO Việt Nam, bà Ingrid Christense, đã chia sẻ ý kiến đóng góp để Việt Nam phát triển Hệ thống An sinh xã hội. Theo bà Ingrid Christense, để đạt được mục tiêu lớn và đầy tham vọng là bao phủ ASXH toàn dân, Việt Nam cần tăng cường liên kết, phối hợp các chính sách ASXH và các chính sách khác như kinh tế, việc làm,…, việc liên kết các chính sách thành một khối thống nhất về thị trường lao động và xã hội sẽ là bước đi vững chắc giúp Việt Nam thực hiện phát triển Hệ thống An sinh Xã hội bao trùm toàn dân.
Cùng với đó, ILO Việt Nam cam kết cùng sát cánh với Chính phủ Việt Nam, Bộ LĐTBXH, và các đối tác xã hội khác để thực hiện tầm nhìn chung, giúp Việt Nam đạt được Hệ thống An sinh xã hội toàn dân đến năm 2030.
Theo ông Nuno Cunha, chuyên gia cao cấp của ILO, cách hiệu quả nhất để đạt được ASXH toàn diện là thông qua các phương pháp tiếp cận tích hợp và đa tầng giữa các nhóm người không được hưởng chính sách ASXH và những người được hưởng chính sách, liên quan đến đóng góp công và cơ chế tài trợ trừ thuế. Các phương pháp tiếp cận đa tầng là việc thiết kế các chính sách để giải quyết tình huống bất thường về ASXH thông qua sự kết nối và tích hợp tốt giữa nhóm không đóng góp và nhóm đóng góp tự nguyện, tiết kiệm cá nhân.
Song song với đó, Việt Nam cần mở rộng đầu tư cho ASXH, đầu tư tăng cường vào ASXH có thể trở thành một trong những động lực chính thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch tại Việt Nam.
Cũng tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, khẳng định sự cần thiết của việc phát triển Hệ thống An sinh Xã hội toàn diện tại Việt Nam. Có một số khuyến nghị, góp ý cho Hội thảo về việc nên mở rộng sự liên kết và phối hợp giữa các an sinh xã hội từ thiết kế chính sách đến khuôn khổ luật pháp; tăng cường sự liên kết và phối hợp giữa các cấp, làm cho bảo hiểm xã hội bắt buộc trở nên hấp dẫn hơn; cải cách an sinh xã hội phải đi đôi với tăng đáng kể đầu tư cho an sinh xã hội, coi việc đầu tư cho an sinh xã hội là một trong những động lực chính của phục hồi kinh tế Việt Nam sau đại dịch…
Xem