Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tăng cường vai trò của thanh niên trong việc thúc đẩy bình đẳng giới

28/04/2022

Nhằm truyền tải thông điệp và tạo động lực thực hiện bình đẳng giới trong lực lượng thanh niên và sinh viên, sáng ngày 28/4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp cùng tổ chức Plan International và trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Tọa đàm “Vai trò của thanh niên trong thúc đẩy bình đẳng giới”. Tham dự Tọa đàm có ông Lê Khánh Lương, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); bà Lương Thị Hải Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ); ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông vận tải; cùng đại diện các đơn vị liên quan.

07.28.04.22.jpgCác đại biểu thảo luận về thực hiện bình đẳng giới trong thời gian tới.

Tọa đàm được coi là cơ hội để cơ quan quản lý nhà nước có thể lắng nghe, chia sẻ về những đóng góp, hành động cụ thể của thanh niên trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới trên cả nước. Đồng thời, đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước, đoàn thể, tổ chức bảy tỏ quan điểm, định hướng của mình về phương hướng, giải pháp thực hiện bình đẳng giới, cũng như việc huy động sự tham gia của thanh niên trong triển khai công tác bình đẳng giới thời gian tới.

Khai mạc Tọa đàm, ông Lê Khánh Lương, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới chia sẻ: “Bình đẳng giới và bảo đảm quyền của con người là mục tiêu quan trọng được Đảng, Nhà nước quan tâm thực hiện trong nhiều thập kỷ. Tất cả đều hướng tới mục tiêu xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam, nữ trong phát triển kinh tế - xã hội, phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.”
01.28.04.22.jpgÔng Lê Khánh Lương, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới phát biểu khai mạc Tọa đàm.
Cũng theo Quyền Vụ trưởng, nước ta hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức trong công tác bình đẳng giới, đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ và chung tay của cả hệ thống chính trị như: định kiến giới và tư tưởng trọng nam hơn nữ, nam giới là trụ cột gia đình, nữ giới là người giữ tổ âm; tình trạng bạo lực trên cơ sở giới; việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng; các vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; khoảng cách giới trong giáo dục đào tạo; tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh; tỷ lệ phụ nữ kết hôn với người nước ngoài vì mục đích kinh tế.
Chia sẻ tại Tọa đàm về vấn đề xóa bỏ tảo hôn, bạn Hàn Thị Hữu (20 tuổi, người Bru - Vân Kiều, sống tại tỉnh Quảng Trị) cho biết, các bạn thanh niên cùng trang lứa tại nơi sinh sống đã có từ 2 - 3 con chiếm tỷ lệ rất cao, vấn đề kết hôn khi chưa đủ tuổi thường xuyên diễn ra do định kiến và quan điểm còn lạc hậu của các đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này đòi hỏi cần tăng cường vận động nâng cao nhận thức, khuyến khích công tác giáo dục đào tạo tại nhà trường, đặc biệt là việc tiếp tục cho trẻ em gái tới trường tại mỗi gia đình,
Trao đổi về công tác vận động trẻ em gái tới trường, bạn Hoàng Hải Hà (Trưởng ban Thiếu nhi – Trường học Tỉnh đoàn Bắc Kạn) chia sẻ, với đặc điểm địa phương chiếm 88% là người đồng bào dân tộc thiểu số, số hộ nghèo chiếm 25% đã trở thành một trở ngại lớn dẫn tới nhiều hạn chế trong công tác giáo dục đào tạo cho trẻ em, nhất là trẻ em gái tại trường và gia đình, vấn đề bất bình đẳng giới trong thanh thiếu nhi tại tỉnh Bắc Kạn bộc lộ rõ nét khi chỉ có 1 trong 3 trẻ em gái được tới trường. Để có thể vận động đưa trẻ em gái tới trường hiệu quả, các cấp chính quyền cần tăng cường trực tiếp tới các hộ gia đình tuyên truyền nâng cao nhận thức cũng như thúc đẩy động lực và ham muốn học tập, tìm hiểu kiến thức trong trẻ em gái.
11.28.04.22.jpgTọa đàm nhận được sự quan tâm từ đông đảo các bạn thanh niên từ nhiều địa phương trên cả nước.
Cùng thảo luận tại Tọa đàm, trên góc độ cơ quan quản lý nhà nước về thanh niên, bà Lương Thị Hải Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Thanh niên (Bộ Nội vụ) khẳng định, thanh niên Việt Nam hiện nay có nhận thức ở mức tốt về bình đẳng giới thông qua giáo dục tại nhà trường và các hoạt động xã hội.
Thêm vào đó, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới bình đẳng giới trong quá trình xây dựng thể chế, tiêu chí chung là không phân biệt độ tuổi, giới tính, dân tộc trong quá trình soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật. Đây là điều kiện thuận lợi trong việc lồng ghép tuyên truyền bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực.

 

Xem