Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ LĐTBXH gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Kon Tum

02/06/2022

Chiều ngày 02/6, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long đã có buổi tiếp thân mật Đoàn người có công (NCC) với cách mạng tiêu biểu tỉnh Kon Tum nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.   

IMG-1155.JPG

Quang cảnh buổi tiếp

Là một trong những tỉnh nghèo nhất so với cả nước, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp. Nhưng Kon Tum lại là căn cứ, cơ sở cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; đồng bào các dân tộc Kon Tum là những người con trung kiên của cách mạng; có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Do vậy, mà những mất mát hy sinh và hậu quả của hai cuộc kháng chiến đến nay vẫn còn ảnh hưởng nặng nề đến tỉnh nhà.

Báo cáo tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thanh Tính, phó giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Kon Tum cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 50.619 người đã và đang hưởng các chế độ chính sách, trong số đó có 3.071 người được công nhận liệt sỹ; 06 người được công nhận cán bộ Lão thành cách mạng; 42 người là cán Tiền khởi nghĩa; 15 người được công nhận Anh hùng lực lượng vũ trang; 127 Mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 282 người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày; 2.132 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; 2.688 bệnh binh; 1.157 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 285 người là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 3.183 NCC giúp đỡ cách mạng; 37.628 người tham gia hoạt động kháng chiến hưởng trợ cấp một lần. Trong đó hiện nay còn 5.127 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng (4.256 NCC; 871 người là thân nhân hưởng tuất hàng tháng).
Trong những năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum luôn xác định công tác thương binh, liệt sĩ, NCC với cách mạng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và đã chỉ đạo thực hiện đạt được nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần NCC trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Kon Tum đã triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách đối với NCC; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận NCC; huy động các nguồn lực xã hội để không ngừng cải thiện đời sống của các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh.
Đến nay có 99,37% hộ gia đình chính sách NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của dân cư nơi cư trú; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng được các ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời.
IMG-1182.JPG
Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long đã trao tặng quà các đại biểu
Công tác chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ được thực hiện thường xuyên, năm 2022 thực hiện sửa chữa, nâng cấp 03 nghĩa trang liệt sĩ và 03 nhà bia tưởng niệm liệt sĩ kinh phí thực hiện là 11 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của Trung ương hỗ trợ; Thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở, từ năm 2013 đến năm 2020, đã hỗ trợ 1.156 hộ với kinh phí trên 33 tỷ đồng.
Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được quan tâm thực hiện có hiệu quả, tổ chức tốt hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người có NCC, thân nhân NCC nhân dịp tết Nguyên đán và Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7); ngoài nguồn kinh phí ủy quyền từ Trung ương, hàng năm Tỉnh cũng trích ngân sách địa phương tặng quà đối với NCC và thân nhân NCC vào các dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đã trao 10.017 suất quà với tổng kinh phí là 2.810.720.000 đồng (từ nguồn ngân sách của Nhà nước và các nguồn xã hội hóa). Tỉnh Kon Tum cũng đã ban hành Nghị Quyết thăm tặng quà cho các đối tượng NCC tiêu biểu trong các dịp lễ tết với định xuất 1.500.000đ.
Tại buổi gặp mặt, các đại biểu NCC tỉnh Kon Tum đã phát biểu tâm tư tình cảm, giao lưu văn nghệ khi tới thăm Bộ LĐTBXH, đồng thời gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác.
Ghi nhận những ý kiến phát biểu của các đại biểu người có công tỉnh Kon Tum, Phó Cục trưởng Cục Người có công với cách mạng Nguyễn Xuân Long cho biết: các chính sách liên quan đến NCC luôn là một trong những chính sách được Đảng và Nhà nước quan tâm nhất, thể hiện lòng biết ơn đối với các thế cha anh đi trước đã cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ nước nhà.
Trong năm 2021, Bộ LĐTBXH đã ban hành 2 nghị định: (1) Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã thể chế hóa nhiều nội dung mới được quy định trong Pháp lệnh năm 2020, nghị định này đã thu gọn tối đa các quy định nội dung về các thủ tục xem xét, xác nhận các hồ sơ, thể hiện tính toàn diện đối với chính sách NCC; (2) Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, tại nghị định đã nâng một số mức liên quan đến tiền thờ cúng liệt sĩ, các chế độ điều dưỡng cho NCC,…
“Nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng đối với các đối tượng chính sách NCC, Bộ LĐTBXH đã trình Chính phủ, xem xét phê duyệt quy hoạch mạng lưới các cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó tập trung nâng cấp các điều kiện nghỉ dưỡng với tiêu chuẩn khách sạn 3 sao, và các cơ sở y tế chăm sóc NCC có được một số thiết bị đạt tiêu chuẩn bệnh viện cấp huyện” - ông Nguyễn Xuân Long chia sẻ.
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp. fd9c16fb3f3aff64a62b.jpg
 Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm
Xem