Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chặng đường 30 năm trợ giúp người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam

27/04/2022

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam (Hội Bảo trợ NKT và TMC Việt Nam) lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027, chiều ngày 26/4, Hội Bảo trợ NKT và TMC Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội (25/4/1992 - 25/4/2022) và Chương trình Giao lưu nghệ thuật “Một trái tim - Một thế giới” lần thứ 17. Tham dự Lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Tân Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và TMC Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Nhìn lại chặng đường 30 năm, ngày 25/4/1992, Hội đồng Bộ trưởng (Chính phủ) đã có quyết định thành lập Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, sau đổi tên thành Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam. Các hoạt động của Hội đã góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xóa đói giảm nghèo bền vững, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực an sinh xã hội, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

01.26.04.22.jpgPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Lễ kỷ niệm.

Sau 30 năm, Hội Bảo trợ NKT và TMC Việt Nam đã trực tiếp vận động được tiền và hiện vật có giá trị hơn 5.385 tỷ đồng, trợ giúp cho trên 25,8 triệu lượt đối tượng được hưởng lợi.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lởi hỏi thăm tới những người khuyết tật và các em mồ côi trên cả nước, đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã đóng góp, ủng hộ và trực tiếp thực hiện công tác bảo trợ cho người khuyết tật và trẻ mồ côi.
Phó Thủ tướng mong muốn, trong nhiệm kỳ mới, Hội cần kế thừa những bài học kinh nghiệm, phát huy những thế mạnh sẵn có, tăng cường khả năng vận động xã hội để phát triển hơn nữa những thành tựu đã đạt được trong 30 năm qua, giúp nhiều hơn cho đối tượng là trẻ mồ côi và người khuyết tật.
Đồng thời đề nghị Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cần đẩy mạnh khả năng nhận diện những trường hợp cần trợ giúp, tăng khả năng tiếp cận, hỗ trợ đối tượng người khuyết tật và trẻ mồ côi. Đặc biệt, công tác hỗ trợ phải đúng, đủ, kịp thời, không thừa hay thiếu trên tất cả mọi mặt vật chất, sức khỏe và tinh thần.
Tính đến nay, Hội đã triển khai phối hợp phẫu thuật mắt cho 161.000 lượt người mù với tổng trị giá gần 308,4 tỷ đồng; phẫu thuật, chỉnh hình phục hồi chức năng cho 21.128 lượt người NKT vận động; hỗ trợ phẫu thuật tim cho 6.700 người (80% số ca là trẻ em); tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2.705 triệu lượt người; hỗ trợ mua thẻ BHYT cho 302.000 lượt người NKT, TMC và một số đối tượng khác thuộc hộ cận nghèo.
02.26.04.22.jpgTân Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và TMC Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Bên cạnh đó, Hội cũng tặng 160.000 lượt xe lăn, xe lắc, xe bại não, dụng cụ hỗ trợ; tặng xe đạp cho 53.572 lượt trẻ mồ côi, khuyết tật, con thương binh, con liệt sĩ; xây mới, sửa chữa 17.000 nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho NKT, TMC nghèo; trợ cấp thường xuyên cho trên 325.000 người; Tặng 171.553 suất học bổng.
Tân Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và TMC Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm cho biết, trải qua 30 năm hoạt động, Hội luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng và nhà nước. Lễ kỷ niệm cũng là dịp để Hội khẳng định và cam kết với các nhà tài trợ, mạnh thường quân sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các gói trợ giúp, các Chương trình, dự án tài trợ cho NKT, trẻ mồ côi, người nghèo cũng như việc tuân thủ nguyên tắc công khai, minh bạch, đầy đủ, kịp thời, đến tận tay đối tượng và đúng ý nguyện của nhà tài trợ.
03.26.04.22.jpgBộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đỗ Mạnh Hùng trao chứng nhận và kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ, mạnh thường quân.
Ngay trong Lễ kỷ niệm, Hội Bảo trợ NKT và TMC Việt Nam đã kêu gọi, vận động ủng hộ hơn 32 tỷ đồng từ hơn 100 nhà tài trợ, mạnh thường quân. Thay mặt Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng đã trao chứng nhận, kỷ niệm chương và gửi lời cảm ơn tới các nhà tài trợ, mạnh thường quân.
Xem