Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Nhân rộng mô hình hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực

22/06/2022

 Ngày 21/6, tại Vĩnh Phúc, Bộ LĐTBXH phối hợp với cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giai đoạn III tại Việt Nam (2021-2022). Hơn 80 đại biểu đến từ các Cơ quan Liên Hợp Quốc, các Bộ, ban ngành, đại diện một số tỉnh, thành phố, các tổ chức phát triển trong nước và quốc tế, các tổ chức xã hội đã cùng chia sẻ kinh nghiệm sau 5 năm thực hiện Chương trình chung Gói dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam.

3729-DSCF4554_1.jpg

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội nghị
"Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em là vấn nạn khó xóa bỏ nhưng không có nghĩa là không thể chấm dứt", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh thông điệp đó tại Hội nghị tổng kết Chương trình gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực.
Theo Thứ trưởng, thời gian qua, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung nghiên cứu, xây dựng các tài liệu hướng dẫn tiêu chuẩn các dịch vụ xã hội, y tế, tư pháp. Cùng với đó triển khai, nhân rộng các mô hình cung cấp dịch vụ một cửa hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới ở các địa phương.
Thời gian tới, ngành sẽ tập trung nghiên cứu, sửa đổi Luật Bình đẳng giới, xây dựng, vận hành Tổng đài điện thoại quốc gia hỗ trợ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam.
Để thực hiện các nhiệm vụ này, Thứ trưởng mong muốn được tiếp tục hợp tác với các cơ quan của Liên Hợp Quốc trong hỗ trợ kỹ thuật và nguồn lực cho các cơ quan, ban ngành, địa phương của Việt Nam.
Về phía các bộ, ngành, Thứ trưởng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước liên quan, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị cung cấp dịch vụ phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để triển khai các quy định của pháp luật; nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực.
Cung cấp các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực
Tại Hội nghị, bà Lê Thị Lan Phương, Cán bộ chương trình chấm dứt bạo lực với phụ nữ (UN Women) cho biết nạn nhân của bạo lực cần rất nhiều nhu cầu: được an toàn, được hỗ trợ kinh tế, được tư vấn tâm lý, hỗ trợ pháp lý…
“Gói dịch vụ thiết yếu đã được thiết kế nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tốt hơn của phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực trên cơ sở giới tới các dịch vụ thiết yếu đa ngành có chất lượng và có sự điều phối nhịp nhàng”, bà Lan Phương cho biết.
 
 IMG-1655887383478-1655891098897.jpg
Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam - bà Elisa Fernandez Saenz phát biểu tại Hội nghị
Kết quả triển khai Chương trình gói dịch vụ thiết yếu từ 2017-2022 đã cho thấy những hiệu quả thiết thực. Nổi bật là: hiểu biết về các dịch vụ thiết yếu của người dân đã tăng lên; tính sẵn có và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, hành pháp và tư pháp, xã hội được cải thiện rõ rệt tại địa phương thí điểm là tỉnh Bến Tre.
“Các đội phản ứng nhanh phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới đã được mở rộng ra đến 89 xã phường thuộc thành phố Bến Tre, huyện Chợ Lách, Bình Đại, Mỏ Cày Nam và Ba Tri. Thành viên của các đội được cung cấp các công cụ như sổ tay, bảng kiểm, được tập huấn về công tác phòng ngừa, xử lý bạo lực giới, đảm bảo an toàn và hỗ trợ người trải qua bạo lực để biết cách xử lý các vụ việc phát sinh trong thực tiễn. Đội phản ứng nhanh phòng chống gia đình của tỉnh Bến Tre đã trở thành mô hình tiêu biểu trên toàn quốc”, bà Nguyễn Nguyệt Minh – Chuyên gia UNODC thông tin.
Nhân rộng mô hình hỗ trợ nạn nhân trong cộng đồng
Tại Hội nghị, các ý kiến đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn cũng như những thách thức trong việc triển khai gói dịch vụ thiết yếu tại Việt Nam.
Các đại biểu đề xuất đánh giá kết quả để nhân rộng mô hình thí điểm hỗ trợ nạn nhân trong cộng đồng như: nhà tạm lánh, ngôi nhà bình yên, trung tâm một cửa, đường dây nóng dễ nhớ, dễ tiếp cận và hiệu quả.
Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam - bà Elisa Fernandez Saenz đề xuất Chính phủ Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa nguồn lực cho các dịch vụ ứng phó với bạo lực trên cơ sở có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực.
Các đại biểu cũng cam kết sẽ chung tay tiếp tục nâng cao năng lực, cải thiện các dịch vụ thiết yếu để hỗ trợ thiết thực, hiệu quả hơn cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới trong thời gian tới.
35d721954f908cced581.jpg
Các đại biểu chụp ảnh tại Hội nghị
 
Những kết quả chính của Chương trình từ 2017 đến 2022:
- 30 khóa tập huấn với gần 6.500 lượt cán bộ quản lý nhà nước, người cung cấp dịch vụ thuộc các lĩnh vực khác nhau được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực theo nguyên tắc lấy người bị bạo lực làm trung tâm.
- Gần 60.000 tài liệu, bộ công cụ, tờ rơi hướng dẫn các nội dung liên quan tới Gói Dịch vụ thiết yếu (DVTY) được chuẩn hóa, phát triển và phát hành trên toàn quốc.
- Phát triển và thí điểm thành công Gói DVTY tại địa phương:
• Đội phản ứng nhanh phòng, chống bạo lực gia đình bao gồm các đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhau được thành lập tại các huyện của tỉnh Bến Tre, trở thành mô hình tiêu biểu trên toàn quốc
• Tài liệu hướng dẫn Quy trình cung cấp dịch vụ xã hội, tiêu chuẩn tổi thiểu nhà tạm lánh và hướng dẫn vận hành đường dây nóng hỗ trợ người bị bạo lực được xây dựng và áp dụng thí điểm.
• Bước đầu thí điểm Kế hoạch điều phối, quản trị dịch vụ tại Bến Tre và nâng cao dịch vụ xã hội ở Hòa Bình
- Có sự đồng thuận cao của các cơ quan chính phủ và LHQ về tầm quan trọng và hiệu quả mà gói DVTY đem lại. Việc triển khai Gói DVTY hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy thực hiện thành công Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới 2021-2025 tại Việt Nam.
Đây là chương trình Chung toàn cầu giữa Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC).
Tại Việt Nam, chương trình có sự điều phối và tham gia chặt chẽ của 4 Cơ quan Liên hợp quốc – UN Women UNFPA, WHO và UNODC cùng 6 bộ, ngành gồm Bộ LĐTBXH, Bộ Y Tế, Bộ Tư Pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
 
Xem