Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế: Không được để trẻ lớn lên một mình

24/03/2022

Ngày 22/3, Đoàn lãnh đạo cấp cao Làng trẻ em SOS Quốc tế do ông Dereje Wordofa Gidda, Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế làm Trưởng đoàn bắt đầu chương trình làm việc tại Việt Nam. Khởi đầu chương trình thăm và làm việc, Đoàn đến thăm, giao lưu với trẻ em và thanh niên trường Phổ thông Hermann Gmeiner Hà Nội, Làng trẻ em SOS Hà Nội.

facafe053096ffc8a687.jpgĐoàn lãnh đạo cấp cao Làng trẻ em SOS Quốc tế thăm và giao lưu tại trường PT Hermann Gmeiner

Tại buổi thăm và giao lưu tại trường Phổ thông Hermann Gmeiner, Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế Dereje Wordofa Gidda phấn khởi cho biết “Tôi đi thăm các giáo viên và học sinh trường Hermann Gmeiner Hà Nội, nói chuyện với các em học sinh và nghe cô Hiệu phó phụ trách trường nói về những khó khăn, thách thức trong 3 năm qua khi phải đối diện với đại dịch COVID-19…Nhưng khi được nhìn thấy nụ cười trên gương mặt họ, các em học hành nghiêm túc, tôi thấy đây là tín hiệu đáng mừng.”

Tiếp đó, Đoàn đã thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Làng trẻ em SOS Hà Nội và 17 Giám đốc Làng và Trợ lý Giám đốc Làng theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế chia sẻ, ông được biết có nhiều cán bộ, nhân viên, các mẹ, dì, người chăm sóc các trẻ đã cống hiến cho Làng trên 10 năm, ông rất ấn tượng bởi đó không chỉ là thực hiện cam kết mà còn là sự cống hiến, tình yêu và sự hy sinh dành cho trẻ em bị bỏ rơi.IMG-2188.JPG
Ông Dereje Wordofa Gidda có buổi trò chuyện thân mật với thế hệ bà mẹ thứ nhất
Tới thăm các Nhà gia đình và Lưu xá thanh niên tại Làng trẻ em SOS Hà Nội, ông Dereje Wordofa Gidda cho biết, ông cảm thấy đặc biệt may mắn khi được gặp gỡ hai thế hệ bà mẹ, đó là một thế hệ bà mẹ thứ nhất đã nghỉ hưu và một thế hệ bà mẹ đang cống hiến.
Thế hệ bà mẹ thứ nhất sau này đã trở thành những người bà, dù đã nghỉ hưu, nhưng nụ cười, sự hạnh phúc thể hiện trên khuôn mặt của họ khi kể về những đứa con nay đã trưởng thành vẫn thường xuyên gọi điện thăm hỏi. Điều này khẳng định, thước đo thành công của chúng tôi đó là trẻ em được chăm sóc, đào tạo và có tương lai, cuộc sống tốt đẹp hơn.img-2027.jpg
Đoàn lãnh đạo cấp cao Làng trẻ em SOS Quốc tế tới thăm các Nhà gia đình và Lưu xá thanh niên tại Làng trẻ em SOS Hà Nội
Xuyên suốt chuyến thăm tại Làng trẻ em SOS Hà Nội, ông Dereje Wordofa Gidda tham gia các hoạt động giao lưu với trẻ và thanh niên. Bên cạnh những hoạt động giao lưu thể chất, Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế cũng dành thời gian để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra nhiểu lời khuyên bổ ích cho trẻ và thanh niên của Làng.
“Thế hệ cha ông của tôi đã từng phải trải qua chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật để xây dựng nên một thời kỳ hòa bình, ổn định như hiện nay. Vì vậy, các em nên tự cảm thấy mình là người may mắn nhất khi được sống trong thời đại yên bình này.”, ông Dereje Wordofa Gidda chia sẻ.5c9e0850c0de0f8056cf.jpg
 
IMG-2218.JPG
 
IMG-2291.JPG
Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế Dereje Wordofa Gidda giao lưu với trẻ và thanh niên Làng trẻ SOS Hà Nội
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế đã có buổi phỏng vấn ngắn với báo chí. Chia sẻ về những khó khăn, thách thức mà trẻ em phải đối mặt trong thời kỳ COVID-19, ông Dereje Wordofa Gidda cho biết, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Tác động của đại dịch không những ảnh hưởng đến bản thân trẻ em, mà còn tác động tiêu cực đến cha mẹ, người thân, gây ra những mất mát về tinh thần cho trẻ. Ông dẫn chứg một nghiên cứu thống kê chỉ ra, tháng 5 năm 2020 có 1,5 triệu trẻ em mất cha mẹ do COVID-19; đến tháng 10 năm 2021, số trẻ em mất cha mẹ đã là 5 triệu. Đối với những trẻ em buộc phải ở nhà do giãn cách xã hội, quá trình học tập, sự phát triển về ngôn ngữ của trẻ bị gián đoạn. Nhưng quan trọng hơn là vấn đề tâm sinh lý của trẻ cũng bị ảnh hưởng nặng nề.IMG-2475.JPG
Ông Dereje Wordofa Gidda khẳng định sẽ “Không được để trẻ lớn lên một mình”
Trước tình hình này, Làng trẻ em SOS Quốc tế đã có những phản ứng rất mạnh mẽ ngay khi đại dịch bùng phát lần đầu. Theo đó, Làng đã tham gia trực tiếp vào việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở cả bên trong các làng trẻ SOS cũng như trong các dự án, chương trình khác, như Chương trình tăng cường gia đình FSP; hỗ trợ các trang thiết bị y tế, nước sát khuẩn, khẩu trang cho những làng trẻ em SOS; hỗ trợ kinh tế cho các gia đình mà cha mẹ của các trẻ bị mất việc làm; phê duyệt các khoản kinh phí khẩn cấp để trang bị máy tính, các trang thiết bị thông minh phục vụ các cháu duy trì việc học online một cách thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, các Gia đình được hướng dẫn học nhảy, học nấu ăn, học cách gần nhau hơn trong thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội.
“Đó chưa phải là giải pháp cuối cùng, chưa phải tất cả nhưng chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu mạnh mẽ hơn nữa để các cháu tiếp tục quay lại trường học, có cơ hội tiếp tục công việc của mình, được tạo cơ hội tìm việc làm, và quan trọng hơn là các cháu, các bạn ở làng trẻ em SOS sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn.” - Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế chia sẻ.
Về dự định trong thời gian tới, ông Dereje Wordofa Gidda khẳng định, Làng trẻ em SOS Quốc tế có 3 ưu tiên trọng tâm. Một là, nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ em, nghĩa là chăm sóc trẻ một cách an toàn hơn, để trẻ được bảo vệ, được chăm sóc tốt hơn. Hai là, tự chủ tài chính, theo đó, các quốc gia cần chủ động hơn trong tìm ra các giải pháp để tự chủ kinh tế, tự chủ tài chính của mình, qua đó giúp cho tổ chức phát triển mạnh hơn. Ba là, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để mọi người cùng chung tay chăm sóc cho hơn 240 triệu trẻ em bị bỏ rơi, thờ ơ, xao nhãng trên toàn thế giới.
“Điểm mấu chốt, bao trùm cả 3 ưu tiên trên là câu khẩu hiệu “Không được để trẻ lớn lên một mình”. Chúng tôi sẽ làm cách nào đó vận động thêm các nguồn lực để tiếp nhận được nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, được tạo cơ hội sinh sống trong Làng trẻ em SOS, tham gia vào các chương trình của Làng, và quan trọng nhất là các cháu có một tương lai tốt đẹp hơn.” - ông Dereje Wordofa Gidda nhấn mạnh.
Làng trẻ em SOS quốc tế hoạt động vì trẻ em tại 136 quốc gia và vùng lãnh thổ với vai trò là một tổ chức phát triển xã hội độc lập, phi chính phủ, phi chính trị và phi tôn giáo. ​Chúng tôi bảo vệ và chăm sóc trẻ mồ côi, bị bỏ rơi hoặc không thể nhận được sự chăm sóc từ gia đình.
Làng trẻ em SOS Việt Nam được thành lập vào năm 1987. Từ 2 Làng trẻ em SOS tại hai thành phố theo hiệp định đã ký, đến nay Làng trẻ em SOS Việt Nam đã có mặt tại 17 tỉnh thành phố trong cả nước.
Từ năm 1987 đến nay, đã có gần 6000 trẻ mồ côi, bị bỏ rơi và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các Làng trẻ em SOS Việt Nam. 2800 em đã trưởng thành, tự lập và có cuộc sống ổn định. Hơn 3400 trẻ từ 3200 gia đình đã và đang được hỗ trợ trong Chương trình tăng cường gia đình.

Tính đến 31/12/2021, Làng trẻ em SOS Việt Nam đang chăm sóc 3076 trẻ, trong đó 1677 nam, 1399 nữ ở các lứa tuổi. 

 
Xem