Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người ở Lào Cai phát huy hiệu quả

16/06/2022

Trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội và sự ủng hộ của nhân dân, công tác đấu tranh phòng chống mua bán người trên địa bàn tỉnh đã thu được nhiều kết quả tích cực góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường xã hội ổn định, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật phòng, chống mua bán người, chế độ hỗ trợ nạn nhân trở về đều được Đảng ủy, chính quyền, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở quan tâm, triển khai kịp thời. Nội dung, hình thức tuyên truyền có sự đổi mới, phong phú, phù hợp với từng đối tượng, từng khu vực như trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo hình, báo viết, loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn và trường học…

PCTNXH16.6.2022.jpgẢnh minh họa.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2022, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới cơ sở đã tổ chức trên 50 buổi truyền thông với gần 14.000 lượt người tham gia, điển hình là Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với tổ chức Samaritan's Purse Internationai Relief và huyện Si Ma Cai tổ chức chiến dịch truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn năm 2022. Tại buổi truyền thông, các đại biểu đã cùng nhau nhắn tin ủng hộ Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương giai đoạn 2018 - 2025 và ký cam kết chung tay góp sức ngăn chặn nạn mua bán người. Các đại biểu cũng đã diễu hành trên các tuyến phố của thị trấn Si Ma Cai nhằm tuyên truyền sâu rộng nội dung phòng, chống mua bán người và di cư an toàn đến đông đảo cộng đồng. Nội dung tập trung tuyên truyền về phòng, chống mua bán người và di cư an toàn gắn với bản sắc văn hóa, phong tục địa phương; truyền thông về phòng, chống mua bán người tại địa bàn huyện Si Ma Cai thông qua các tiểu phẩm, giao lưu tìm hiểu kiến thức phòng, chống mua bán người; giới thiệu tài liệu, tranh ảnh tuyên truyền về chủ đề phòng, chống mua bán người, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; hỗ trợ tư vấn pháp lý, tư vấn giới thiệu việc làm…
Bên cạnh đó, Nhà Nhân ái Lào Cai đã tổ chức thực hiện 12 buổi truyền thông tại các phiên chợ vùng cao và trường học thuộc địa bàn các huyện: Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Văn Bàn… Các buổi truyền thông thu hút trên 3.500 người tham dự. Qua các buổi truyền thông, người dân cũng như học sinh đã được nâng cao nhận thức về âm mưu, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, nhận diện được nạn nhân cũng như kẻ mua bán người và có được những kỹ năng cần thiết để không trở thành nạn nhân bị mua bán. Đồng thời, in ấn 3.000 tờ rơi “Chung tay ngăn chặn nạn mua bán người”, 480 quyển “Sổ tay di cư an toàn” cấp phát cho học sinh, sinh viên và nhân dân tại các xã có nguy cơ cao về nạn mua bán người.
Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác hỗ trợ nạn nhân, Sở Lao động - Thương binh Xã hội tổ chức 02 lớp tập huấn công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về cho 128 cán bộ cơ sở năm 2022 tại thành phố Lào Cai. Nhà Nhân ái Lào Cai tổ chức 01 buổi tập huấn cho 33 cán bộ Biên phòng, Công an, cán bộ 20 xã trên địa bàn huyện Bát Xát về chương trình hỗ trợ thiết yếu ban đầu cho nạn nhân bị mua bán trở về. Tổ chức 01 buổi tập huấn kiến thức về phòng chống mua bán người trước khi đi lao động xa nhà cho 60 sinh viên trường giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên thành phố. Qua đó, đã cung cấp những thông tin về di cư, đi lao động an toàn và các kỹ năng phòng tránh bị lừa bán cho các sinh viên chuẩn bị ra trường, đi làm việc xa nhà.
Tính từ 15/12/2021-10/6/2022, Nhà Nhân ái Lào Cai tiếp nhận 05 nạn nhân (lũy kế từ khi triển khai dự án là 318 học viên). Trong 05 nạn nhân mới tiếp nhận đầu năm 2022, có 04 nạn nhân là người dân tộc Mông, 01 nạn nhân là người dân tộc Dao, 04 nạn nhân là người trong tỉnh; 01 nạn nhân là người ngoài tỉnh. Các nạn nhân bị mua bán trở về đều được hỗ trợ đầy đủ chế độ, chính sách theo quy định như: Tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, giáo dục kỹ năng sống, hỗ trợ học nghề, học văn hóa theo nhu cầu và đã trở về địa phương nơi cư trú. Hiện tại Nhà Nhân ái Lào Cai có 02 nạn nhân đang lưu trú và theo học nghề may, làm đầu tại thành phố Lào Cai.
Trong thời gian tới, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, đảm bảo các nạn nhân bị mua bán trở về hỗ trợ kịp thời và được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và  “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2022 phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu linh hoạt bảo đảm thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Phối hợp với Biên phòng tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống mua bán người; cách nhận biết và biện pháp phòng ngừa; các phương thức liên lạc với cơ quan tổ chức để tự giải cứu mình khi không may trở thành nạn nhân của nạn mua bán người tại các xã biên giới có nguy cơ cao.Tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ cho nạn nhân thông qua mô hình “Nhà Nhân ái” với các hoạt động: tiếp nhận, hỗ trợ nhu cầu thiết yếu, tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, giáo dục kỹ năng sống, hỗ trợ học văn hóa, học nghề, giới thiệu việc làm, tiết kiệm có định hướng, hỗ trợ hồi gia sau khi trở về tái hòa nhập cộng đồng đảm bảo bền vững. Thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân và công tác quản lý nhà nước về phòng, chống mua bán người tại các địa bàn trọng điểm có đường biên giới giáp Trung Quốc, có nguy cơ cao xảy ra tệ nạn mua bán người trái phép.
Xem